18 nhân viên ngân hàng Triều Tiên bị Hàn Quốc liệt vào "danh sách đen"

Thứ ba - 07/11/2017 02:12
Hàn Quốc đã liệt 18 nhân viên ngân hàng của Triều Tiên vào danh sách đen như một phần của các lệnh trừng phạt đơn phương mới nhất nhằm kìm hãm dòng tiền đổ vào các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.
 Động thái này diễn ra sau khi Bắc Triều Tiên tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 và cũng là cuộc lớn nhất từ trước đến giờ vào ngày 3/9, tờ Yonhap đưa tin. (Nguồn: Daily Express)

Động thái này diễn ra sau khi Bắc Triều Tiên tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 và cũng là cuộc lớn nhất từ trước đến giờ vào ngày 3/9, tờ Yonhap đưa tin. (Nguồn: Daily Express)

Theo Yonhap, những cán bộ trong danh sách này bao gồm lãnh đạo và các quan chức của 5 ngân hàng Triều Tiên đóng tại nước ngoài như Trung Quốc, Nga và Libya. Danh sách này cũng đã được đăng trên nhật báo chính thức của Hàn Quốc.

“Các cá nhân này làm việc ở nước ngoài, đại diện cho các ngân hàng Bắc Triều Tiên và tham gia cung cấp tiền để phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt”, một quan chức của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết.

Động thái này diễn ra sau khi Bắc Triều Tiên tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 và cũng là cuộc lớn nhất từ trước đến giờ vào ngày 3/9, tờ Yonhap đưa tin.

Bên cạnh đó, hành động này cũng phù hợp với Nghị quyết 2375 do Hội đồng Bảo an Hoa Kỳ thông qua nhằm tập trung chủ yếu vào việc hạn chế nhập khẩu các sản phẩm dầu khí của Triều Tiên.

Hoa Kỳ và các quốc gia lớn khác cũng đã công bố các biện pháp trừng phạt của họ đối với Bắc Hàn.

Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt mới nhất của Seoul sẽ chỉ có ý tượng trưng, không có tác động thực tế vì tất cả các giao dịch giữa hai miền Triều Tiên đã bị cấm trong nhiều năm.

Nhiều nguồn tin cho biết, 18 người này cũng đã nằm trong danh sách đen do Bộ Tài chính Mỹ công bố hồi tháng 9 vừa qua.

Chính phủ Hàn Quốc vẫn hy vọng rằng những biện pháp trừng phạt đơn phương của họ sẽ bóp nghẹt dòng tiền đi vào Bình Nhưỡng nhằm sử dụng trong việc thúc đẩy các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt. Họ cũng hy vọng hành động này có thể giúp các nước trên thế giới cảnh giác về nguy cơ thực hiện giao dịch với các cá nhân bị liệt vào danh sách đen này.

Các cá nhân trong danh sách bao gồm Kang Min, đại diện của ngân hàng Korea Daesong tại Trung Quốc; Ri Un Song, đại diện của Ngân hàng Phát triển Liên Hiệp Quốc Triều Tiên tại Nga; và Ku Ja Hyong, trưởng đại diện của Ngân hàng Ngoại thương Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Hàn Quốc cũng hy vọng rằng hành động mới nhất này sẽ thúc đẩy các nỗ lực toàn cầu để thực hiện các biện pháp trừng phạt đã được thông qua với Bắc Triều Tiên.

Trước đó, các lệnh trừng phạt độc lập của Seoul đã được công bố một ngày trước khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đến Hàn Quốc, trong đó ông sẽ có một cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae In. Bắc Triều Tiên và mối đe dọa hạt nhân sẽ là vấn đề lớn trong chương trình nghị sự này.

Tác giả bài viết: Hồng Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây