4 thách thức về năng lượng mà Việt Nam đang đối mặt

Thứ năm - 24/08/2017 02:57
Thực trạng năng lượng hiện nay đặt ra 4 thách thức cho hệ thống năng lượng bền vững của Việt Nam, bao gồm: Cung cấp năng lượng tin cậy; giá cả hợp lý; bảo vệ môi trường và sử dụng hiệu quả tài nguyên.

Đó là phát biểu của các chuyên gia trong Hội thảo “Năng lượng bền vững – hướng tới một nền kinh tế có mức phát thải thấp” do Bộ Công Thương và Đại sứ quán CHLB Đức tổ chức, diễn ra sáng nay (24/8) tại Hà Nội.

4 thách thức về năng lượng mà Việt Nam đang đối mặt
Diễn giả phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, các chuyên gia, lãnh đạo một số doanh nghiệp hàng đầu về năng lượng đã cùng đánh giá tác động bối cảnh năng lượng thế giới đối với Việt Nam và thảo luận về các cách thức và giải pháp nhằm phát triển hệ thống năng lượng hiệu quả và bền vững tại Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam đang tối ưu hóa sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên năng lượng cũng như thúc đẩy việc sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.

Nhưng nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng nhanh, đòi hỏi nhu cầu năng lượng ngày càng lớn. Ngoài việc không ngừng phát huy nội lực, Việt Nam cần quyết tâm giải quyết 4 thách thức nêu trên với sự hợp tác, hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Đặc biệt từ các đối tác phát triển có trình độ công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực năng lượng.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc khu vực của Tập đoàn Simens, Armin Bruck cho biết: “Để đảm bảo cung cấp năng lượng tin cậy và tối ưu hóa việc sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên năng lượng, Việt Nam cần phát huy cao nhất mức độ sử dụng năng lượng hiệu quả bao gồm các nguồn năng lượng tái tạo, lưới điện thông minh, thay đổi từ mô hình điện tập trung cho đến mô hình điện phân bố,…trong lộ trình đưa Việt Nam trở thành một quốc gia công nghiệp và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững”.

Về phía Bộ Công Thương, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho rằng: “Việt Nam đã và đang huy động những nguồn lực trong nước và quốc tế nhằm hỗ trợ cho phát triển điện lực, đảm bảo cung cấp đủ điện với chất lượng ngày càng cao, giá điện hợp lý cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong đó, tập trung tối ưu hóa việc sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên năng lượng cũng như thúc đẩy việc sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo”.

Với tâm thế luôn sẵn sàng và giúp đỡ Việt Nam phát triển năng lượng bền vững và sử dụng nó một cách hiệu quả, ông Wolfgang Manig, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam cho biết: “CHLB Đức từ nhiều năm qua đã hỗ trợ Việt Nam trong việc tăng cường năng lượng bền vững và sử dụng năng lượng hiệu quả thông qua chương trình hợp tác song phương cũng như khu vực tư nhân”.

“CHLB Đức sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm có được trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Cùng với những đối tác mạnh mẽ giống như Việt Nam, CHLB Đức đang đi tiên phong trong việc hướng tới giảm thiểu phát thải cacbon trong nền kinh tế, đây là một điều thiết yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu như hiện nay”, ông Wolfgang Manig nói.

Tác giả bài viết: Thế Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Đường dây nóng: 0908.910.534 
Liên hệ Quảng cáo: admin@vantamlong.com
Tin bài/Liên hệ : banbientap@vantamlong.com
Ban bạn đọc: banbandoc@vantamlong.com

Back to Top