Chứng khoán phái sinh: "Canh bạc" được thị trường háo hức mong chờ

Thứ năm - 27/07/2017 10:11
Thị trường chứng khoán đã phản ánh rất nhiều yếu tố tốt trong đó việc triển khai thị trường chứng khoán phái sinh cũng mang đến những phản ứng tích cực, các công ty chứng khoán cũng đã có sự chuẩn bị tích cực cơ sở hạ tầng, nhân lực, tư vấn.
Chứng khoán phái sinh:
(Ảnh minh hoạ).

Sau 2 năm Nghị định 42 về chứng khoán phái sinh được ban hành, dự kiến trong thời gian tới, hai sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số và hợp đồng tương lai trái phiếu sẽ chính thức đi vào hoạt động. Với tỷ lệ margin cao, lên đến 80-20, 70-30, và nhà đầu tư có thể bán tài sản khi chưa sở hữu, chứng khoán phái sinh vẫn được đánh giá vừa là cơ hội vừa là rủi ro đối với nhà đầu tư.

Phát biểu tại toạ đàm diễn ra cuối tuần qua, ông Nguyễn Đức Hùng Linh - Giám đốc BP Phân tích và Tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân SSI cho rằng: "Cần phải nói, thị trường chứng khoán cơ sở vẫn là phân tích doanh nghiệp, thấy hiệu quả thì mua nhưng phái sinh lại là “đánh bạc” hoàn toàn".

Theo ông Linh, nhóm những nhà đầu tư theo dõi bảng liên tục chính là những nhà đầu tư tiềm năng nhất cho phái sinh. Còn chứng khoán cơ sở lại là những nhà đầu tư nước ngoài. Chứng khoán phái sinh chỉ là một nhóm nhỏ của chứng khoán cơ sở.

Trước lo lắng khi thị trường phái sinh mở ra thì dòng tiền sẽ chảy sang phái sinh và thị trường cơ sở sẽ giảm điểm, ông Linh cho rằng có ảnh hưởng nhưng không phải ảnh hưởng quá lớn vì đây là 2 thị trường khác nhau.

"Tôi đồng ý rằng trên thị trường phái sinh rủi ro mất vốn cao hơn do tỷ lệ đòn bẩy cao hơn. Khác với thị trường cơ sở như trên VN30, với 30 cổ phiều thì luôn có biến động ngược nhau, mức độ biến động chung của VN30 thường thấp hơn biến động của từng cổ phiếu. VN30 giao dịch những phiên xấu lắm chỉ giảm 2-3% nên rủi ro mất vốn không nhiều. Nhưng trên thị trường phái sinh, nhà đầu tư được trading T+0 để ngăn chặn rủi ro, khi trên thị trường cơ sở là T+3", ông phân tích thêm.

Đánh giá về tác động tới thị trường, ông Lê Đức Khánh - Giám đốc Chiến lược Công ty Chứng khoán HSC đánh giá, thị trường phái sinh ra đời cũng sẽ là một trong những thông tin hỗ trợ thị trường chứng khoán.

Theo ông Khánh, thị trường chứng khoán đã phản ánh rất nhiều yếu tố tốt trong đó việc triển khai thị trường chứng khoán phái sinh cũng mang đến những phản ứng tích cực, các công ty chứng khoán cũng đã có sự chuẩn bị tích cực cơ sở hạ tầng, nhân lực, tư vấn.

"Rõ ràng, về mặt ngắn hạn, việc triển khai thị trường này tạo tâm lý tích cực cho nhà đầu tư trong nước và ngoài nước. Các công ty chứng khoán, các nhà đầu tư nhìn đó là cơ hội. Công ty chứng khoán nào tạo được nền tảng tốt sẽ giành thị phần, thu hút khách hàng từ kênh truyền thống sang", ông Khánh nói.

Tuy nhiên, ông Lê Đức Khánh cho rằng trong thời gian tới ngay cả các công ty chứng khoán cũng chưa hoàn toàn sẵn sàng với việc ra đời thị trường chứng khoán phái sinh.

"Chúng tôi cũng đang phải nhìn ngó xem có vấn đề gì không, xem các công ty chứng khoán lớn sẵn sàng đến đâu. Chúng ta cần có thời gian để chuẩn bị, làm quen. Khi nghe đến thị trường chứng khoán phái sinh, đôi khi chúng ta cảm thấy lúng túng. Do vậy, các nhà đầu tư càng cần phải tìm hiểu thị trường chứng khoán đang sắp bước sang giai đoạn mới đây là điều rất tích cực. Xu hướng rất tốt", ông Khánh nói.

Còn theo ông Lê Việt Hà - Giám đốc quản lý quỹ ABF, thị trường phái sinh là bước đi rất lớn, nhưng tác động tới thị trường 6 tháng cuối năm sẽ không nhiều.

"Xét tác động trong 6 tháng cuối năm, thị trường phái sinh sẽ chưa có tác động nhiều. Hiện thị trường phái sinh chỉ ở mức sơ khai, thử nghiệm. Dưới góc độ rủi ro, thì có 2 hướng. Đối với những người ưa thích rủi ro, đây là kênh đầu tư tốt, còn với những người thích an toàn thì lại cung cấp công cụ quản lý rủi ro. Điểm tốt hơn là tạo cho thị trường chứng khoán đa dạng sản phẩm hơn cho các nhà đầu tư", ông Hà nhận định.

Tác giả bài viết: Phương Dung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây