Cơm tấm Kiều Giang được minh oan; dự án đầu tư công sai phạm ngay từ khâu ký duyệt

Thứ bảy - 01/09/2018 22:24
Việc cơm tấm Kiều Giang được minh oan về việc dùng “phụ gia lạ” hay thông tin sếp doanh nghiệp cho nhân viên nghỉ làm cổ vũ Olympic cũng thu hút đông đảo sự quan tâm của độc giả.

Hàng loạt dự án đầu tư công sai phạm ngay từ khâu ký duyệt

Phó Kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) chuyên ngành IV Trương Văn Tạo cho biết, năm 2014 cả nước có 39.173 dự án đang thực hiện đầu tư, trong đó 17.638 dự án khởi công mới, 14.419 dự án kết thúc đầu tư đưa vào sử dụng. Trong đó, có tới 2.869 dự án chậm tiến độ.

Qua kết quả kiểm toán cho thấy, còn tình trạng phê duyệt dự án đầu tư khi chủ trương đầu tư chưa được phê duyệt, chưa đủ thủ tục, không phù hợp với quy hoạch vùng, không phù hợp với kế hoạch đầu tư hoặc trùng lắp với dự án khác đã được phê duyệt; quyết định đầu tư chưa xác định rõ nguồn vốn, thời gian thực hiện dự án; xác định tổng mức đầu tư còn sai sót, thiếu chính xác, phải điều chỉnh nhiều lần với giá trị lớn.

Một số dự án thực hiện đầu tư khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường; hồ sơ khảo sát còn chưa đầy đủ, thiếu chính xác, chưa phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật và quy trình thiết kế.

Được phép dùng Nhân dân tệ để thanh toán ở biên giới Việt – Trung

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 19/2018/TT-NHNN hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Kể từ ngày 12/10, đối với hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa qua biên giới, thương nhân được sử dụng ngoại tệ tự do chuyển đổi và đồng bản tệ (CNY, VND) để thanh toán; đối với hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ của cư dân biên giới và tại chợ biên giới, đồng tiền được sử dụng trong thanh toán là đồng bản tệ (CNY, VND).

Ngân hàng Nhà nước cho biết: Việc ban hành Thông tư 19 góp phần hoàn thiện chính sách thanh toán biên mậu, thúc đẩy hoạt động thương mại biên giới giữa hai nước Việt - Trung ngày càng phát triển
Ngân hàng Nhà nước cho biết: Việc ban hành Thông tư 19 góp phần hoàn thiện chính sách thanh toán biên mậu, thúc đẩy hoạt động thương mại biên giới giữa hai nước Việt - Trung ngày càng phát triển

Ngân hàng Nhà nước cho biết: Cơ chế thanh toán bằng đồng bản tệ nêu trên đã được triển khai thực hiện từ năm 2004 theo quy định tại Quyết định 689 trước đây. Chúng ta có 7 tỉnh có đường biên giới giáp với Trung Quốc gồm Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng, Điện Biên và chỉ có những khu vực biên giới tại các tỉnh này mới được phép dùng đồng VND, CNY để thanh toán đối với hoạt động thương mại biên giới.

"Việc ban hành Thông tư 19 góp phần hoàn thiện chính sách thanh toán biên mậu, thúc đẩy hoạt động thương mại biên giới giữa hai nước Việt - Trung ngày càng phát triển", NHNN cho hay.

Nới khung thuế môi trường lên 8.000 đồng/lít: Tạm dừng ít nhất hết năm 2019

Một nguồn tin của cho biết, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa có chỉ đạo các đơn vị báo cáo Bộ về việc xin rút dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường ra khỏi Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019.

Như vậy, đề xuất sửa luật, nới khung thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng trong đó có xăng dầu sẽ chưa được bàn trong năm 2019 như mong muốn trước đó của Bộ Tài chính.

Đề xuất này được đưa ra lần đầu vào năm 2017, theo đó, tại Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường, Bộ Tài chính nhiều lần bảo lưu đề xuất nâng khung thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng lên 3.000 - 8.000 đồng/lít. Hiện khung thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng đang là 1.000 - 4.000 đồng/lít.

DN ngoại mang hàng sạch về nước, rác bẩn để lại Việt Nam

Cụ thể, Hiệp hội Giấy và Bột giấy phản ánh: Từ cuối năm 2017 đến nay, nhiều doanh nghiệp nước ngoài sang Việt Nam để nhận thầu giấy bao bì và tìm cách liên doanh để sản xuất bột giấy tái chế. Phương pháp này tức là đánh tơi giấy phế liệu thành bột, rồi qua các quá trình sàng lọc rồi xeo thành tấm, cuộn hay ép thành khối bột rồi xuất khẩu ra nước ngoài.

Như vậy, bột giấy sạch được đưa về nước đó còn rác ở lại Việt Nam. Nguyên nhân của hiện tượng này theo Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam là do bên nước ngoài siết chặt việc kiểm soát ô nhiễm môi trường, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp, trong đó có sản xuất giấy.

Cơm tấm Kiều Giang được minh oan về việc dùng “phụ gia lạ”

Ngày 29/8, Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã ra biên bản xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Kiều Giang (cơm tấm Kiều Giang).

Trong văn bản xử phạt không hề đề cập đến việc “phụ gia lạ” phát hiện tại cơm tấm Kiều Giang.

Ông Nguyễn Trung Phong, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Kiều Giang cho biết, việc một số đơn vị truyền thông gọi đường, muối, hạt nêm…tại quán cơm của ông là “phụ gia lạ” đã làm ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh của công ty ông.

Grab bất ngờ tuyên bố: Dự kiến nộp 500 tỷ đồng thuế năm 2018

Trong một công văn gửi lên Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế của Công ty TNHH Grab đã hé lộ một số thông tin về khoản thuế công ty này đóng góp vào ngân sách Nhà nước.

Theo đó, Grab cho biết, năm 2017, Grab đóng thuế hơn 189 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm nay, tiền thuế nộp vào ngân sách Nhà nước của vượt con số của cả năm 2017, đạt hơn 198 tỷ đồng, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ. Grab ước tính đạt gần 500 tỷ đồng tiền thuế cho cả năm 2018.

Mặc dù bị đặt câu hỏi nghi vấn về vấn đề nộp thuế trong cả quá trình hoạt động kể từ khi thành lập tại Việt Nam nhưng trong báo cáo gửi lên Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế lần này, Grab mới chỉ đưa ra được số liệu nộp thuế trong 2 năm 2017 và 2018.

"Công điện khẩn" nghỉ làm cổ vũ Olympic, thắng Hàn Quốc sếp thưởng tiền tươi

Hoà trong không khí tưng bừng của cả nước ngay sau khi đội tuyển bóng đá Olympic Việt Nam hạ đội tuyển Syria tại trận tứ kết với tỷ số 1-0 để trở thành một trong 4 đội bóng mạnh nhất châu lục và giành quyền vào chơi trận bán kết Asiad 2018, một số doanh nghiệp đã quyết định cho nhân viên nghỉ làm để cổ vũ đội tuyển Olympic Việt Nam đá trận bán vào chiều ngày 29/8.

Tổng giám đốc một công ty trong lĩnh vực bất động sản thậm chí quyết định thưởng cho nhân viên 200.000 đồng/người và quản lý 400.000 đồng/người nếu Việt Nam thắng Hàn Quốc trong trận bán kết.

Cơm tấm Kiều Giang được minh oan; dự án đầu tư công sai phạm ngay từ khâu ký duyệt - Ảnh minh hoạ 3

Tác giả bài viết: Bích Diệp (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây