Những yếu tố để doanh nghiệp "níu chân" người lao động

Thứ hai - 04/12/2017 11:05
Có thể nói, trong chiến lược phát triển của mỗi doanh nghiệp, con người luôn là sự quan tâm hàng đầu, ở PNJ cũng vậy, hơn cả đó còn là sự gắn bó lâu dài của người lao động với doanh nghiệp, đồng lòng gầy dựng và phát triển doanh nghiệp cùng nhiệt huyết và sự tận tâm.

Sự tử tế, phù hợp

Theo các chuyên gia, có tới 7 yếu tố quyết định sự gắn bó của một nhân sự với doanh nghiệp bao gồm: Đặc điểm công việc - Tiền lương và sự công bằng - Cơ hội đào tạo và phát triển - Sự trao quyền - Thương hiệu tổ chức - Sự hỗ trợ từ cấp trên và đồng nghiệp - Sự khen thưởng và công nhận thành tích.

Công ty nào càng có nhiều nhân sự thạo việc gắn bó, thì guồng quay của toàn doanh nghiệp càng hoạt động trơn tru, mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm được chi phí tuyển dụng, đào tạo, và rất nhiều hao tổn liên quan khác khi phải thay người. Không phải ngẫu nhiên, các doanh nghiệp lớn, nhất là các doanh nghiệp ở các nước phát triển, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản, luôn tìm mọi cách để giữ chân nhân viên được việc.

Niềm tự hào lớn nhất của Ban lãnh đạo PNJ nói riêng và tập thể PNJ nói chung, đó chính là bản sắc, văn hóa công ty được thể hiện mạnh mẽ qua Văn Hóa Mái Nhà Chung được PNJ dày công gây dựng trong suốt 30 năm hình thành và phát triển, và văn hóa này được nhiều người lao động tại đây gọi là Văn hóa của sự tử tế.

Bà Cao Thị Ngọc Dung – TGĐ PNJ từng nhấn mạnh rằng: “Thứ mà PNJ có không phải là tiền, thứ mà chúng tôi giàu nhất và tự hào nhất đó chính là con người, đó chính là Mái Nhà Chung PNJ. Dưới mái nhà này, chúng tôi yêu thương và gắn kết với nhau như một gia đình. Gia đình chỉ có thể lớn mạnh được khi mỗi thành viên trong đó biết nỗ lực và cùng chung tay vun đắp, chúng tôi sống bên nhau bằng yêu thương, bằng kỷ cương và bằng sự đồng lòng”.

Văn hóa Mái Nhà Chung chính là điểm giúp PNJ luôn giữ chân được nhân viên, đây là bản sắc văn hóa riêng biệt mà công ty đã dày công xây dựng, hun đúc. Tại đây, mỗi nhân viên là 1 thành viên trong đại gia đình đoàn kết, được chăm lo về đời sống tinh thần như tham gia các hoạt động văn nghệ thể thao, Ngày hội văn hóa, teambuilding, sales force, nghỉ mát theo chế độ; đồng thời còn được chăm lo về đời sống vật chất như xây dựng và trao mái ấm PNJ với những thành viên có hoàn cảnh khó khăn để họ có nơi ở ổn định, an tâm làm việc.

Ban Lãnh Đạo PNJ cùng toàn thể nhân viên trong Ngày Hội Văn Hóa PNJ – hoạt động gắn kết hàng năm nổi trội của PNJ
Ban Lãnh Đạo PNJ cùng toàn thể nhân viên trong Ngày Hội Văn Hóa PNJ – hoạt động gắn kết hàng năm nổi trội của PNJ

Quan điểm mới về chính sách đãi ngộ nhân sự

Hiện nay, có rất nhiều người trẻ năng động, kiến thức và kỹ năng rất tốt, muốn giữ chân họ lâu dài thì phải tạo cơ hội để họ được học hỏi và thăng tiến. Về mặt này, Trong suốt chặng đường phát triển, PNJ luôn xem con người là tài sản, quyết định sự thành công và phát triển của doanh nghiệp, do đó, công ty luôn có nhiều chính sách đảm bảo quyền lợi để họ yên tâm công tác:

Lương, thưởng hấp dẫn: PNJ luôn đảm bảo chế độ lương rõ ràng và hấp dẫn cho đội ngũ nhân viên, với mức trung bình tăng khoảng 15% qua các năm, cao hơn nhiều so với mức lương trung bình của người lao động tại Việt Nam. Cụ thể, mức lương trung bình của nhân viên PNJ trong năm 2015 là 10,2 triệu đồng/tháng, năm 2016 là 11,2 triệu đồng/tháng và tính đến hết tháng 7/2017 là 11,6 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, công ty có chế độ lương thưởng tháng 13, 14, 15 nhằm khuyến khích nhân viên tiếp tục cố gắng.

Đặc biệt, tại PNJ, sự nỗ lực của mỗi thành viên đều được ghi nhận và tưởng thưởng xứng đáng, kịp thời theo từng tháng, từng quý và theo cả chính sách lương thưởng kinh doanh, tạm ứng lương hay phụ cấp và công tác phí, chính sách hưu trí,…đảm bảo mọi quyền lợi. Không chỉ ở hiện tại, mỗi cá nhân còn được đảm bảo thu nhập tương lai hấp dẫn tăng hằng năm cùng với sự phát triển của công ty.

Đảm bảo phúc lợi, sức khẻ cho người lao động: Công ty có chính sách lao động, phúc lợi nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động như bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm tai nạn 24/24, tổ chức khám sức khỏe cho cán bộ công nhân viên định kỳ mỗi năm 1 lần.

Hoạt động đào tạo bài bản, nâng cao năng lực chuyên môn: Nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, phát triển nhân tài trong đội ngũ nhân viên, hằng năm, PNJ có hàng trăm khóa đào tạo đủ các cấp bậc, được tổ chức bài bản với số lượng khóa đào tạo và ngân sách tăng liên tục. Đơn cử, ngân sách đào tạo tại PNJ tăng từ 2,2 tỷ đồng (2015) lên 4,2 tỷ đồng (2016) và đạt 6,6 tỷ đồng (2017).

“Vì bạn xứng đáng” – Chương trình ghi nhận, khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích trong công việc của PNJ
“Vì bạn xứng đáng” – Chương trình ghi nhận, khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích trong công việc của PNJ

Vừa qua, Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá Qúy Phú Nhuận – PNJ đã được vinh danh trong Top 74 Doanh nghiệp vì người lao động - Giải thưởng Doanh biểu dương những doanh nghiệp nỗ lực không ngừng cải thiện môi trường làm việc, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của công nhân, xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, hướng tới phát triển bền vững trong quá trình hội nhập và phát triển. Cũng trong năm vừa qua, PNJ tiếp tục nằm trong Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam do Mạng cộng đồng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Neilsen bình chọn.

Tác giả bài viết: Thảo La

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây