"Ông Dương Trường Hải" cứu bầu Đức: Công cuộc “lọc máu” lãnh đạo bắt đầu

Thứ tư - 05/09/2018 00:53
Hai cánh tay đắc lực của tỷ phú Trần Bá Dương là ông Nguyễn Hùng Minh và ông Trần Bảo Sơn, những người “chung lưng đấu cật” với ông Dương hơn 20 năm qua để tạo nên Trường Hải Thaco, đã chính thức được đề cử vào HĐQT HAGL Agrico. Bên cạnh đó, 1 thành viên Ban Kiểm soát của Thaco cũng sẽ gia nhập công ty bầu Đức.
Người của Thaco đã bắt đầu được đề cử vào Hội đồng quản trị HAGL Agrico để tái cơ cấu doanh nghiệp này
Người của Thaco đã bắt đầu được đề cử vào Hội đồng quản trị HAGL Agrico để tái cơ cấu doanh nghiệp này

Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico – mã chứng khoán HNG) vừa công bố nghị quyết thông qua đề cử hai ứng viên vào HĐQT và một ứng viên vào Ban kiểm soát công ty.

Do không nhận được bất kỳ đề cử, ứng cử vào từ phía các cổ đông nên HAGL Agrico đã quyết định đề cử ông Nguyễn Hùng Minh và ông Trần Bảo Sơn làm thành viên HĐQT công ty thay cho hai thành viên đã từ nhiệm trước đó là ông Đoàn Nguyên Thu (em trai ông Đoàn Nguyên Đức) và ông Nguyễn Ngọc Ánh.

Hai nhân vật được HAGL Agrico đề cử lần này hiện đều đang là lãnh đạo cấp cao của Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco).

Theo hồ sơ giới thiệu, ông Nguyễn Hùng Minh sinh năm 1961, hiện là Phó chủ tịch thường trực HĐQT Thaco. Xuất phát điểm là một chuyên viên kế hoạch, ông Nguyễn Hùng Minh gia nhập Thaco từ năm 1997 với vai trò Kế toán trưởng rồi sau đó tiếp tục đóng các vai trò rất quan trọng như Phó tổng giám đốc, Tổng giám đốc rồi Phó Chủ tịch HĐQT của tập đoàn này.

Gương mặt thứ hai được đề cử vào chiếc ghế thành viên HĐQT HAGL Agrico là ông Trần Bảo Sơn – đang là Phó Tổng giám đốc Thaco. Ông Trần Bảo Sơn sinh năm 1973, từng là Trưởng phòng kinh doanh, Giám đốc chi nhánh, Giám đốc khu vực của Thaco.

Cả hai lãnh đạo của Thaco từng làm việc cùng với ông Trần Bá Dương tại Xí nghiệp Cơ khí giao thông Đồng Nai và gắn bó với Thaco từ những ngày mới thành lập cho đến nay.

Bên cạnh hai đề cử ứng viên làm thành viên HĐQT, HAGL Agrico cũng đề cử ông Đặng Công Trực, thành viên Ban kiểm soát Thaco vào Ban kiểm soát của HAGL Agrico thay thế cho bà Nguyễn Thị Hải Yến đã từ nhiệm.

Do không có điều kiện tổ chức Đại hội cổ đông bất thường nên Hội đồng quản trị HAGL Agrico sẽ tiến hành lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc miễn nhiệm và bầu bổ sung các chức danh trên, dự kiến thực hiện vào ngày 6/9 tới.

Quá trình “lọc máu” ban lãnh đạo của HAGL Agrico không mấy bất ngờ khi hồi đầu tháng 8, công ty này và Thaco đã ký kết hợp tác chiến lược để nhằm giúp công ty này vượt qua khó khăn tài chính. Mục tiêu chung của hai bên là đưa HAGL Agrico thành một tập đoàn nông nghiệp hàng đầu Việt Nam nói riêng và trong khu vực Đông Nam Á nói chung, dựa trên quỹ đất hơn 80.000 ha của HAGL nằm tại khu tam giác phát triển bao gồm Tây Nguyên (Việt Nam), Nam (Lào) và Đông Bắc (Campuchia).

Theo cam kết, nhóm cổ đông của Thaco sẽ sở hữu 35% vốn điều lệ HAGL Agrico với tổng giá trị đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng (thông qua mua bán trái phiếu chuyển đổi và nghiệp vụ mua cổ phiếu).

Tác giả bài viết: Bích Diệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây