Thép Posco SS Vina "trộn" ốc vít, linh kiện ô tô vào phế liệu nhập về Việt Nam

Thứ ba - 23/10/2018 00:59
Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính vừa có thông báo về vụ việc Công ty Posco SS Vina có dấu hiệu vi phạm khi trà trộn ốc vít, phụ kiện ô tô vào sắt thép phế liệu nhập vào Việt Nam.

Theo báo cáo, ngày 14/9, Công ty TNHH Posco mở tờ khai nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép, khai báo của công ty này, hàng nhập khẩu là phế liệu, mảnh vụn sắt, thép.

Số hàng vi phạm bị phát hiện trong Container
Số hàng vi phạm bị phát hiện trong Container

Số hàng được vận chuyển trong 5 container, từ Úc về Việt Nam, tuy nhiên qua kiểm tra lực lượng chức năng đã phát hiện 03/05 conts thuộc lô hàng, ngoài phế liệu sắt, thép còn có hàng mới chưa qua sử dụng, nghi vấn là phụ tùng ô tô.

Tiếp đó, ngày 26/9, Posco tiếp tục mở tờ khai hải quan để nhập khẩu phế liệu sắt, thép từ Úc về Việt Nam với 10 container.

Qua kiểm tra thực tế, Chi cục kiểm định Hải quan 3 và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép lại tiếp tục phát hiện 01/10 container của lô hàng, ngoài hàng hóa là phế liệu sắt, thép còn có một số kiện được đóng gói, cuốn nylon để ở phía cuối container.

Ốc vít vương vãi trên phế liệu bụi sắt thép
Ốc vít vương vãi trên phế liệu bụi sắt thép

Đây container chưa các loại ốc vít được đóng nguyên trong hộp, còn nguyên nhãn, mác chưa qua sử dụng. Một số ốc vít bị vỡ hộp vương vãi trong conts.

Tổng cục Hải quan cho biết hiện có 4 container có chứa hàng phụ tùng ô tô là các loại ốc vít, đĩa phanh xe ô tô các loại còn nguyên vỏ hộp, nhãn mác, phiếu hướng dẫn kèm theo.

Ốt vít, phụ tùng là phanh, xích, đĩa...
Ốt vít, phụ tùng là phanh, xích, đĩa...

Ngoài ra, còn một số thùng cartons chứa hàng vi phạm nói trên bị vỡ ốc vít văng ra ngoài được thu gom lại.

Tổng cục Hải quan khẳng định, hiện toàn bộ số hàng hóa nói trên đã được niêm phong, chờ xử lý.

Được biết, Công ty TNHH Posco SS Vina có địa chỉ: đường N1, KCN Phú Mỹ 2, Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đây là một công ty thành viên của tập đoàn thép danh tiếng POSCO của Hàn Quốc và được thành lập tại Việt Nam từ năm 2010.

Tác giả bài viết: Nguyễn Tuyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây