Mã số 950: "Bố chết rồi, xin mẹ cũng đừng bỏ chúng con mà đi !"

Mã số 949: Đau xót cảnh vợ mang thai đi chăm chồng cận kề cái chết

Mã số 948: Thắt lòng ước mơ bình dị của cô bé mồ côi hiếu thảo

Mã số 947: Bé gái 13 tuổi bị ung thư máu, mẹ đi khắp nơi kiếm lá thuốc cầm cự cho con

Mã số 946: Bố tai nạn, mẹ đi lấy chồng, tính mạng bé 9 tuổi bị đe dọa từng ngày vì ung thư hạch

Mã số 928: Cuộc sống "rách nát" của 2 mẹ con đơn thân người dân tộc Tày

Thứ bảy - 29/09/2018 23:44
Chị Xa Thị Mang, người dân tộc Tày, trú tại xóm Lọng – Xã Đoàn Kết – Huyện Đà Bắc (Hòa Bình). Là người phụ nữ đơn thân, sức khỏe và trí tuệ của chị không được như người bình thường khác, chị gặp rất nhiều khó khăn. Hiện cuộc sống của hai mẹ con đang cảnh bữa no bữa đói.

Chị Xa Thị Mang sinh năm 1982 trú tại xóm Lọng – Xã Đoàn Kết – Huyện Đà Bắc – Tỉnh Hòa Bình. Là người dân tộc Tày, sinh ra trong một gia đình nghèo, sức khỏe và trí tuệ của chị không được bình thường như người khác. Chị Mang đến nay đã 36 tuổi và cũng bằng ấy năm bệnh tật đeo bám chị.

 

'
Hai mẹ con chị Xa Thị Mang đang ở trong căn nhà tạm bợ thưng bằng gỗ, mái lợp tranh
'

Hai mẹ con chị Xa Thị Mang đang ở trong căn nhà tạm bợ thưng bằng gỗ, mái lợp tranh

 

Cuộc sống càng khó khăn hơn nữa là vào năm 2007 chị bị một người đàn ông nào đó lợi dụng dẫn đến có thai. Từ khi con chị chào đời đến nay cháu không biết mặt cha, cháu phải đăng ký Giấy khai sinh theo họ của mẹ và được đặt tên là Xa Thị Trúc, đến nay đã 11 tuổi, học lớp 5.

Khi sinh cháu Trúc được một thời gian, mẹ con chị Mang phải chuyển bế con ra ở riêng trong một gian nhà sàn nhỏ, đến nay căn nhà ọp ẹp xuống cấp, hai mẹ con chị không có điều kiện sửa chữa, chứ chưa nói đến chuyện làm nhà mới, trong khi đó bố mẹ và các em của chị cũng thuộc diện hộ nghèo không có đủ điều kiện để lo cho mẹ con chị .

 

'
Để có tiền nuôi con, cứ ai thuê gì chị Mang làm nấy. Hai mẹ con đi hái rau vườn chuẩn bị bữa cơm trưa
'

Để có tiền nuôi con, cứ ai thuê gì chị Mang làm nấy. Hai mẹ con đi hái rau vườn chuẩn bị bữa cơm trưa

 

Cuộc sống gia đình chị vào diện đặc biệt khó khăn trong xã. Hàng ngày chị đã cố gắng đi làm thuê, làm mướn, ai kêu gì chị làm nấy để có tiền, có gạo nuôi con. Dường như chị đã bất lực không biết phải làm sao để có điều kiện làm nhà đặc biệt là để nuôi đứa con gái khôn lớn.

Ông trời cũng không phụ lòng người mẹ đơn thân nuôi con một mình, tuy sinh ra em không biết mặt cha, thiếu tình thương và sự chăm sóc của người cha nhưng không phải vì thế mà em mặc cảm với bạn bè và xã hội.

Xa Thị Trúc là một cháu gái ngoan ngoãn xinh xắn, đặc biệt cháu đã cố gắng chăm ngoan, vượt khó học giỏi để không phụ lòng mẹ, thầy cô giáo và những người thân yêu của cháu. Hiện nay cháu đã học hết lớp 5 trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Đoàn Kết.

 

'
11 tuổi, bé Xa Thị Trúc đã biết làm tất cả mọi việc gia đình để phụ mẹ
'

11 tuổi, bé Xa Thị Trúc đã biết làm tất cả mọi việc gia đình để phụ mẹ

 

 

Ước mơ lớn nhất của cháu là được đi học ở trường phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Đà Bắc, nhưng vì hoàn cảnh của cháu hiện tại không biết mẹ của cháu có đủ điều kiện để cho cháu đi học ? Người mẹ đơn thân này sẽ phải làm thế nào để chắp cánh cho ước mơ của con mình để sau này thoát khỏi cảnh luẩn quẩn khó khăn bao năm nay.

Chị Xa Thị Nga - Chủ tịch Hội Phụ nữ (HPN) xã Đoàn Kết, huyện Đà Bắc – tỉnh Hòa Bình cho biết: “Xã Đoàn Kết huyện Đà Bắc có 670 hội viên. Hiện tại trên địa bàn xã có 12 hội viên có hoàn cảnh khó khăn được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội. Điều đáng quan tâm nhất là hiện nay vẫn còn một số hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng vẫn chưa được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội. Trong đó có trường hợp hội viên Xa Thị Mang”.

'
Tương lai mịt mờ của bé Xa Thị Trúc khi không có cha, mẹ bệnh tật
'

Tương lai mịt mờ của bé Xa Thị Trúc khi không có cha, mẹ bệnh tật

 

Ông Lường Văn Vinh - Phó Chủ tịch UBND xã Đoàn Kết – Đà Bắc – Hòa Bình mong muốn được bạn đọc báo, các nhà hảo tâm quan tâm giúp đỡ hỗ chợ cho mẹ con chị Xa Thị Mang cùng cháu Xa Thị Trúc thực hiện được ước mơ của một đứa trẻ không cha, mẹ bị bệnh, có đủ kinh phí đi học tiếp theo, để tương lai của cháu tươi sáng hơn thoát khỏi cái đói, cái nghèo mà mẹ của cháu đã và đang phải chịu đựng suốt cuộc đời.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 928Chị Xa Thị Mang - Xóm Lọng – Xã Đoàn Kết – Huyện Đà Bắc – Tỉnh Hòa Bình. Hoặc chị Xa Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN xã Đoàn Kết – Huyện Đà Bắc – Tỉnh Hòa Bình

ĐT: 098 453 9018

Tác giả bài viết: Đàm Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

hoi Làm thế nào để có thể tham gia ủng hộ trực tuyến?
Để có thể tham gia Ủng hộ trực tuyến, bạn cần có thẻ Visa/Master, thẻ nội địa ATM hoặc Internet Banking.
hoi Tôi ủng hộ trực tuyến liệu có an toàn?
 Cổng thanh toán trực tuyến của các ngân hàng theo tiêu chuẩn quốc tế. Mọi thông tin giao dịch đều được mã hóa theo chuẩn quốc tế nên bạn có thể yên tâm khi thực hiện.
hoi Phí thanh toán trực tuyến?
Chúng tôi không thu phí thanh toán cho các giao dịch từ thiện. Tuy vậy các ngân hàng và đơn vị phát hành thẻ vẫn có thể thu phí thanh toán cho các giao dịch trực tuyến. Mời các nhà hảo tâm xem kỹ phí thanh toán cho khoản đóng góp của mình.
hoi Tiền tôi ủng hộ trực tuyến sẽ được chuyển vào đâu?
Toàn bộ số tiền bạn Ủng hộ trực tuyến đều được chuyển tận tay tới đối tượng bạn ủng hộ. Danh sách ủng hộ và số tiền sẽ được thông báo công khai trên website này.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây