Mã số 864: 10 năm gánh gồng chữa bệnh cho con, hai mẹ con sống lạnh lẽo trong căn chòi tạm

Thứ năm - 28/06/2018 07:14
Con trai bị bệnh U niêm mạc miệng đã gần 10 năm và cũng từng ấy năm người mẹ chăm chút từng đồng chạy chữa 4 phương để mong con được khỏi bệnh. Nhưng căn bệnh quái ác cứ thế tái phát nhiều lần đến nay vẫn chưa khỏi, trong khi đó sức mẹ đã già, tiền ngày càng khó kiếm.

Đó là hoàn cảnh vô cùng khó khăn của hai mẹ con chị Lê Thị Tốt (49 tuổi) và em Nguyễn Tấn Đức (14 tuổi), cư trú tại thôn Phú Lộc, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên.

Vì bao nhiêu tiền kiếm được chị Tốt đều dành để chữa bệnh U niêm mạc miệng cho em Đức nên hiện nay 2 mẹ con đang ở trong 1 chòi tạm được căng lên bằng bạt nhựa, trời nắng thì rất nóng còn trời mưa thì gió mưa lùa vào rất lạnh lẽo.

Hiện hai mẹ con chị Tốt đang sống trong một chòi tạm căng bạt nhựa
Hiện hai mẹ con chị Tốt đang sống trong một chòi tạm căng bạt nhựa

Bản thân chị Tốt bị mù 1 mắt từ nhỏ, 1 mắt còn lại hiện tại tuổi đã cao nên cũng mờ dần. Đối với em Đức, thì căn bệnh U niêm mạc miệng lở loét trên môi đã tồn tại gần 10 năm, mặc dù đã chạy chữa bằng nhiều phương thuốc nhưng căn bệnh vẫn tái phát. Mới đây em đã được các Y, Bác sĩ tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương phẫu thuật sinh thiết khối U và đang trong quá trình theo dõi bệnh.

Chị Tốt mù 1 mắt từ nhỏ, 1 mắt còn lại cũng mờ dần do tuổi cao. Em Đức bị bệnh U niêm mạc miệng đã gần 10 năm
Chị Tốt mù 1 mắt từ nhỏ, 1 mắt còn lại cũng mờ dần do tuổi cao. Em Đức bị bệnh U niêm mạc miệng đã gần 10 năm
Giấy ra viện của em Đức
Giấy ra viện của em Đức

Trong thời gian này, em Đức phải dùng thuốc và đi vào TP. HCM tái khám nhưng chị Tốt đang rất khó khăn về kinh tế. Chị Nguyễn Thị Tốt tâm sự: "Bệnh của cu Đức được phát hiện từ khi cháu mới 5 tuổi, mới đầu là những đốm lở loét nhỏ xuất hiện trong lưỡi, môi sau đó những đốm này lan rộng khiến miệng cháu sưng lên. Từ đó đến nay, cứ thấy bác sĩ nào hay là tôi cứ kiếm tiền để chạy chữa cho cháu, nhưng cứ thuốc vào là đỡ, hết thuốc là bệnh tái phát. Những năm đầu, thấy cháu bệnh cô, bác, chú của cháu đều cho tiền để hai mẹ con ăn uống thuốc thang, nhưng bệnh cứ thế kéo dài nên sau này đều mình tôi gánh vác".

Chòi tạm được làm bằng bạt nhựa rất đơn giản...
Chòi tạm được làm bằng bạt nhựa rất đơn giản...
Mùa nắng thì rất nóng, mùa mưa gió lạnh lùa vào
Mùa nắng thì rất nóng, mùa mưa gió lạnh lùa vào

Ngay mới đợt bệnh vừa qua, bệnh cu Đức trở nặng, cũng vay tiền anh chị em tôi mới đi vào được TP. HCM khám cho cháu. Vào khám bác sĩ bảo bệnh cháu quá nặng phải nhập viện điều trị, nhưng nhìn lại trong túi còn chưa đến 700.000 đồng, nên tôi xin bác sĩ cho về để kiếm tiền rồi vào điều trị sau. Nào ngờ trên đường đi xe về, cháu Đức ngất xỉu giữa đường phải nhờ mọi người đưa vào bệnh viện cấp cứu, một lát sau cháu Đức tỉnh, nhưng vì thật sự không có tiền nên tôi cũng đành xin xuất viện. Về nhà may mắn nhờ các thầy cô giáo ở trường cháu Đức học biết tin ủng hộ 7 triệu đồng, từ đó 2 mẹ con mới vào TP. HCM để thực hiện phẫu thuật.

Đồ đạc trong nhà được xếp tạm bợ, không có chỗ học hành cho em Đức
Đồ đạc trong nhà được xếp tạm bợ, không có chỗ học hành cho em Đức

Về vấn đề kinh tế gia đình, chị Tốt chia sẻ: Do không được ăn học gì nhiều nên trước giờ, tôi chỉ làm những công việc vặt trong thôn, lúc trước còn khỏe họ thuê lột hạt điều, phân loại ve chai ngày kiếm được chưa đến 70.000 – 80.000 đồng. Số tiền này tôi chỉ dám tiêu 20.000 đồng để cơm nước, còn bao nhiêu dành mua thuốc cho cháu. Còn hiện tại mắt đã yếu, chân tay vụng về chả ai thuê nên tôi thường đi bắt ốc, bắt cua ngày kiếm 30.000 – 40.000 đồng để 2 mẹ con muối mắm qua ngày.

Vì không làm ra kinh tế cộng với bệnh tật của cháu Đức kéo dài, nên vấn đề xây nhà để ở đối với 2 mẹ con là thực sự khó khăn.

Kinh tế gia đình hiện rất khó khăn, em Đức thiếu tiền để tiếp tục chạy chữa bệnh
Kinh tế gia đình hiện rất khó khăn, em Đức thiếu tiền để tiếp tục chạy chữa bệnh

“Mùa đông vừa rồi con và mẹ lạnh lắm, mưa lớn thì nước như thác đổ, con và mẹ phải chạy qua nhà hàng xóm trú nhờ. Mong muốn của con là được chữa khỏi bệnh và có được 1 căn nhà nhỏ để con và mẹ sinh sống…” em Đức nói lên ước mơ của mình.

Mong muốn của em Đức là có được 1 ngôi nhà nhỏ để hai mẹ con ở
Mong muốn của em Đức là có được 1 ngôi nhà nhỏ để hai mẹ con ở

Trao đổi về hoàn cảnh khó khăn của hộ chị Tốt, ông Trần Can, trưởng thôn Phú Lộc, xã Hòa Thắng cho biết: Hộ bà Tốt là hộ đặc biệt khó khăn trong thôn. Bà Tốt hiện mù 1 mắt, 1 mắt còn lại cũng mờ, con trai tên Đức thì bị bệnh lở loét lâu năm khó chữa khỏi. Chính quyền thôn cũng nhiều lần kiến nghị lên cấp xã cứu xét đối với hộ bà Tốt, nhưng qua nhiều năm thì vấn đề cấp đất gặp nhiều khó khăn, nên hiện nay 2 mẹ con vẫn sống trong chòi tạm.

Việc xét cấp đất cho hộ chị Tốt đã làm nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành
Việc xét cấp đất cho hộ chị Tốt đã làm nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành
Xác nhận hộ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của hộ chị Tốt
Xác nhận hộ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của hộ chị Tốt

Xác nhận với PV về hoàn cảnh khó khăn của chị Lê Thị Tốt, bà Lê Thị Kim Chung, phó chủ tịch UBND xã Hòa Thắng cho biết: Hoàn cảnh của hộ bà Tốt là thực sự khó khăn trong nhiều năm liền. Hiện tại gia đình thuộc diện hộ nghèo và đang được hưởng chế độ là 405.000 đồng/tháng, đồng thời hộ bà Tốt cũng được ưu tiên trong vấn đề cứu trợ của các đoàn hảo tâm.

Đối với vấn đề nhà ở cho hộ bà Tốt, vấn đề lớn nhất là do bà Tốt không có đất hiện xã đã làm hồ sơ gửi lên UBND huyện để xem xét cấp đất nhưng đến nay vẫn chưa xét duyệt.

Bên cạnh việc nhà ở thì tình trạng sức khỏe của hai mẹ con cũng gặp nhiều khó khăn, mẹ bị mù 1 mắt, con bị bệnh U niêm mạc miệng nên vấn đề chạy chữa rất tốt kém. Nên dịp này báo về làm cầu nối nhân ái đối với hộ bà Tốt chính quyền rất mừng. Thông qua đây tôi cũng gửi lời kêu gọi đến tất cả mạnh thường quân ở trong nước cũng như nước ngoài tạo điều kiện để giúp đỡ 2 mẹ con bà Tốt có tiền chữa bệnh vượt qua khó khăn.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1.Mã số 864 : Chị Lê Thị Tốt, trú tại thôn Phú Lộc, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên

SĐT: 01662.438.920

Tác giả bài viết: Trung Thi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TIN HOẠT ĐỘNG
hoi Làm thế nào để có thể tham gia ủng hộ trực tuyến?
Để có thể tham gia Ủng hộ trực tuyến, bạn cần có thẻ Visa/Master, thẻ nội địa ATM hoặc Internet Banking.
hoi Tôi ủng hộ trực tuyến liệu có an toàn?
 Cổng thanh toán trực tuyến của các ngân hàng theo tiêu chuẩn quốc tế. Mọi thông tin giao dịch đều được mã hóa theo chuẩn quốc tế nên bạn có thể yên tâm khi thực hiện.
hoi Phí thanh toán trực tuyến?
Chúng tôi không thu phí thanh toán cho các giao dịch từ thiện. Tuy vậy các ngân hàng và đơn vị phát hành thẻ vẫn có thể thu phí thanh toán cho các giao dịch trực tuyến. Mời các nhà hảo tâm xem kỹ phí thanh toán cho khoản đóng góp của mình.
hoi Tiền tôi ủng hộ trực tuyến sẽ được chuyển vào đâu?
Toàn bộ số tiền bạn Ủng hộ trực tuyến đều được chuyển tận tay tới đối tượng bạn ủng hộ. Danh sách ủng hộ và số tiền sẽ được thông báo công khai trên website này.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây