8 cách nói chuyện khéo léo với trẻ em về lạm dụng tình dục

Thứ năm - 16/11/2017 13:37
30% "yêu râu xanh" có quan hệ họ hàng với nạn nhân, 60% là người quen, người lạ khoảng 10%.

Bé Na là con gái út trong gia đình nghèo khó tại một huyện miền núi ở tỉnh Thanh Hóa. Ngày cuối năm, đang trông nhà một mình, cô bé 12 tuổi thấy người đàn ông hàng xóm trạc tuổi bố mình gọi ra cổng, bảo có việc cần nhờ đi cùng. Ông ta dẫn cô bé đến ngôi nhà hoang cùng xóm, ôm chặt và ép làm chuyện người lớn mặc la khóc. Thoả mãn thú tính, ông ta đưa cho Na ít tiền, táo, ổi rồi dọa giết nếu kể với anh.

Từ hôm đó, thi thoảng người đàn ông lại gọi Na ra ngôi nhà hoang. Vài tháng sau mẹ Na thấy con gái có biểu hiện khác thường về hình thể, nghĩ bị bệnh nên gia đình đưa xuống đi khám và lúc này mới hay tin bé đã có thai 17 tuần.

Bố mẹ Na trong lúc hoang mang, tức giận đã nhiều lần gặng hỏi con, thậm chí đánh nhưng cô bé chỉ im lặng, sợ hãi. Chỉ tới khi gặp công an, Na mới kể lại sự việc.

Theo các chuyên gia trên thế giới, lạm dụng tình dục trẻ em có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào như nhà ở, trường học, hay nơi làm việc. Trẻ em bị lạm dụng tình dục có thể dẫn đến trầm cảm, chấn thương tâm lý nghiêm trọng và lâu dài, và các thương tích trên cơ thể.

Nsopw đưa tin, theo một số nghiên cứu, hầu hết những người phạm tội lạm dụng tình dục đều có quen với nạn nhân. Khoảng 30% là họ hàng (anh em, cha, chú, anh họ), 60% là những người quen khác. Người lạ chỉ chiếm khoảng 10%.

Phần lớn trẻ em không bao giờ dám nói với người lớn sau lần đầu tiên bị xâm hại. Chúng thường sợ phản ứng của bố mẹ hoặc sợ gặp rắc rối. Chúng không biết làm thế nào để giải thích những gì đã xảy ra và lo lắng bố mẹ khi biết chuyện sẽ kể cho mọi người.

Cũng theo các chuyên gia, rất khó để các bậc phụ huynh có thể tránh tuyệt đối khả năng con bị lạm dụng. Nhưng họ có thể làm rất nhiều điều để đề phòng "yêu râu xanh" và tăng cơ hội các cháu bé sẽ nói với mình nếu có chuyện không may xảy ra.

Tuy nhiên việc nói những gì, nói như thế nào để có thể vừa trang bị những kiến thức cho con bạn vừa không làm mất đi sự hồn nhiên vô tư của con trẻ thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là những cách tiếp cận để có thể có những cuộc nói chuyện cởi mở và tự nhiên với con trẻ về những vấn đề nhạy cảm.

Tiếp cận câu chuyện tình dục một cách tự nhiên và thoải mái

Khởi đầu câu chuyện với tâm lý yêu thương và chia sẻ chứ không phải trong tâm lý sợ hãi và cảnh giác. Điều này sẽ làm con cảm thấy dễ chịu và lắng nghe hơn những lời phụ huynh đang nói. Nếu bố mẹ căng thẳng, con cũng sẽ cảm thấy như vậy và chúng thường không phản hồi.

Bạn đề cập đến vấn đề một cách tự nhiên như thể bố mẹ chỉ đang dạy con bạn cách qua đường. Bạn không nên tạo tâm lý rằng tình dục là một vấn đề “đáng xấu hổ” hay “bẩn thỉu” khi nhắc tới. Muốn được như vậy, phụ huynh phải khởi đầu thật tự nhiên, bình tĩnh và yêu thương.

Bắt đầu nói chuyện với trẻ nhỏ về vấn đề tình dục khi mới 2 tuổi

Điều này có vẻ hơi sớm, nhưng số liệu thống kê cho thấy trong nhóm dưới 12 tuổi, trẻ bị lạm dụng tình dục nhiều nhất ở tuổi lên 4. Ngay cả khi chưa thể nói rõ, trẻ em vẫn có thể hiểu và nhớ nhiều hơn chúng ta tưởng.

Ví dụ, khi tắm, hãy dạy trẻ biết và phân biệt những nơi riêng tư của mình. Cho trẻ biết cha mẹ đang nhìn và chạm vào để làm sạch, thông thường không ai nên làm điều này.

Dạy cho trẻ biết tên thật của những bộ phận nhạy cảm

Khi bắt đầu dạy trẻ về các bộ phận của cơ thể như tai, mắt, ngón chân..., bạn đừng ngần ngại cho con biết tên thật của các bộ phận nhạy cảm như "âm đạo" và "dương vật".

Điều này giúp trẻ có thể hiểu và mô tả chính xác nếu ai đó làm tổn thương mình, và cũng tạo cho chúng thói quen không ngần ngại khi nhắc đến những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể.

Cùng con tạo “danh sách an toàn”

Danh sách an toàn là những người có thể xem hoặc chạm vào phần riêng tư của trẻ - để giữ chúng sạch sẽ, an toàn, trong các trường hợp đặc biệt. Hãy chắc chắn rằng bạn và trẻ chọn được danh sách phù hợp và trẻ nắm rõ danh sách này. Bất kỳ ai nằm ngoài danh sách trẻ đều phải hỏi ý kiến bố mẹ nếu họ chạm vào bộ phận riêng tư của trẻ.

Cũng lưu ý rằng nếu bị người trong danh sách làm tổn thương, trẻ có thể nói “dừng lại” và thuật ngay sự việc với bố mẹ.

Dạy trẻ rằng các bộ phận riêng tư là đặc biệt

Khi nói về chủ đề này, điều quan trọng là không tạo ra những điều cấm kị hoặc sự xấu hổ về các bộ phận cơ thể của trẻ. Thay vào đó, cha mẹ có thể dạy con rằng cơ thể của chúng đặc biệt đến nỗi chỉ dành cho chúng và không ai khác, trừ phi ai đó giúp chúng giữ cho cơ thể của mình sạch sẽ, an toàn hoặc lành mạnh.

Nói với trẻ rằng không nên chạm vào phần nhạy cảm trên cơ thể người khác, kể cả khi được yêu cầu. Nếu có ai đó yêu cầu điều đó với trẻ, chúng nên nói lại với bạn ngay lập tức.

Đây là bước quan trọng để giúp trẻ phát triển tình dục lành mạnh trước khi thảo luận về giới tính với chúng. Khi chúng lớn hơn, tất nhiên, bạn có thể có cuộc trò chuyện về việc khi nào thì thích hợp để chạm vào cơ thể của người khác và hiểu rõ hơn về hành vi tình dục.

Dạy trẻ quyền kiểm soát cơ thể

Điều này dường như mâu thuẫn những gì chúng ta thường dạy con rằng người lớn có thẩm quyền tuyệt đối đối với mọi thứ và trẻ em phải làm những gì người lớn nói. Nếu bạn làm vậy có khi chỉ làm cho trẻ không dám lên tiếng và sợ hãi vì những gì người lớn nói với chúng.

Thay vào đó, bạn hãy dạy con rằng cơ thể của chúng là của chúng và không ai có quyền gây tổn thương. Chúng có quyền nói "không" với người lớn nếu cảm thấy không thoải mái.

Ví dụ, khi người lớn cố gắng ôm, nựng chúng mà chúng không thích, khuyến khích trẻ nói "không" và ủng hộ quyết định của trẻ bằng lời nói nếu cần.

Giải thích rằng mọi bí mật sẽ được giữ kín khi chia sẻ với bạn

Nhiều kẻ lạm dụng nói với các nạn nhân trẻ rằng những gì đã xảy ra là bí mật và không được nói cho ai biết, đặc biệt là cha mẹ. Vì vậy, điều quan trọng là phải dạy trẻ rằng những bí mật đó vẫn được giữ bí mật nếu chúng nói với bố mẹ.

Ngoài ra, trẻ nên hiểu rằng việc giữ bí mật với cha mẹ là điều không nên, chắc chắn phải nói cho cha mẹ biết về điều đó.

Nói với trẻ rằng bạn tin tưởng chúng

Nhiều kẻ quấy rối nói với nạn nhân rằng sẽ không ai tin tưởng nếu sự thật được kể và tạo ra cảm giác xấu hổ với đứa trẻ. Vì thế, trẻ em thường lo sợ. Bạn hãy đảm bảo rằng trẻ sẽ biết bạn không buồn, rằng trẻ đã làm đúng. Bạn tự hào vì chúng đã nói cho bạn biết sự thật.

Dù không có gì có thể giữ cho con an toàn 100%, nhưng nếu bạn tiếp tục trò chuyện cởi mở, bình thường, chú ý đến các dấu hiệu và chú ý đến cách trẻ phản ứng với con người, bạn đã giảm đáng kể nguy cơ nó bị lạm dụng tình dục.

*Tên nạn nhân đã được thay đổi.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây