Bộ Công an: Ít nhất đến năm 2020 mới bỏ sổ hộ khẩu giấy

Thứ ba - 07/11/2017 12:33
Khi hoàn tất dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an sẽ quản lý cư trú bằng "sổ hộ khẩu điện tử" thông qua mã số định danh ...
Mới nhất Cũ nhất
 • Không bỏ chứng minh thư mà chỉ chuyển sang thẻ căn cước công dân

  Trung tướng Vệ nhấn mạnh chứng minh thư vẫn có giá trị sử dụng như hiện nay. Nhà chức trách không bỏ việc sử dụng chứng minh thư mà chỉ chuyển sang hình thức mới là thẻ căn cước công dân.

  Có ba loại chứng minh nhân dân đang được sử dụng và có giá trị như nhau, gồm: chứng minh nhân dân cũ (9 số); chứng minh nhân dân mới (12 số) và thẻ căn cước công dân.

  Bộ Công an đang tổ chức cấp thẻ căn cước cho công dân tại 16 tỉnh, thành phố và cấp chứng minh thư cho công dân tại 47 địa phương. 

  Nếu đáp ứng đầy đủ, điều kiện về nguồn vốn, đến tháng 1/2020, Bộ Công an sẽ tiến tới cấp thẻ căn cước công dân trên toàn quốc.

 • Thay sổ hộ khẩu giấy bằng sổ hộ khẩu điện tử

  Trước nhiều câu hỏi xoay quanh việc quản lý "sổ hộ khẩu điện tử", lộ trình thực hiện cụ thể; người dân có nhiều bức xúc liên quan việc lạm dụng yêu cầu sổ hộ khẩu thì nhà chức trách có rà soát thay đổi hay không?..., các đại diện của Bộ Công an không trả lời riêng mà giải đáp theo từng nhóm vấn đề.

  ho-khau-ong-Ve-1-6620-1510029189.jpg

  Trung tướng Trần Văn Vệ cho hay, trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, chỉ cơ quan công an thì mới có thể cập nhật, thu thập. Sau này, cơ sở dữ liệu chuyên ngành các bộ ngành sẽ kết nối vào kho dữ liệu này và sử dụng chung.

  Căn cứ "kho tổng", các cơ quan chỉ cần gõ mã số định danh sẽ có ngay thông số, dữ liệu về công dân. Do đó, người dân không phải mang nhiều giấy tờ tùy thân như hiện nay trong khi giải quyết thủ tục hành chính.

  Bộ Công an hiện có hai kho dữ liệu: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu quốc gia về căn cước. Gần một triệu mã số định danh cá nhân đã được cấp cho các em bé khi chào đời. Với những người đã được cấp thẻ căn cước thì số thẻ chính là mã số định danh cá nhân

  Theo ông Vệ, Bộ Tư pháp có kho dữ liệu và đã kết nối trong 17 tỉnh. Ba cơ sở dữ liệu này khi kết nối với nhau sẽ "không có vướng mắc gì". 

 • Thông tin bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh thư là không chính xác

  Trung tướng Trần Văn Vệ cho hay không thể bỏ được chứng minh thư, thẻ căn cước, công dân bắt buộc phải có giấy tờ tuỳ thân. Đây chỉ là thay đổi cách quản lý, sử dụng công nghệ thông tin cho kịp xu thế và đẩy nhanh tốc độ phục vụ người dân.

  Chính phủ giao Bộ Công an thực hiện dự án và tối đa 2-3 năm nữa mới có lộ trình bỏ sổ hộ khẩu. Khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoàn thành, các bộ ngành sẽ sử dụng nguồn tài nguyên thông tin này.

  Bộ Công an dự kiến đến năm 2020 khi xong cơ sở dữ liệu quốc gia sẽ đề xuất bỏ sổ hộ khẩu giấy. Nhiều nước trên thế giới không bỏ quản lý hộ khẩu mà chỉ bỏ phương thức quản lý thủ công.

  ho-khau-ong-Tam-1-4404-1510029227.jpg

  Người phát ngôn Bộ Công an, thiếu tướng Lương Tam Quang.

  Thiếu tướng Lương Tam Quang giải thích thêm: Bãi bỏ đang ký bằng số hộ khẩu và thay thế bằng mã số định danh cá nhân không có nghĩa là "bỏ quản lý". Chúng ta thay đổi hình thức quản lý để không còn thủ công, rườm rà như trước. Để làm được việc này phải có lộ trình.

  Bộ Công an dự kiến đến năm 2020 sẽ tham mưu sửa đổi một luật, bảy nghị định và năm thông tư liên tịch, gần 20 thông tư của bộ để phù hợp với việc quản lý này.

 • ​Trung tướng Trần Văn Vệ cho hay thời gian vừa qua dư luận rộ lên thông tin bỏ hộ khẩu và chứng minh thư nên Bộ Công an tổ chức họp báo giải đáp thắc mắc liên quan cải cách thủ tục hành chính. 

  Theo trung tướng, việc quản lý dân cư bằng nhiều loại giấy tờ khác nhau đang rất "thủ công" nên Chính phủ ra Nghị quyết 112 để thay đổi, xây dựng phương án quản lý dân cư theo hướng hiện đại, giảm giấy tờ công dân.

  Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ thay thế sổ hộ khẩu. Mỗi công dân có mã số định danh cá nhân riêng, chỉ cần "tra mạng sẽ ra hết dữ liệu", công dân không cần mang theo sổ hộ khẩu.

  ho-khau-Bo-CA-1-7439-1510025318.jpg

  Trung tướng Trần Văn Vệ.

  Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát khẳng định hiện "chưa bỏ sổ hộ khẩu" mà thay thế bằng hình thức quản lý qua công nghệ thông tin. "Sau này khi cơ sở dữ liệu cư dân và việc cấp mã số định danh hoàn tất sẽ bỏ sổ hộ khẩu giấy", ông Vệ nói.

 • 10h00

  10h sáng nay, Bộ Công an tổ chức họp báo về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính giấy tờ công dân, trong đó tập trung giải đáp thắc mắc về phương án bỏ sổ hộ khẩu.

  Trung tướng Trần Văn Vệ, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và thiếu tướng Lương Tam Quang, người phát ngôn Bộ Công an chủ trì cuộc họp. Khoảng 100 nhà báo đăng ký tham gia.

  ho-khau-BCA-600-4844-1510024590.jpg

  Hơn một tuần trước Chính phủ thông qua Nghị quyết 112 có nêu phương án bỏ sổ hộ khẩu trong việc quản lý dân cư, thay vào đó quản lý bằng mã số định danh cá nhân, cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Chính phủ cũng đề ra phương án sẽ bỏ quản lý dân cư tạm trú bằng “sổ tạm trú”....

  Trước lo ngại có thể gây xáo trộn trong quản lý, chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 6/11, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nhấn mạnh: "Đây là thay đổi nhằm đơn giản hoá thủ tục hành chính chứ không phải bỏ quản lý dân cư".

  ho-khau-BCA-7956-1510024590.jpg

  Đại tá Nguyễn Hữu Cầu (Giám đốc Công an Nghệ An) đánh giá việc bỏ hộ khẩu là "chủ trương hợp lý", vừa tạo thuận tiện cho người dân vừa giảm bớt thủ tục để bộ máy nhà nước vận hành nhanh chóng hiệu quả, tiết kiệm kinh phí.

Bá Đô

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây