Cục CSGT: Việc xử lý "phạt nguội" qua đăng kiểm đang có kết quả tốt

Thứ bảy - 21/10/2017 22:15
Do sợ bị dừng đăng kiểm xe, ba tháng qua tỷ lệ tài xế tự giác nộp "phạt nguội" đã tăng lên 60%.
cuc-csgt-viec-xu-ly-phat-nguoi-qua-dang-kiem-dang-co-ket-qua-tot

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tuấn, Cục phó Cục Cảnh sát giao thông. Ảnh: Bá Đô

Ngày 21/10, thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tuấn (Cục phó Cảnh sát giao thông, Bộ Công an) đánh giá việc phối hợp với cơ quan đăng kiểm khi chưa kiểm định xe nếu chủ phương tiện không nộp "phạt nguội" với lỗi vi phạm giao thông đang "có chiều hướng tích cực".

Theo thống kê của các địa phương, ba tháng qua, số người vi phạm tự giác đến nộp phạt rất cao, đạt khoảng 60%, cao hơn nhiều giai đoạn trước.

Cục cho rằng nếu việc "phạt nguội" có hiệu quả sẽ giúp giảm gánh nặng cho cảnh sát giao thông. Khi đó, Cục sẽ rút bớt lực lượng xử lý vi phạm ngoài đường mà dồn sức tập trung cho các nhiệm vụ đảm bảo an toàn, trật tự giao thông, ùn tắc giao thông.

Dù nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng việc phối hợp này là song Cục Cảnh sát giao thông phản bác, cho rằng làm đúng luật với mục đích giúp răn đe các chủ phương tiện vi phạm và tăng cường công tác quản lý. Cơ quan đăng kiểm dù không phải là đơn vị trực tiếp xử phạt vi phạm lỗi giao thông song có cơ sở pháp lý thực hiện việc này qua Thông tư 70/2015.

cuc-csgt-viec-xu-ly-phat-nguoi-qua-dang-kiem-dang-co-ket-qua-tot-1

Nhiều chủ xe ở Hà Nội chưa được đăng kiểm vì chưa nộp phạt nguội. Ảnh minh hoạ: Bá Đô

Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia mới đây cũng chỉ đạo giữa Cục Cảnh sát giao thông và cơ quan đăng kiểm cần phối hợp làm sao để xử lý cho tốt việc này.

Thời gian vừa qua, câu chuyện hàng nghìn chủ xe ôtô ở Hà Nội bất ngờ bị từ chối đăng kiểm vì chưa nộp phạt nguội đã gây nhiều ý kiến trái chiều. Cục Kiểm tra văn bản vi phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) khi vào cuộc đã nhận ra một số quy định chưa chặt chẽ tại Thông tư 70 song cho hay vấn đề này thuộc thẩm quyền điều chỉnh của Bộ Giao thông.

Cục trưởng Xử lý vi phạm hành chính (Bộ Tư pháp) cũng nhận thấy các quy định liên quan trực tiếp tới việc "phạt nguội" hiện nay chưa được ban hành. Cục sẽ đề nghị Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Công an ban hành Thông tư trình tự, thủ tục về xử phạt hành chính về việc "phạt nguội" trong lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây