Cựu tổng giám đốc OceanBank thú nhận "vung tiền" để chăm sóc khách hàng

Thứ tư - 30/08/2017 21:41
Ông Nguyễn Xuân Sơn vào chiều 30/8 bất ngờ khai có nhận 69 tỷ đồng từ cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm để chi chăm sóc khách hàng.

Ngày thứ ba xét xử đại án sai phạm xảy ra ở Ngân hàng TMCP Đại Dương - OceanBank, TAND Hà Nội tiếp tục với phần thẩm vấn hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Xuân Sơn (cựu tổng giám đốc OceanBank) và một số bị cáo liên quan.

Theo cáo buộc của cơ quan công tố, năm 2009 ông Sơn được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN cử sang OceanBank giữ chức tổng giám đốc. Ông Sơn đã yêu cầu ông Hà Văn Thắm (cựu chủ tịch HĐQT OceanBank) chi thêm tiền chăm sóc khách hàng ngoài lãi suất theo hợp đồng tiền gửi.

Qua công ty BSC, Nguyễn Văn Hoàn, Nguyễn Minh Thu (khi đó giữ chức phó tổng giám đốc OceanBank), Phạm Hoàng Giang (tổng giám đốc BSC), Hoàng Thị Hồng Tứ (chủ tịch BSC) đã thu hơn 69 tỷ đồng, chuyển cho bị cáo Sơn. VKS cáo buộc ông Sơn đã chiếm đoạt số tiền này.

Cựu tổng giám đốc OceanBank thú nhận

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại phiên tòa sơ thẩm.

Trước tòa, khác với lời khai tại cơ quan điều tra và trong phiên sơ thẩm mở cuối tháng 2, ông Sơn đã bất ngờ thừa nhận được cấp dưới của Hà Văn Thắm đưa tiền, song phủ nhận việc biết số tiền này từ công ty BSC (công ty "sân sau" của Hà Văn Thắm).

Theo bị cáo, thời điểm đó được chủ tịch Hà Văn Thắm nói chăm sóc khách hàng và sẽ được chính ông Thắm chi tiền chứ không phải OceanBank. “Nếu tiền của OceanBank thì bị cáo phải làm theo đúng thủ tục của Nhà nước”, ông Sơn khai.

Cựu tổng giám đốc OceanBank tiếp tục “trải lòng” rằng đã thực hiện chỉ đạo của ông Thắm bằng tất cả niềm tin vì phát triển của ngân hàng. Ông đã nhận những khoản tiền của ông Thắm, chi đúng theo yêu cầu và việc này “có kết quả rất tốt”.

“Việc chi 69 tỷ đồng, có thể nhiều hoặc ít hơn. Bị cáo có nhận nhưng đã làm theo chỉ đạo từ chủ tịch và chi chăm sóc khách hàng”, ông Sơn khai. Số tiền này, theo bị cáo khi nhận về có cùng với một số chi nhánh của OceanBank chăm sóc khách hàng.

“Việc cáo buộc bị cáo chiếm đoạt khoản tiền này là oan sai”, ông Sơn trình bày.

“Bị cáo trực tiếp chi tiêu hay ủy quyền?”, tòa hỏi. Ông Sơn trình bày có cùng “một số anh em chi nhánh đến giao lưu, cảm ơn khách hàng sử dụng dịch vụ của OceanBank. Rất nhiều khách hàng, kể cả công ty, lãnh đạo doanh nghiệp”.

Tuy nhiên, khi tòa hỏi có nhớ chi cho doanh nghiệp nào không, ông Sơn ngập ngừng. Nhưng gay sau đó, bị cáo khai chi chủ yếu cho nhóm khách hàng dầu khí. Trong các chuyến đi “chăm sóc khách hàng”, ngoài bị cáo còn có những người khác.

Trước việc toà công bố trong số 34 bị cáo là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch chưa có lời khai nào thể hiện đi cùng với bị cáo như thông tin vừa rồi, ông nói có giám đốc chi nhánh đi theo mình. "Thậm chí họ còn chuẩn bị phong bì để bị cáo chi”, cựu tổng giám đốc OceanBank nói.

Trước lời khai “nhỏ giọt” của ông Sơn, thành viên HĐXX nhấn mạnh bị cáo đang phải đối diện mức án cao, số tiền 69 tỷ đồng nếu không giải trình hết có nghĩa là đã chiếm đoạt. Ngập ngừng, ông Sơn xin được khai những gì mình nhớ.

Theo lời bị cáo, trong giai đoạn làm tổng giám đốc có đưa cho ông Ninh Văn Quỳnh (kế toán trưởng PVN thời điểm này) khoảng 20-30 tỷ đồng. Bị cáo cũng chi cho các đoàn tháp tùng (miền Trung, nghĩa trang Trường Sơn, tượng đài, đi nước ngoài…).

Tòa cho rằng nếu hạch toán thì số tiền không hết được 69 tỷ đồng. Ông Sơn giải thích đó chỉ là một đơn vị, ngoài ra còn có các doanh nghiệp lọc dầu Quảng Ngãi, lọc dầu TP HCM…

Tòa tiếp tục chất vấn về khoản 50 tỷ đồng gửi tiết kiệm, ông Sơn cho hay đó là tiền bị cáo thu nhập từ nhiều khoản đầu tư. 

“Bị cáo xác định lại, đến tháng 7/2014, nhận tổng số bao nhiêu tiền?”, chủ tọa hỏi. “Bị cáo nhận tiền nhiều lần quá không nhớ bao nhiêu”, ông Sơn trình bày.

Trước tòa, bị cáo Nguyễn Xuân Thắng (cựu phó giám đốc khối khách hàng lớn và đối tác chiến lược OceanBank) thừa nhận được ông Thắm chỉ đạo đưa tiền đến cho ông Sơn. “Anh Thắm có nói cầm số tiền đưa cho anh Sơn. Sau đó bị cáo xách mang sang đưa cho anh Sơn”, Thắng khai.

“Bị cáo có cầm một khoản tiền USD đưa cho ai đó?”, chủ tọa hỏi. Thắng trả lời: “Đó là 100.000 USD đưa cho anh Sơn nhưng sau đó anh này lại nói đưa cho một nữ cán bộ tại văn phòng Việt - Xô Petro Hà Nội”.

Trong khi đó, đại diện tổng công ty dầu Việt Nam, Công ty liên danh Việt - Xô Petro, hai đơn vị gửi tiền vào OceanBank, khẳng định không nhận bất kỳ khoản tiền nào từ các bị cáo.

Ngày mai phiên tòa tiếp tục.

Về khoản tiền 200 tỷ đồng của OceanBank, cựu tổng giám đốc Nguyễn Xuân Sơn khai: Lễ Tết của PVN chi 30-50 tỷ đồng trong 5 năm (2009-2014). Chi cho chuyên viên các bộ, ngành có quan hệ làm việc với dầu khí chi mỗi người Tết 50 triệu đồng. Ông ta còn khai từng biếu cho thứ trưởng, bộ trưởng tiền Tết từ 50- 200 triệu đồng song bị cáo xin từ chối nói tên.

Tác giả bài viết: Việt Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây