Cựu tổng giám đốc vào tù vì tiêu tiền công ty

Thứ tư - 11/10/2017 14:21
Ông Chính bị cáo buộc tiêu gần 300 triệu đồng của Công ty CP Pin ắc quy Vĩnh Phú và giao kế toán trưởng tìm cách hợp thức hóa.

Ngày 10 và 11/10, TAND tỉnh Phú Thọ mở phiên sơ thẩm xét xử cựu tổng giám đốc Công ty CP Pin ắc quy Vĩnh Phú - Lê Văn Chính và Trần Thục Bình (nguyên kế toán trưởng) cùng 4 bị cáo khác về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Mua bán trái phép hóa đơn.

Theo cáo buộc của cơ quan công tố, sau khi được bổ nhiệm chức tổng giám đốc công ty (năm 2012) ông Chính nhiều lần vi phạm chế độ tài chính. Bị cáo đã yêu cầu thủ quỹ xuất tiền tạm ứng cho Tổng giám đốc hoặc Trưởng phòng Tài chính kế toán đi công tác nhưng không lập chứng từ tạm ứng; nhờ Phòng Tài chính kế toán công ty mua cổ phần cho cá nhân bị cáo bằng nguồn tiền mặt của công ty...

Bà Trần Thục Bình (42 tuổi) với cương vị trưởng phòng tài chính kế toán được giao hợp thức các khoản chi trên. Bà Bình đã chỉ đạo nhân viên lập tổng số 66 bộ chứng từ kế toán khống, hợp thức được gần 3,4 tỷ đồng để đối trừ vào số tiền đã chi không có chứng từ, hóa đơn.

VKS cáo buộc, trong khi chỉ đạo lập hồ sơ khống để thanh toán các khoản chi không có chứng từ, bà Bình cài đan xen các khoản đã vay quỹ công ty của bị cáo và tổng giám đốc cùng thủ quỹ. Việc cài đan xen các khoản chi cá nhân được thể hiện qua các bảng kê do Bình soạn thảo rồi chuyển cho thủ quỹ thực hiện. 

Để hoàn tất thủ tục thanh toán, thủ quỹ đã mua hóa đơn khống của hai doanh nghiệp tư nhân. Theo cáo buộc, với hành vi trên của các bị cáo, công ty đã thiệt hại hơn 1,2 tỷ đồng, trong đó bà Bình chiếm đoạt gần 670 triệu đồng; ông Chính gần 300 triệu đồng... 

HĐXX nhận thấy, lời khai của những người liên quan cùng với chứng cứ sổ sách thu thập, đủ cơ sở cáo buộc ông Chính, bà Thục Bình lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Mua bán trái phép hóa đơn.

Tại tòa, các bị cáo không thừa nhận hành vi như cáo buộc ở trên. Song HĐXX  tuyên phạt bà Thục Bình 13 năm tù; ông Chính 2 năm 8 tháng tổng cộng hai tội danh bị truy tố. Các bị cáo còn lại nhận từ 10 tháng cải tạo không giam giữ đến 3 năm 8 tháng tù giam.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây