Hai lỗi hư hỏng khiến ôtô bị từ chối đăng kiểm

Thứ sáu - 13/10/2017 01:37
Nhiều tài xế do không để ý "bệnh của xe" nên khi đi đăng kiểm đã bị từ chối vì không đủ điều kiện.

Theo điểm b, điểm c khoản 1 Điều 7 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT ngày 9/11/2015 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, hai trường hợp không được đăng kiểm nếu có lỗi sau:

- Có khiếm khuyết, hư hỏng quan trọng (MAJOR DEFECTS - MaD). Đây là hư hỏng có thể gây mất an toàn kỹ thuật, ô nhiễm môi trường khi xe cơ giới tham gia giao thông. Xe cơ giới không được cấp Giấy chứng nhận kiểm định, phải sửa chữa các hư hỏng để kiểm định lại.

- Có khiếm khuyết, hư hỏng nguy hiểm (DANGEROUS DEFECTS - DD). Đây là hư hỏng gây nguy hiểm trực tiếp và tức thời khi xe cơ giới tham gia giao thông. Xe cơ giới không được cấp Giấy chứng nhận kiểm định, không được tham gia giao thông và phải sửa chữa các hư hỏng để kiểm định lại.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, chỉ có hai trường hợp xe bị từ chối đăng kiểm là xe bị khiếm khuyết, hư hỏng quan trọng và xe bị khiếm khuyết, hư hỏng nguy hiểm.

Nói cách khác, việc đăng kiểm là để đánh giá phương tiện có đủ điều kiện để lưu hành hay không và thuộc thẩm quyền của cơ quan đăng kiểm. Còn việc xử phạt vi phạm hành chính là nhằm vào chủ phương tiện.

Tác giả bài viết: Luật sư, thạc sĩ Phạm Thanh Bình Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây