Nạn nhân nghi ngờ dự án chung cư B5 Cầu Diễn được "bảo kê"

Thứ bảy - 07/10/2017 14:04
Trước tòa, bị hại cho rằng không có bao che thì cựu đại biểu Quốc hội Thu Nga không thể lừa tiền hàng trăm người mua nhà suốt 4 năm.

Sáng 6/10, phiên xét xử cựu bà Châu Thị Thu Nga (cựu đại biểu Quốc hội, chủ tịch tập đoàn Housing Group) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bước vào ngày làm việc thứ năm.

Trả lời luật sư, người đại diện của bị hại Nguyễn Thị Hằng bức xúc: "Tôi có cảm nhận chúng ta đang bỏ lọt tội phạm. Nếu không có sự bảo kê, bao che của cán bộ công chức Hà Nội thì bà Nga không thể làm thế được. Người dân có mua xe cát, xây chuồng gà sai phép thì hai tiếng sau cơ quan chức năng đến ngay, đằng này dự án "ma" làm rình rang suốt bốn năm".

Để làm rõ dự án B5 Cầu Diễn có được ưu ái hay không, luật sư hỏi bị cáo Đoàn Thanh Thủy (cựu kế toán trưởng tập đoàn Housing Group): "Trong thời gian chị làm việc ở Housing Group có cơ quan nhà nước nào tới công ty cảnh báo hay thông báo về việc Dự án B5 không đủ điều kiện pháp lý để huy động vốn không? Bà Nga có lần nào thông báo dự án không đủ điều kiện pháp lý không?..".

Tất cả các câu hỏi, bà Thủy đều trả lời: "Không".

nan-nhan-nghi-ngo-du-an-chung-cu-b5-cau-dien-duoc-bao-ke

Cựu đại biểu Châu Thị Thu Nga trong vành móng ngựa. 

Khi đối chất, bà Nga thừa nhận không nói về tình trạng pháp lý của dự án B5 Cầu Diễn với các thuộc cấp. Trong thời gian đó, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền không đến cảnh báo, thông báo dự án không đủ điều kiện triển khai. 

"Cũng không có cơ quan điều tra nào đến nói việc huy động vốn là trái pháp luật. Thời điểm đó các thành viên của tập đoàn ngày đêm phấn đấu phục vụ dự án với niềm tin sẽ thành công", người đứng đầu Housing Group khai và cho rằng công ty luôn công bố thông tin trung thực với khách hàng.

Chín bị cáo là thuộc cấp của bà Nga tiếp tục khẳng định trong suốt quá trình làm việc ở Housing Group không biết về tình trạng pháp lý của dự án cho đến khi các sai phạm được công bố trên báo.

Quá trình thẩm vấn xác định không chỉ hàng trăm người mắc lừa khi đổ tiền đầu tư vào dự án chung cư - nhà vườn B5 Cầu Diễn mà người trong tập đoàn Housing Group cũng tin tưởng vào dự án này. 

Bị cáo Đinh Phúc Tiếu (cựu kế toán trưởng Housing Group) khai gia đình đã nộp 1,5 tỷ đồng để mua căn hộ. Ở vị trí làm việc của mình, ông cũng không biết dự án chưa được cấp phép và chưa đủ điều kiện huy động vốn. Sau trình bày của bị cáo, tòa công bố lời khai của vợ ông Tiếu cho thấy bà đi mua nhà, nộp tiền song chồng không biết.

Sáng nay, trả lời luật sư, vợ ông Tiếu đã thay đổi lời khai, cho hay vợ chồng cùng mang tiền đi nộp. Ông Tiếu là người ký phiếu thu. Vợ chồng họ cũng qua khu vực dự án tham khảo như bao khách hàng khác và thấy ưng ý.

Nhiều bị hại trong phần trả lời cũng cho hay do được góp vốn trả từng phần, dự án có vị trí đẹp, giá hấp dẫn, tin tưởng chủ đầu tư nên đổ tiền. Trong khi đó trước mọi cáo buộc của VKS về việc có hành vi lừa đảo trên 500 khách hàng để chiếm đoạt 350 tỷ đồng, bà Nga một mực cho rằng "dự án vẫn có khả năng hoàn thiện". Dù ở trong tù, bà đã ủy quyền cho một phó tổng giám đốc và hai người nữa quản lý cổ phần của mình ở Housing Group và những người này đang tìm nguồn vốn.

Bà nói đã được một ngân hàng cam kết cho vay gần 800 tỷ đồng, một công ty cam kết chuyển 150 triệu USD.

Chiều nay, phiên xử tiếp tục làm việc.

Dự án đầu tư xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5 Cầu Diễn (Hà Nội) có tổng diện tích hơn 22.000 m2 chưa được cấp phép xây dựng nhưng bà Nga chỉ đạo thuộc cấp rao và ‘bán căn hộ trên giấy’.

Bà chỉ đạo sàn giao dịch bất động sản thuộc công ty Housing Group soạn thảo hợp đồng với tên gọi theo từng thời điểm là Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng góp vốn, Thoả thuận vay vốn, Thoả thuận góp vốn… Housing Group thu của mỗi khách hàng số tiền ban đầu bằng 30% giá trị chuyển nhượng của căn hộ đã chọn…

Từ năm 2009 đến năm 2013, bà Nga và các thuộc cấp đã đã ký 752 hợp đồng huy động vốn của 726 khách hàng, thu tổng 377 tỷ và bị quy kết chiếm đoạt khoảng 350 tỷ đồng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây