OceanBank chi "tiền đậm" chăm sóc tập đoàn dầu khí

Thứ năm - 31/08/2017 06:19
Do chi hàng trăm tỷ đồng ngoài lãi suất "chăm sóc" Tập đoàn Dầu khí, OceanBank huy động tiền dễ hơn.

Chiều nay, sau phần thẩm vấn giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch của OceanBank về việc nhận tiền từ hội sở chi lãi suất ngoài hợp đồng cho khách hàng, TAND Hà Nội bất ngờ quay lại truy vấn cựu tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn về khoản tiền 246 tỷ đồng đã nhận.

Theo cơ quan công tố, ông Sơn - đại diện góp vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại OceanBank - đã có hành vi lợi dụng chức vụ được giao, ban hành, tổ chức và chỉ đạo các hoạt động trái pháp luật chiếm đoạt số tiền 246 tỷ đồng. Ngoài ra, ông Sơn còn bị cáo buộc chiếm đoạt 69 tỷ đồng do công ty BSC chuyển để chi chăm sóc khách hàng. Tổng số tiền ông Sơn bị cáo buộc chiếm đoạt là hơn 310 tỷ đồng.

Chủ tọa cho hay, ngày xét xử hôm qua (30/8), bị cáo khai khi giữ chức tổng giám đốc OceanBank có nhận khoảng 69 tỷ đồng từ BSC (công ty sân sau của Hà Văn Thắm) chuyển cho và nhận tiếp chừng 200 tỷ đồng sau khi về làm phó tổng giám đốc PVN.

“Hôm nay trấn tĩnh lại, từ năm 2009 đến 2014, bị cáo nhận tổng cộng từ OceanBank là bao nhiêu tiền”, chủ tọa hỏi.

Ngập ngừng, ông Sơn nói theo kết quả xác minh của cơ quan điều tra thì tiền đã được chi hết. Số tiền nhận thực tế thì không nhiều đến thế. "Đã 10 năm rồi, tài liệu công an nói thế thì bị cáo chấp nhận", cựu tổng giám đốc OceanBank trả lời sau nhiều câu chất vấn của chủ tọa.

OceanBank chi

Cựu tổng giám đốc Sơn tại phiên tòa chiều nay. Ảnh: Xuân Hoa

Theo ông Sơn, tiền đưa làm nhiều đợt, khi có tiền thì ông Thắm chuyển, không theo quy luật nào. Việc dùng khoản này để chi ngoài lãi suất cho PVN và nhóm khách hàng ngành dầu khí không chỉ mình bị cáo thực hiện mà cả hệ thống OceanBank lúc đó cùng tham gia. "Dù vậy, bị cáo sẵn sàng chịu trách nhiệm toàn bộ với cáo buộc của cơ quan công tố", ông Sơn nói.

Khi chủ tọa tiếp tục truy vấn "đã chi cho những ai", ông Sơn không trả lời thẳng mà nói "việc đó được thực hiện rất hiệu quả, nơi nhận là các đơn vị khách hàng".

Như hôm qua, ông Sơn tiếp tục khẳng định đã chi cho ông Ninh Văn Quỳnh (khi đó là kế toán trưởng PVN) 30-40 tỷ đồng từ khoản 69 tỷ đồng đã nhận. Theo giải thích, PVN là khách hàng, nhà đầu tư lớn của OceanBank.

“Giai đoạn sau khi bị cáo thôi chức tổng giám đốc OceanBank về lại PVN thì việc chi hơn 200 tỷ đồng như thế nào?”, tòa hỏi. Ông Sơn nói "khi có tiền do anh Thắm chuyển, tôi gọi anh Quỳnh nhận, quản lý”.

Trước việc ông Sơn vòng vo không trả lời câu hỏi "có khoản tiền nào chi lãnh đạo tập đoàn PVN?”, chủ tọa Trần Nam Hà thông báo, theo cáo buộc, tổng số tiền bị cáo nhận từ OceanBank và công ty BSC là hơn 310 tỷ đồng (khoản 69 tỷ và 249 tỷ). Nếu không lý giải được, bị cáo sẽ vướng vào rắc rối pháp lý khác.

Ông Sơn lúc này mới khai tiền nhận về PVN dùng chi cho các hoạt động đối ngoại của doanh nghiệp. “Chi tiêu vào dịp lễ Tết âm lịch là tốn nhất (khoảng 30-50 tỷ đồng), những dịp khác thì ít hơn. Có một số sử dụng cho mục đích kinh tế đối ngoại, đàm phán các hiệp định vì lợi ích quốc gia", ông Sơn nói và cho hay "PVN cũng nhìn ngang nhìn ngửa để thực chi".

Khi tòa hỏi, theo bút lục có những người bị cáo chi quà tới 200 triệu đồng thì liệu có thực vì tình cảm quý mến dịp lễ Tết, ông Sơn đáp: "Bị cáo có lẽ thấy được thực trạng của đất nước, truyền thống chi quà tết cho thày cô giáo, lãnh đạo dần bị thị trường làm cho méo mó đi".

Đối chất tại tòa, ông Thắm khai thấy tin tưởng khi giao tiền cho bị cáo Sơn chi ngoài lãi suất cho khách hàng, đặc biệt là nhóm khách ngành dầu khí. Sau những lần "chăm sóc khách hàng" này, OceanBank huy động vốn tốt và thanh khoản ngân hàng khả quan. 

Chuyển sang giải thích khoản 50 tỷ đồng nhờ bà Nguyễn Thị Minh Phương (phó tổng giám đốc OceanBank) gửi tiết kiệm, ông Sơn khai đây là "tiền tích cóp nhiều năm" của người nổi tiếng tiếng trên thị trường chứng khoán, ngành dầu khí... như mình.

Ông khai khi còn là thành viên hội đồng trù bị của ngân hàng Hồng Việt đã có nhiều tiền để đầu tư vào chứng khoán. Do dự án đổ bể, bị cáo rút 100 tỷ đồng góp vào trước đó. Ông còn có thu nhập từ nhiều dự án khác, lúc được chia 20 tỷ đồng, khi 15 tỷ dồng.

"Tại sao tài khoản chứng khoản lại đứng tên người khác?", tòa chất vấn. Bị cáo đáp do bận rộn nên đưa tiền để cậu em họ tên Thắng quản lý, thay mặt đầu tư vào nhiều lĩnh vực.

Trước đó trong phần thẩm vấn sáng nay, ông Thắm và nhiều thuộc cấp giữ các trọng trách tại OceanBank đều khẳng định việc chi tiền ngoài hợp đồng nhằm níu chân khách hàng khỏi rút tiền khỏi nhà băng này, nếu không "tất cả sẽ đổ vỡ". Và việc làm của họ không vi phạm pháp luật, thực tế chưa bị cơ quan quản lý nhà nước nào cảnh báo trong suốt thời gian dài thực hiện.

Theo các bị cáo, OceanBank đã chi 1.600 tỷ đồng theo chủ trương nhất quán này trong toàn hệ thống, do đó không thể bị coi là gây thiệt hại cho ngân hàng như cáo buộc của VKS. 

“Đó không phải là thiệt hại. Bị cáo là cổ đông lớn của OceanBank, không có lý do gì lại gây thiệt hại cho mình”, ông Thắm nói.

Tác giả bài viết: Việt Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây