Bác sĩ Việt được truy cập trực tuyến hơn 1000 chủ đề y tế hiện đại quốc tế

Thứ tư - 27/09/2017 08:42
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Cục quản lý Khám, chữa bệnh và Tạp chí Y khoa Anh quốc (BMJ) đã tổ chức Hội thảo chuyển giao các hướng dẫn chuyên môn của Tạp chí Y khoa Anh Quốc cho hệ thống khám, chữa bệnh Việt Nam.

Theo GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện ngành y tế Việt Nam có trên 1.300 bệnh viện, 250.000 giường bệnh, với hơn 150 triệu người bệnh ngoại trú và 15 triệu người bệnh nội trú.

Để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân, các cán bộ y tế phải không ngừng nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị.

Đến nay, Bộ Y tế đã xây dựng 28 Hội đồng chuyên khoa, xây dựng hàng ngàn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh; xây dựng được trên 17.000 danh mục kỹ thuật từ cơ bản đến chuyên sâu như phẫu thuật tim, ghép tạng, phẫu thuật nội soi rô bốt….. Mặc dù vậy, các cán bộ y tế vẫn cần phải tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, cập nhật kiến thức y khoa tiên tiến trên thế giới.

Bác sĩ Việt được truy cập trực tuyến hơn 1000 chủ đề y tế hiện đại quốc tế

Với sự hợp tác này, sẽ góp phần trao đổi kiến thức chuyên môn y tế để nâng cao năng lực của bác sĩ Việt Nam về phát hiện, giám sát và báo cáo bệnh với trọng tâm là kiểm soát hoàn toàn các tác nhân gây bệnh đặc biệt nguy hiểm; Tăng cường khả năng của bác sĩ Việt Nam đối với việc phát hiện bệnh bằng cách cung cấp công cụ trợ giúp quyết định chẩn đoán lâm sàng (viết tắt là CDS: Clinical Decision Support)của BMJ.”

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, chương trình CDS cung cấp cho các chuyên gia y tế những công cụ và nguồn thông tin thực chứng trực tuyến, bao gồm BMJ Best Practice (Thực hành Tốt Nhất của BMJ) và BMJ Learning (Học Tập tại BMJ). Hai phần này bao trùm thông tin của hơn 90% tình trạng bệnh lý thường gặp nhất trong chăm sóc sơ cấp và thứ cấp. Các bác sĩ sẽ được truy cập trực tuyến, ngoại tuyến và di động tới hơn 1.000 chủ đề hỗ trợ quyết định lâm sàng, và hơn 800 học phần trực tuyến. Phần lớn nội dung sẽ được dịch sang Tiếng Việt.

Theo bà Mitali Wroczynski, Trưởng Bộ phận Đối tác Chiến lược tại BMJ cho biết, BMJ Best Practice (Thực Tiễn Tốt Nhất của BMJ) là một công cụ hỗ trợ quyết định trực tuyến cho phép các bác sĩ truy cập nhanh chóng và dễ dàng tới các thông tin mới nhất khi đưa ra quyết định chẩn đoán và điều trị.

Được cập nhật hàng ngày, công cụ này vận dụng các nghiên cứu thực chứng, hướng dẫn, và ý kiến chuyên gia mới nhất để đưa ra hướng dẫn từng bước về chẩn đoán, tiên lượng, điều trị, và phòng ngừa.

BMJ Learning (Học Tập tại BMJ) là một nguồn thông tin học tập trực tuyến đem lại cho các chuyên gia y tế cách thức kiểm nghiệm kiến thức của mình và cập nhật thông tin về những tiến triển mới nhất trong y khoa một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nó có hơn 1.000 học phần thực chứng, được các chuyên gia y tế khác bình duyệt trên 70 lĩnh vực chuyên môn.

Tại Hội thảo, Cục quản lý Khám, chữa bệnh và Tạp chí Y học Vương quốc Anh (BMJ) đã công bố Chương trình Tập huấn Hỗ trợ Quyết định Lâm sàng (CDS) với mục tiêu cải thiện việc phát hiện, chẩn đoán và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam.

Tác giả bài viết: Hồng Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây