Cách điều trị ung thư mới có thể phá hủy khối u tốt hơn hóa trị và xạ trị

Thứ tư - 30/08/2017 22:48
Một điều trị ung thư thử nghiệm hoạt động một phần thông qua kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể để giúp phá huỷ các tế bào ung thư đã được chứng minh hiệu quả trong các thử nghiệm và dẫn tới kết quả phá hủy hoàn toàn khối u với nguy cơ tác dụng phụ thấp, không giống như các phương pháp điều trị ung thư truyền thống như xạ trị và hóa trị.

Phương pháp điều trị này, được gọi là CICD (Caspase Independent Cell Death - Chết tế bào không phụ thuộc caspase) cũng có nguy cơ tái phát bệnh thấp.

Cách điều trị ung thư mới có thể phá hủy khối u tốt hơn hóa trị và xạ trị
Các tế bào ung thư có thể bị xóa sổ hoàn toàn bằng phương pháp điều trị mới.

Trong nghiên cứu, CICD được sử dụng trên các mô hình tế bào ung thư đại trực tràng, nhưng nhóm nghiên cứu hy vọng rằng có thể lặp lại kết quả tương tự ở các ung thư khác trong những thử nghiệm tới đây.

"Về cơ bản, cơ chế này có thể cải thiện đáng kể hiệu quả của liệu pháp chống ung thư và giảm độc tính không mong muốn", chủ nhiệm nghiên cứu, TS. Stephen Tait chia sẻ. "Dựa trên những kết quả thu được, chúng tôi đề nghị nghiên cứu thêm về CICD như một biện pháp điều trị chống ung thư".

Tại sao CICD lại khác biệt

Theo Sky News, hầu hết các phương pháp điều trị ung thư truyền thống, bao gồm hóa trị, xạ trị, và các liệu pháp miễn dịch mới hơn, đều hoạt động thống qua một quá trình gọi là chết tế bào theo chương trình (apoptosis), cũng hoạt hóa việc giải phóng các protein gọi là các caspase.

Apoptosis là một dạng chết tế bào được kích hoạt bởi các quá trình bình thường của cơ thể, thường là một cơ chế bảo vệ trong quá trình chữa bệnh. Mặc dù apoptosis là tự nhiên và hầu hết xảy ra mà không có bất kỳ phản ứng phụ nào, cái chết của tế bào thường im lặng, có nghĩa là nó không kích hoạt các quá trình cơ thể khác.

Theo một nghiên cứu năm 2011, trong điều trị ung thư, rất hay gặp quá trình apoptosis diễn ra không hoàn chỉnh, có thể để sót các tế bào ác tính còn sống. Các khiếm khuyết trong quá trình này cũng có thể dẫn đến khối u di căn khắp cơ thể, và trở nên kháng với thuốc ung thư.

CICD không hoạt động thông qua apoptosis, và do đó không giải phóng caspase, đó là lý do tại sao cách điều trị này lại có tên như vậy. Khi CICD gây chết tế bào, nó cũng khởi động đáp ứng miễn dịch thúc đẩy cơ thể bệnh nhân tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại, điều mà theo các nhà nghiên cứu là cách hiệu quả hơn để chống lại bệnh.

TS. Justine Alford, chuyên gia của Cancer Research UK cho biết “Mặc dù nhiều phương pháp điều trị ung thư hoạt động bằng cách kích hoạt apoptosis, song chúng đôi khi không hoàn thành công việc và thay vào đó có thể khiến khối u trở nên khó điều trị hơn. Nghiên cứu mới này cho thấy có thể có một cách tốt hơn để tiêu diệt các tế bào ung thư với một lợi ích khác nữa là cũng kích hoạt hệ thống miễn dịch".

Hy vọng còn ở phía trước

Mặc dù kết quả ban đầu rất thú vị nhưng cần nghiên cứu thêm trước khi sử dụng phương pháp này cho bệnh nhân ung thư. Các nhà khoa học vẫn cần tìm cách khẳng định những kết quả này trong thử nghiệm trên người, và hiện vẫn chưa biết chắc liệu việc điều trị có dẫn đến những vấn đề lâu dài hay phản ứng phụ hay không.

Tác giả bài viết: Cẩm Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây