Chủ tịch huyện phải chịu trách nhiệm nếu sốt xuất huyết bùng phát, lan rộng

Thứ năm - 28/09/2017 05:40
Đó là chỉ đạo của Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa đối với các huyện, thị xã, thành phố liên quan đến công tác phòng, chống sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn. Hiện Khánh Hòa đã ghi nhận hơn 2.300 ca SXH.

Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, tính đến giữa tháng 9/2017, trên địa bàn tỉnh này đã ghi nhận hơn 2.300 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), nhưng so với cùng kỳ năm ngoái thì giảm hơn 40%.

Trong đó, TP Nha Trang hơn 1.080 ca, huyện Diên Khánh gần 500 ca, huyện Cam Lâm hơn 270 ca và thị xã Ninh Hòa hơn 200 ca. Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, trong những tuần gần đây, số ca mắc SXH có tăng nhẹ so với các tuần trước, với mỗi tuần có từ 70-80 ca mắc SXH.

Theo ông Lê Tấn Phùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, sắp tới, Sở Y tế sẽ tổ chức kiểm tra tình hình điều trị bệnh nhân SXH tại các cơ sở y tế trên địa bàn, kể cả những cơ sở điều trị tư nhân.

Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản chỉ đạo các địa phương chủ động phối hợp với Sở Y tế tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân triển khai quyết liệt các biện pháp diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy), đặc biệt là tại các công trường xây dựng, khu nhà trọ.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy) thông qua hoạt động vệ sinh môi trường, xử lý dụng cụ phế thải, dụng cụ chứa nước nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh. Các hoạt động được duy trì 1 tuần/lần tại các khu vực có nguy cơ cao; 2 tuần/lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng cao và 1 tháng/lần tại các khu vực còn lại.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, nếu nơi nào để dịch bệnh bùng phát, lan rộng thì Chủ tịch UBND cấp huyện và cấp xã phải chịu trách nhiệm.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng chỉ đạo Sở Y tế tăng cường giám sát, nắm chắc các ổ dịch SXH hiện có và mới phát sinh. Trên cơ sở đó, Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với các huyện, thị xã, thành phố tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại các khu vực có nguy cơ cao và phun hóa chất xử lý triệt để khi phát hiện các ổ dịch, đảm bảo 100% các hộ gia đình và 100% các phòng, tầng trong nhà dân được phun hóa chất diệt muỗi.

Tác giả bài viết: Viết Hảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây