Cứu sống cụ ông 82 tuổi đột quỵ nặng bằng dụng cụ cơ học

Thứ hai - 11/09/2017 11:51
Ngày 11/9, TS. Tôn Thất Trí Dũng, Phó Trưởng Khoa Nội đột quỵ - Trung tâm điều trị theo yêu cầu và quốc tế, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa cứu sống 1 cụ ông 82 tuổi bị đột quỵ bằng phương pháp mới lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học.

Cụ ông Tôn Thất T. (82 tuổi, trú TP Huế) khi đang đứng cúng bái ở nhà thờ họ tộc bỗng nhiên bị đột quỵ, người nhà cụ T. đã ngay lập tức đưa cụ đến Bệnh viện Trung ương Huế vào 19h tối ngày 5/9 sau khoảng nửa tiếng.

Tình trạng khi mới vào viện, cụ T. bị liệt một nửa người bên phải, kích thích vật vã, rối loạn ý thức có nguy cơ tử vong cao.

Cứu sống cụ ông 82 tuổi đột quỵ nặng bằng dụng cụ cơ học
Cụ Tôn Thất T. lúc mới vào viện có nguy cơ tử vong cao do đột quỵ nặng

Các bác sĩ Khoa Nội đột quỵ, Khoa Cấp cứu đa khoa đã nghi ngờ cụ T. bị đột quỵ do tắc mạch máu lớn. Theo quy trình loại trừ, các bác sĩ đã chụp CT Scan gấp loại trừ xuất huyết não, tiến hành làm tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch nhưng không hiệu quả nên có chỉ định dùng phương pháp hiện đại là lấy huyết khối động mạch não bằng dụng cụ cơ học.

Bệnh nhân được can thiệp mạch cấp cứu với chụp mạch não số hóa xóa nền (DSA), xác định động mạch cảnh trong bên trái hoàn toàn bị tắc. Êkip bác sĩ trong vòng nửa tiếng đã tiến hành sử dụng các dụng cụ cơ học với kích thước rất nhỏ để hút huyết khối qua đường động mạch.

Cứu sống cụ ông 82 tuổi đột quỵ nặng bằng dụng cụ cơ học - Ảnh minh hoạ 2

Đoạn mạch máu dẫn lên não bị tắc ngang (phần ô đỏ)

Phương thức can thiệp nội mạc mạch máu làm bằng cách luồng các dụng cụ chuyên biệt từ động mạch đùi dưới sự hỗ trợ của máy DSA rồi đi lên các mạch máu trong não và dùng dụng cụ cơ học với kích thước rất nhỏ hút các huyết khối đang làm tắc nghẽn động mạch cảnh trong và các mạch máu trong não, các mạch máu tái thông ngay sau đó.

Cứu sống cụ ông 82 tuổi đột quỵ nặng bằng dụng cụ cơ học - Ảnh minh hoạ 3
Các huyết khối làm tắc nghẽn động mạch cảnh trong và các mạch máu trong não được lấy ra bằng dụng cụ cơ học đi từ động mạch đùi với sự hỗ trợ của máy

Sau ca phẫu thuật vào tối 5/9, do bệnh nhân được sớm tái thông đường máu lên não trở lại, não được cung cấp máu đầy dủ, các triệu chứng lâm sàng như liệt nửa người được cải thiện, bệnh nhân tỉnh táo… Sau 2 ngày mổ, cụ ông T. đã đi lại được bình thường, tay chân cử động tốt, nói được.

Cứu sống cụ ông 82 tuổi đột quỵ nặng bằng dụng cụ cơ học - Ảnh minh hoạ 4
Động mạch cảnh trong đã được tái thông hoàn toàn

Đến ngày hôm nay (11/9) sau gần 1 tuần bị đột quỵ vào viện, người nhà cụ T, cho biết cụ đã đi lại rất tốt, nhìn như người bình thường, hàng xóm làng giềng qua thăm rất ngạc nhiên vì thấy cụ đã được trở lại như xưa.

Cứu sống cụ ông 82 tuổi đột quỵ nặng bằng dụng cụ cơ học - Ảnh minh hoạ 5
Cụ T. sau 2 ngày đã đi lại, tay cử động tốt, người hết liệt, nói được như người bình thường

Theo TS. Tôn Thất Trí Dũng, trường hợp như cụ T. trước đây 2 năm khi vào viện đa số tiên lượng là tử vong do tắc mạch máu lớn rất nguy hiểm vì đưa đến tổn thương não nhanh và lan rộng, 1 phút trôi qua sau đột quỵ sẽ làm chết đến 2 triệu tế bào não, nay do có phương pháp hiện đại như lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học đã là cứu cánh mới tại Việt Nam, ban đầu đang phát triển tại một số trung tâm y tế lớn trong đó có Bệnh viện Trung ương Huế.

Cứu sống cụ ông 82 tuổi đột quỵ nặng bằng dụng cụ cơ học - Ảnh minh hoạ 6
Cấu trúc chụp mạch não số hóa xóa nền bằng máy DSA cho thấy hệ thống mạch máu trong não cụ T. đã hoàn toàn tốt, lưu thông thông suốt

Video:

Cụ ông Tôn Thất T. đi đứng bình thường và nói tốt chỉ sau 2 ngày lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học

Qua đây TS. Dũng khuyến cáo các dấu hiệu đơn giản nhưng hữu ích để nhận ra đột quỵ , đó là phải nhớ 4 chữ F-A-S-T (nhanh) gồm F (Face: Khuôn mặt), A (Arm: Tay), S (Speech: Giọng nói) và T (Time: thời gian vàng). Mỗi khi người nhà thấy người thân đột ngột có các biểu hiện khác thường ở Khuôn mặt như bị méo, mặt không cân xứng, co giật…; Tay cử động yếu hay không được, …; Giọng nói ngọng, líu lưỡi… thì ngay lập tức phải Vận chuyển người bệnh vừa bị đột quỵ đến cơ sở y tế gần nhất đủ khả năng chữa đột quỵ tốt. Tránh làm các việc có thể không cần thiết hoặc có thể gây nguy hại cho bệnh nhân như: châm cứu, day huyệt, cho ăn….có thể làm mất thời gian vàng và là cơ hội để cứu bệnh nhân.

Và phải nhớ “Thời gian vàng” là ngay sau khi khởi phát đột quỵ cho đến tối đa 4,5 tiếng đối với cấp cứu đột quỵ bằng đường tĩnh mạch và 6 tiếng đối với đường động mạch dùng dụng cụ cơ học lấy huyết khối, phải đưa ngay bệnh nhân tới bệnh viện đủ phương tiện cấp cứu đột quỵ càng sớm càng tốt - não ít bị tổn thương hơn. Nếu quá thời gian trên nguy cơ sống sót sẽ rất ít hoặc mức độ tàn phế sẽ rất nặng.

Video:

Kỹ thuật cứu sống bệnh nhân đột quỵ nặng qua lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học

Tác giả bài viết: Đại Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Đường dây nóng: 0908.910.534 
Liên hệ Quảng cáo: admin@vantamlong.com
Tin bài/Liên hệ : banbientap@vantamlong.com
Ban bạn đọc: banbandoc@vantamlong.com

Back to Top