Điều trị ung thư vú giai đoạn muộn: Đã có trường hợp sống được hơn 4 năm

Thứ ba - 07/11/2017 23:18
Theo TS. BS Lê Thanh Đức, Trưởng khoa Nội 5 (Bệnh viện K trung ương), thời gian sống của bệnh nhân ung thư vú đã được cải thiện trong 10 năm trở lại đây.

Điều trị ung thư vú giai đoạn muộn: Đã có trường hợp sống được hơn 4 năm

Tại hội thảo Bước tiến mới trong điều trị ung thư vú di căn HER2 diễn ra cuối tuần qua (5/11), BS Đức cho biết, cách đây 20 năm, tỉ lệ sống thêm 5 năm sau điều trị ung thư vú chỉ là 60% nhưng những năm gần đây, tỉ lệ sống thêm đã lên tới hơn 80%.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K, vẫn còn đến khoảng 40% bệnh nhân ung thư vú đến khám ở giai đoạn trễ (3-4) và các bệnh nhân sau điều trị bị tái phát và di căn. Việc điều trị cho những bệnh nhân này vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt với các bệnh nhân ung thư vú HER2 dương tính (25%) - 1 trong những loại ung thư vú có tiên lượng kém.

Trên thực tế, trước đây, các ca ung thư vú giai đoạn muộn dù được điều trị nhưng trung bình chỉ sống thêm 1-2 năm, nay tăng lên 2-3 năm và đã có những trường hợp sống được hơn 4 năm.

TS. BS Thanh Đức cho biết có được những kết quả trên là do có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán, điều trị căn bệnh này.

Theo đó, điều trị ung thư vú hiện đã có nhiều tiến bộ, bắt kịp với các nước tiên tiến trong khu vực. Đồng thời, nhờ các chương trình nâng cao nhận thức về bệnh và tầm soát miễn phí của Bộ Y tế, các bệnh viện và các Quỹ hỗ trợ bệnh nhân, nhiều phụ nữ trên 40 tuổi cũng như các đối tượng có nguy cơ cao cũng đã được khám tầm soát và trị bệnh ở giai đoạn sớm.

Chi phí cho hóa xạ trị đã giảm xuống và các thuốc trúng đích mới giúp cải thiện thời gian sống, chất lượng sống tốt hơn cho bệnh nhân ung thư vú.

Tác giả bài viết: Trần Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây