Giám đốc Sở Y tế nói gì vụ “chụp ảnh thu tiền” trong Trung tâm y tế thành phố?

Thứ bảy - 07/10/2017 07:55
Trước sự việc Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình tự ý cho người ngoài vào mở dịch vụ chụp ảnh thu tiền trong cơ quan nhà nước, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình cho rằng: “Cái gì tốt cho dân, cái gì dân đỡ khổ thì mình làm và nên ủng hộ”.

Liên quan vụ việc Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình tự ý cho người ngoài vào cơ quan nhà nước, ngang nhiên mở dịch vụ chụp ảnh lấy ngay thu tiền, PV đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Mạnh Dương - Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình về vấn đề có liên quan.

Về phản ánh trong bài viết “Ngang nhiên dịch vụ chụp ảnh thu tiền trong… Trung tâm y tế” của báo , ông Dương cho biết chưa xem và sẽ tìm đọc sau.

Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình tự ý cho người vào mở dịch vụ chụp ảnh thu tiền trong cơ quan nhà nước trái với quy định.
Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình tự ý cho người vào mở dịch vụ chụp ảnh thu tiền trong cơ quan nhà nước trái với quy định.

“Tôi nói rõ, cái gì tốt cho dân, cái gì dân không khổ thì mình làm. Không phải là mình thu hay lấy của dân. Mà đây là dân có nhu cầu để không phải đi ra chỗ khác làm, bị chặt chém. Việc Trung tâm bố trí chỗ chụp ảnh cho dân, giá thành lại rẻ thì tốt quá”, ông Dương nói.

Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình, ông Đặng Hữu Lục cũng đã sang Sở báo cáo về sự việc.

PV đặt câu hỏi: Việc cho thuê, mượn phòng (cơ sở nhà nước) chụp ảnh dịch vụ thu tiền có đúng với quy định không?. Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình cho hay: “Thực ra đây không phải cho thuê mượn, mà cái chính ý nghĩa của Trung tâm là phục vụ cho dân cho tốt, chứ không có chuyện cho mượn và thu phí cái này”.

Về việc có sự ưu ái giữa người này, người kia khi được vào Trung tâm cho mượn phòng miễn phí chụp ảnh thu tiền hay không?. Ông Dương cho biết: “Thực ra là không có ai ý kiến cả. Người dân rất phấn khởi, đồng tình. Có đối tượng nào đó, trước kia đang chụp bên ngoài, khi mà trung tâm tổ chức ở trong này cho dân, họ không được lợi nữa nên đã phản ánh”.

Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình chia sẻ thêm, Trung tâm Y tế thành phố cũng muốn chụp ảnh miến phí để phục vụ người dân, hướng đến sự hài lòng của người bệnh tuy nhiên không có đủ kinh phí. “Nếu bây giờ mà chụp phục vụ cho dân, dân không mất tiền mà Trung tâm trả thì không có cái nguồn ấy. Trung tâm muốn có một cái vị trí để cho thợ họ chụp để dân được hưởng cái giá thành rẻ”, ông Dương nói.

Phòng làm việc của Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình nhưng bên trong lại kinh doanh dịch vụ chụp ảnh thu tiền. Đơn vị này được ưu ái hoàn toàn miễn phí khi sử dụng cơ sở nhà nước.
Phòng làm việc của Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình nhưng bên trong lại kinh doanh dịch vụ chụp ảnh thu tiền. Đơn vị này được ưu ái hoàn toàn miễn phí khi sử dụng cơ sở nhà nước.

“Quan điểm của tôi nếu mà cơ sở người ta làm tốt, thuận lợi cho dân, dân được hưởng lợi thì mình ủng hộ”, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình chia sẻ thêm.

Trước đó như đã phản ánh, thời gian gần đây, trong Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình “bỗng dưng” xuất hiện dịch vụ chụp ảnh lấy ngay thu tiền. Qua tìm hiểu được biết, phòng chụp ảnh thu tiền này được Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình bố trí cho một hộ dân làm dịch vụ chụp ảnh bên ngoài vào kinh doanh.

Mỗi lần chụp dịch vụ ảnh lấy ngay tại đây có giá tùy theo bộ ảnh mà khách hàng yêu cầu. Thấp nhất có giá từ 25.000 đồng, khách yêu cầu lấy thêm ảnh thì được in thêm sau đó trả thêm chi phí từ 10.000 đồng trở lên. Chụp ảnh và thanh toán tiền tại đây không hề có hóa đơn, chứng từ hay bảng giá quy định nào, tất cả được ngã giá, trao trả tiền như việc mua bán ngoài chợ.

Ông Đặng Hữu Lục - Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình cho biết, dịch vụ này đã hoạt động được 6 tháng nay, trung tâm cho đơn vị hiệu ảnh bên ngoài mượn phòng kinh doanh dịch vụ hoàn toàn miễn phí để hướng đến “sự hài lòng của người bệnh”.

Ông Đặng Hữu Lục trong buổi làm việc với PV .
Ông Đặng Hữu Lục trong buổi làm việc với PV .

Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình lý giải, trước kia khi người dân đến trung tâm khám sức khỏe làm hồ sơ xin việc hoặc đi học thường phải ra bên ngoài chụp ảnh thẻ dán vào hồ sơ. Thấy vất vả cho người dân, lãnh đạo trung tâm đã họp bàn và có ý định sẽ thực hiện dịch vụ chụp miễn phí cho người bệnh. Tuy nhiên kinh phí của trung tâm không có lại thiếu nhân lực nên không thể thực hiện được việc này.

Ông Lục cũng thừa nhận việc cho người ngoài vào cơ quan nhà nước kinh doanh dịch vụ theo quy định là không đúng. “Làm theo quy định thì rất vướng. Thực ra có được phép hay không các anh (PV) cũng phải xem, có nhiều cái nó cũng rất khó”, ông Lục nói.

Về việc cho người ngoài sử dụng miễn phí cơ sở vật chất của cơ quan nhà nước là trái quy định, đơn vị lại không thu thêm bất chi phí nào như: tiền điện, tiền nước, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự… là gây thất thoát tiền ngân sách nhà nước, ông Lục giải thích vòng vo rồi nói: “Nếu không cho họ (chụp ảnh) vào làm có tốt hơn việc cho vào hay không?”.

 Biển chỉ dẫn đến phòng chụp ảnh dán khắp nơi trong Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình, biến nơi đây thành nơi kinh doanh dịch vụ chụp ảnh song song với khám chữa bệnh cho người dân.

Biển chỉ dẫn đến phòng chụp ảnh dán khắp nơi trong Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình, biến nơi đây thành nơi kinh doanh dịch vụ chụp ảnh song song với khám chữa bệnh cho người dân.

Tác giả bài viết: Thái Bá

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây