Hà Nội lập các đội xung kích vào nhà dân diệt bọ gậy chống sốt xuất huyết

Thứ sáu - 04/08/2017 11:11
Sẽ có hàng trăm đội xung kích, mỗi đội gồm 2 – 3 người, phục trách từ 30 – 50 hộ gia đình, khu công trường, cơ quan, xí nghiệp để vận động và tham gia cùng người dân diệt loăng quăng bọ gậy ngăn ngừa sốt xuất huyết (SXH).

Với hơn 9.000 trường hợp mắc SXH, 4 trường hợp tử vong từ đầu năm đến nay, dịch vẫn có xu hướng gia tăng, Sở Y tế có văn bản gửi UBND các quận, huyện, thị xã thành lập các đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch sốt xuất huyết.

Hà Nội lập các đội xung kích vào nhà dân diệt bọ gậy chống sốt xuất huyết
Diệt loăng quăng, bọ gậy, không để môi trường cho muỗi đẻ trứng sẽ ngăn chặn được SXH.

Theo phân công, mỗi đội xung kích gồm 2-3 người (gồm thành viên từ các tổ chức đoàn thể như: thanh niên, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, dân phòng… ), phụ trách 30-50 hộ gia đình, khu công trường, cơ quan xí nghiệp, trường học, khu công cộng (vườn hoa, bãi đất trống, nghĩa trang, đình chùa… ) để cùng người dân diệt loăng quăng, bọ vậy.

Sở Y tế cho biết, các đội xung kích có nhiệm vụ kiểm tra, hướng dẫn cùng các hộ gia đình, cơ quan… xử lý triệt để các dụng cụ chứa nước đọng, đồ vật có khả năng là ổ bọ gậy; tuyên truyền, nâng cao kiến thức của người dân; tham gia giám sát, phát hiện bệnh nhân nghi mắc sốt xuất huyệt tại cộng đồng.

Mục tiêu khi hoạt động của các đội xung kích là nhằm tiêu diệt loăng quăng, bọ gậy sẽ giúp giảm mật độ muỗi gây bệnh.

Để tiêu diệt loăng quăng, giảm mật độ muỗi, các đội xung kích này sẽ phải hoạt động thường xuyên, cứ 7 ngày một lần thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, đôn đốc, cùng người dân xử lý các địa điểm có nguy cơ cao muỗi đẻ trứng.

Trong trường hợp nếu gia đình người dân đi vắng hoặc chưa thực hiện được phải quay lại để đảm bảo 100% hộ gia đình, cơ quan được xử lý…

Để đối phó với dịch SXH diễn biến phức tạp, tại UBND các quận, huyện, thị xã cũng lập tổ giám sát phòng, chống dịch gồm 2 người: 1 cán bộ y tế và 1 lãnh đạo thôn, tổ dân phố. Mỗi tổ chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của 5-10 đội xung kích diệt bọ gậy.

Các tổ này sẽ đánh giá kết quả thực hiện của các đội xung kích diệt bọ gậy bằng cách kiểm tra ngẫu nhiên 5-10% hộ gia đình và các khu vực đội được phụ trách.

Sở Y tế Hà Nội cho biết các đội xung kích này sẽ được hỗ trợ chi phí trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Theo đó, khi có ổ dịch, mỗi thành viên các đội, tổ được 100.000 đồng một ngày.

Còn khi chưa có dịch, mỗi thành viên đội xung kích được 2.000 đồng trên mỗi một hộ trong một lần kiểm tra nhưng mỗi người một ngày được không quá 50.000 đồng; thành viên tổ giám sát là 30.000 đồng mỗi người.

Số ca mắc SXH tại Hà Nội tiếp tục gia tăng khiến hàng loạt các bệnh viện như Thanh Nhàn, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, khoa Truyền nhiễm (BV Bạch Mai), BV Xanh pôn... rơi vào tình trạng quá tải bệnh nhân SXH.

Tuần qua Hà Nội ghi nhận đến hơn 2.300 ca bệnh. Số mắc tập trung tại các quận, huyện như: Hoàng Mai, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Ba Đình, Thanh Trì…

Tác giả bài viết: Hồng Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây