Hi hữu sản phụ mắc bệnh hiếm tắc mạch sau mổ được cứu sống

Thứ năm - 24/08/2017 16:38
Ngay sau mổ lấy thai nặng 3,6kg, sản phụ rơi vào trạng thái thái đờ tử cung, máu trong buồng tử cung chảy thành dòng. Vừa cứu được bệnh nhân khỏi tình trạng nguy hiểm do đờ tử cung, chuẩn bị khâu đóng bụng thì bác sĩ phát hiện có chất gây, huyết khối, kèm theo nhiều bọt khí tại xoang tĩnh mạch tử cung, dấu hiệu tắc mạch có thể khiến bệnh nhân chết ngay trên bàn mổ.

Trước đó, ngày 21/8, thai phụ Lê Thị L. (21 tuổi, Hoàng Tân, Quảng Yên) được gia đình đưa vào BV Việt Nam Thụy Điển Uông bí trong tình ối vỡ, đau bụng từng cơn vùng hạ vị.

Bệnh nhân được chẩn đoán chuyển dạ đẻ lần 1, ối vỡ sớm, thai 38 tuần, ngôi ngược, siêu âm trọng lượng ước hơn 3,6 kg nên được chỉ định mổ cấp cứu.

Sau 30 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra được một bé trai nặng 3.6kg, da hồng hào, khóc to, phản xạ sơ sinh nhanh nhẹn.

Thế nhưng sau sau khi mổ lấy thai, sản phụ rơi vào tình trạng đờ tử cung khiến máu trong buồng tử cung chảy nhiều thành dòng. Với tình trạng đờ tử cung không cấp cứu kịp, mất máu nhiều người bệnh có thể chết vì mất máu.

Ngay lập tức các bác sĩ đã dùng thuốc tăng cơn co tử cung và can thiệp cầm máu. Sau nhiều nỗ lực, tử cung bệnh nhân ổn định, hết chảy máu, các bác sĩ chuẩn bị khâu đóng bụng thì lại phát hiện “dấu hiệu lạ” ở bệnh nhân.

Hi hữu sản phụ mắc bệnh hiếm tắc mạch sau mổ được cứu sống
Nhờ được phát hiện kịp thời, xử lý kịp thời tình trạng tắc mạch, sản phụ đã qua nguy kịch.

Bác sĩ Chuyên khoa II Vũ Thị Dung, Trưởng khoa Sản phụ theo yêu cầu – bác sĩ phẫu thuật chính trong kíp mổ cho biết, khi các bác sĩ chuẩn bị khâu đóng bugnj thì bất ngờ phát hiện chất gây, huyết khối và kèm theo nhiều bọt khí trong lòng tĩnh mạch tại vị trí xoang tĩnh mạch cạnh tử cung bên trái của sản phụ.

Đây là dấu hiệu cho thấy bệnh nhân có nguy cơ tắc mạch sau mổ, nếu không xử lý nhanh bệnh nhân có thể chết trên bàn mổ

“Phát hiện “dấu hiệu lạ” cho thấy có nguy cơ tắc mạch,chúng tôi đã lập tức tiến hành khống chế kẹp tĩnh mạch tại 2 vị trí trên và dưới đoạn nghi ngờ có huyết khối. Đồng thời mở xoang tĩnh mạch, bóc tách lấy ra được 2 khối chất gây kích thước 0.5x0.5 mm kèm theo huyết khối và khí”, BS Dung cho biết.

Sau khi can thiệp lấy được khối tắc mạch, các bác sĩ đã khâu lại tĩnh mạch đồng thời xét nghiệm D-Dimer cho kết quả 19.888 ng/ml (dấu hiệu cho thấy yếu tố rối loạn đông cầm máu) – nguy cơ tắc mạch và có thể nguy hại cho tính mạng sản phụ.

BS Dung cho biết thêm, kết quả xét nghiệm sau phẫu thuật cho thấy tình trạng rối loạn đông cầm máu đã giảm đi rất nhiều, kết quả xét nghiệm chỉ còn ¼ so với trước phẫu thuật. Tử cung bệnh nhân được bảo tồn, co hồi tốt, bệnh nhân tỉnh.

Theo BS Dung, ca bệnh này là một trường hợp hi hữu trong sản khoa mà bà chưa từng tiếp nhận. Với diễn biến nhanh của tắc mạch, bất cứ bệnh nhân nào cũng có nguy cơ tử vong. Tắc mạch sau sinh tỉ lệ gặp rất hiếm, với 1/8000 trường hợp và nhiều ca trong số đó không thể cứu chữa, tử vong vì tắc mạch phổi, tắc mạch ối sau sinh.

Tác giả bài viết: Hồng Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Đường dây nóng: 0908.910.534 
Liên hệ Quảng cáo: admin@vantamlong.com
Tin bài/Liên hệ : banbientap@vantamlong.com
Ban bạn đọc: banbandoc@vantamlong.com

Back to Top