Hơn 50% trẻ tiêu chảy cấp nhập viện là do vi rút Rota

Thứ hai - 04/12/2017 09:52
Vi rút Rota được xem là mối nguy hại hàng đầu với khoảng 453.000 ca tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi trên thế giới mỗi năm1. Chính vì vậy, áp dụng phương pháp phòng bệnh để bảo vệ trẻ là việc làm mà các bậc phụ huynh cần thực hiện từ sớm.

Vi rút Rota: mối nguy hàng đầu ở trẻ nhỏ

Tiêu chảy do vi rút Rota là bệnh viêm dạ dày ruột cấp do vi rút Rota gây nên. Bệnh đặc biệt phổ biến ở trẻ nhỏ Việt Nam với 55% trường hợp tiêu chảy cấp nhập viện là do vi rút Rota2.

Sau khi bị lây nhiễm khoảng 24h đến 48h, bệnh bắt đầu bằng những biểu hiện: sốt, ói mửa nhiều và sau đó là tiêu chảy. Phân lỏng hoàn toàn, có lúc màu xanh nhưng không có máu, tiêu chảy và nôn ói lên đến 20 lần mỗi ngày. Triệu chứng này dẫn đến mất nước và điện giải.

Thông thường bệnh kéo dài từ 3 đến 8 ngày, một số trường hợp có thế kéo dài đến 2 tuần3. Tình trạng mất nước nghiêm trọng và mất cân bằng điện giải có thể dẫn đến tử vong, mỗi năm có khoảng 453.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do vi rút Rota.

Vi rút Rota lây qua đường phân – miệng, tay – miệng và khả năng lây nhiễm rất cao. Loại vi rút này được thải ra theo đường tiêu hoá ở trẻ nhiễm bệnh, tồn tại trong môi trường và lưu lại trên tay vài giờ và trên bề mặt rắn khoảng vài ngày. Vi rút dễ dàng qua tay bị nhiễm bẩn, tồn tại trên bề mặt đồ vật như đồ chơi, chăn, màn,... Chỉ cần trẻ lành tiếp xúc một lượng nhỏ vi rút này và đưa vào miệng sẽ nhiễm bệnh ngay. Trong khi đó, trẻ nhiễm vi rút Rota sẽ đào thải ra ngoài một lượng vi rút rất lớn đến 10 ngàn tỷ vi rút Rota4. Chính vì vậy, cha mẹ cần chủ động phòng ngừa vi rút Rota cho trẻ càng sớm càng tốt.

Khi trẻ cầm nắm đồ chơi, vi rút Rota có thể dễ dàng lây nhiễm
Khi trẻ cầm nắm đồ chơi, vi rút Rota có thể dễ dàng lây nhiễm

Mẹ có thể chủ động phòng ngừa vi rút Rota cho trẻ nhờ vắc-xin

Điều đáng lưu ý là những phương pháp giữ gìn vệ sinh cơ thể như rửa tay đúng cách, tắm gội bằng xà phòng, vệ sinh đồ chơi… chỉ có tác dụng phòng ngừa khi bệnh chưa xảy ra, trong trường hợp đã bị nhiễm vi rút, những biện pháp vệ sinh trên không thể tiêu diệt và khống chế được bệnh5. Do đó, gần như tất cả trẻ em đều có nguy cơ nhiễm vi rút Rota.

Các bậc cha mẹ nên chủ động cho trẻ uống vắc-xin đúng liều & đúng thời điểm để phòng ngừa bệnh do vi rút Rota gây ra
Các bậc cha mẹ nên chủ động cho trẻ uống vắc-xin đúng liều & đúng thời điểm để phòng ngừa bệnh do vi rút Rota gây ra

Hiện nay, chủng ngừa bằng vắc-xin được xem là biện pháp chủ động và hữu hiệu giúp trẻ phòng tránh vi rút Rota. Vắc-xin ngừa vi rút Rota hiện đã có trong chương trình chủng ngừa dịch vụ tại các bệnh viện Sản-Nhi, Trung tâm y tế dự phòng trên cả nước. Phác đồ uống ngừa bệnh tiêu chảy cấp do vi rút Rota gồm 2 liều hoặc 3 liều tùy theo loại vắc-xin.

Trẻ có thể bắt đầu uống vắc-xin ngừa vi rút Rota ngay từ 6 tuần tuổi. Ngoài ra, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý ghi nhớ lịch uống vắc-xin ở trẻ và hoàn tất lịch uống càng sớm càng tốt trước 6 tháng tuổi để giúp trẻ có đầy đủ miễn dịch chống lại căn bệnh nguy hiểm này.

Phụ huynh tìm hiểu thêm thông tin tại website http://tiemngua.com và tư vấn bác sĩ về chủng ngừa.

Chương trình giáo dục sức khỏe cộng đồng do Hội Y học dự phòng Việt Nam phối hợp cùng VPĐD GlaxoSmithKline tại Tp. Hồ Chí Minh thực hiện.

Tài liệu tham khảo:

1. http://benhviennhitrunguong.org.vn/rotavirus-nguyen-nhan-hang-dau-gay-tu-vong-do-tieu-chay-o-tre-em.html

2. http://benhviennhitrunguong.org.vn/rotavirus-nguyen-nhan-hang-dau-gay-tu-vong-do-tieu-chay-o-tre-em.html

3. http://yteduphong.com.vn/tieng-viet/tin-tuc/ban-tin-trung-tam/tu-van-phong-benh-tieu-chay-do-rotavirus-c3456i2894.htm

4. http://vienyhocungdung.vn/tieu-chay-do-rotavirus-20151221162218707.htm

5. http://ytevietnam.edu.vn/dau-hieu-nhan-biet-tieu-chay-thuong-va-tieu-chay-virus-rota-o-tre.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây