Hy hữu cứu sống ca mang thai khi đang bị cơ tim phì đại

Thứ tư - 27/09/2017 00:39
Ngày 26/9, đội ngũ y, bác sĩ Khoa Gây mê Hồi sức A, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa gây mê, điều trị cứu sống một phụ nữ trẻ bị cơ tim phì đại đang mang thai 13 tuần tuổi. Đây là một trường hợp hy hữu, rất hiếm gặp ở Việt Nam.

Bệnh nhân này 27 tuổi, ở Tịnh Ấn Tây, Quảng Ngãi nhập viện ngày 14/9 trong tình đau đầu, khó thở, mệt mỏi. Bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh cơ tim phì đại từ 6 năm trước, thường bị ngất.

Sau khi tiếp nhận, các y bác sĩ chẩn đoán phụ nữ này mắc bệnh cơ tim phì đại tắt nghẽn đường ra trên cơ địa có thai 13 tuần tuổi. Bệnh nhân có chỉ định chấm dứt thai kỳ để cứu sống mẹ. Do tính chất bệnh lý của phụ nữ này bị cơ tim phì đại tắt nghẽn đường ra rất dễ biến chứng rối loạn nhịp tim rung thất hoặc nhồi máu cơ tim cấp trong và sau phẫu thuật rất dễ gây tử vong.

Nhận định là trường hợp bệnh nguy hiểm, Ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế chỉ đạo hội chẩn liên khoa, gồm ban chủ nhiệm 3 Khoa: Nội Tim mạch, Sản và Gây mê Hồi sức A. Qua hội chẩn thống nhất phải chấm dứt thai kỳ bằng phương pháp phẫu thuật để cứu sống mẹ. Tiên lượng dè dặt vì bệnh nhân có thể tử vong trong và sau mổ.

Hy hữu cứu sống ca mang thai khi đang bị cơ tim phì đại
BS Nguyễn Viết Quang thăm bệnh nhân mang thai bị cơ tim phì đại vừa được cứu sống

Ngày 25/9, bệnh nhân được phẫu thuật. PGS.TS. Nguyễn Viết Quang, Trưởng Khoa Gây mê hồi sức A cho biết Khoa đã áp dụng phương pháp vô cảm tiên tiến gây tê tủy sống kết hợp với gây tê ngoài màng cứng (CSE) để vô cảm cho bệnh nhân. Phương pháp vô cảm này làm cho bệnh nhân không đau, mạch và huyết áp ít biến đổi.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân chuyển đến phòng Hồi sức A để hồi sức tích cực với thuốc trợ tim giảm đau sau mổ qua catheter ngoài màng cứng. Sau một ngày phẫu thuật bệnh nhân cảm giác chủ quan khỏe, hết tức ngực khó thở. Các dấu hiệu sống còn trở lại bình thường, chuẩn bị trở lại Khoa Nội tim mạch tiếp tục điều trị bệnh lý cơ tim giãn của mình.

Tác giả bài viết: Đại Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Đường dây nóng: 0908.910.534 
Liên hệ Quảng cáo: admin@vantamlong.com
Tin bài/Liên hệ : banbientap@vantamlong.com
Ban bạn đọc: banbandoc@vantamlong.com

Back to Top