Làm gì khi phải uống quá nhiều thuốc?

Thứ bảy - 05/08/2017 05:31
Khi phải dùng hơn 4 loại thuốc, thực phẩm chức năng mỗi ngày, ngay cả khi đó là thuốc kê theo toa, tức là bạn có nguy cơ dùng quá nhiều thuốc như phân tích của một tổ chức đánh giá độc lập đang cảnh báo 55% người Mỹ dùng quá nhiều thuốc hiện nay,

Theo báo cáo của Consumer Reports, một tổ chức đánh giá độc lập phi lợi nhuận uy tín trên thế giới, người Mỹ đang tiêu thụ rất nhiều thuốc. Theo đó, 55% người Mỹ thường uống thuốc theo toa với trung bình 4 loại thuốc/đơn kê. Sự thực là lượng thuốc này nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác và điều này hoàn toàn không tốt.

Trả lời trên NBC News, TS. Natalie Azar cho rằng: “Các đơn kê đang quá liều. Theo CDC năm 2014, 1,3 triệu người đã phải cấp cứu vì các tác dụng phụ của thuốc và 124.000 trường hợp không qua khỏi”.

Làm gì khi phải uống quá nhiều thuốc?

Vậy chúng ta phải làm gì để thay đổi con số này theo hướng tích cực?

1. Hãy mang theo tất cả các loại thuốc khi đến bác sĩ

Bác sĩ Azar khuyến nghị trước khi đi khám, hãy mang tất cả các loại thuốc bạn từng hay đang uống theo để bác sĩ kiểm tra xem chúng có còn thực sự hữu ích.

“Điều thường gặp ở nhiều người là đang dùng thuốc theo đơn và rồi lại dùng thuốc không cần kê toa cũng như thực phẩm chức năng - mà không hề biết rằng chúng có thể tương tác nhau. Nhiều người đã uống nhiều hơn 1 loại thuốc cho cùng 1 chứng bệnh mà không hề biết”, Azar lưu ý.

Do đó, hãy hỏi bác sĩ nếu bạn đang uống thường xuyên một loại thuốc, thực phẩm chức năng bất kỳ.

2. Nói chuyện với dược sĩ về các loại thuốc bạn uống

Một số người đã dùng thuốc và sau đó gặp phản ứng phụ vì vậy họ cần sự hỗ trợ từ 1 loại thuốc khác. Điều này gọi là “dùng nhiều thuốc” và nên tránh.

Trong 1 số trường hợp khác, bạn có thể dùng 2 đơn thuốc riêng biệt cho 2 vấn đề khác nhau hoàn toàn nhưng các thuốc đó không được tương tác với nhau. Dược sĩ chính là người giúp bạn biết các thuốc đó có tương tác hay không.

3. Cẩn thận khi cho trẻ uống thuốc

Azar lưu ý rằng các dụng cụ đong thuốc sẽ chính xác hơn cốc nhựa khi bạn muốn tính liều thuốc chuẩn.

Ghi nhật ký cho trẻ dùng thuốc để đảm bảo dù ai cho trẻ uống thuốc cũng tuân thủ đúng đơn kê.

Tác giả bài viết: Nhân Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây