Mẹo đơn giản giúp bạn không bao giờ quên ô hay chìa khoá

Chủ nhật - 03/09/2017 02:35
Nếu bạn là người từng phải chịu những cơn mưa bất chợt của mùa hè, thì giờ đây các nhà khoa học đã có cách để bạn luôn nhớ cầm theo ô.

Mẹo đơn giản giúp bạn không bao giờ quên ô hay chìa khoá

Nghĩ về món đồ ở nơi mà bạn cần phải nhớ, và gán cho nó một hành động, sẽ giúp trí óc hình thành trí nhớ cụ thể và sẽ hiện ra ngay khi bạn cần.

Ví dụ, việc tưởng tượng đầu của chiếc ô bị kẹt vào khóa cửa chính khiến bạn không thể mở hoặc đóng cửa được, sẽ khiến bạn nhớ cầm theo ô khi ra khỏi nhà và khóa cửa.

Tương tự như vậy, việc tưởng tượng con chó của bạn đang nằm chặn lối ra ở chỗ làm có thể nhắc bạn nhớ mua đồ ăn cho chó trên đường về nhà, trong khi tưởng tượng chìa khóa đang kêu xủng xoảng trong túi áo sẽ giúp bạn không bị nhốt bên ngoài vì quên chìa khóa.

Chiến lược ghi nhớ tự nhiên này được gọi là "nhất thể hóa" và các nhà nghiên cứu tin rằng nó có thể giúp những người bị sa sút trí tuệ vẫn có cuộc sống bình thường bất chấp chứng quên tái diễn.

Để tìm ra cách tốt nhất để ghi nhớ, các nhà khoa học tại Baycrest Health Sciences ở Toronto đã thực hiện đào tạo về trí nhớ cho 80 người trong độ tuổi từ 61 đến 88. Họ nhận thấy rằng việc gán một hành động nào đó cho một nhiệm vụ nhất định đã giúp những người tham gia đỡ bị quên nhiều hơn các phương pháp khác .

TS. Jennifer Ryan, giảng viên tâm lý học tại Đại học Toronto cho biết: "Nghiên cứu trước đây cho thấy việc tưởng tượng hai vật thể hợp nhất làm một sẽ giúp mọi người khắc phục được sự thiếu hụt trí nhớ này, nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc hiểu về mối quan hệ giữa hai đồ vật cũng rất quan trọng".

“Chúng tôi biết rẳng chức năng nhận thức bị suy giảm trong quá trình lão hóa và chiến lược ghi nhớ này có thể là cách khắc phục tốt cho những vấn đề nhỏ về trí nhớ, tùy vào việc bạn cần đạt được điều gì”.

“Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu tầm quan trọng của việc nhất thể hóa và mọi người cần học điều gì để được lợi từ phương pháp này. Không có một chiến lược đơn lẻ nào có thể “sửa chữa” được trí nhớ của bạn, nhưng một số phương pháp có lẽ phù hợp hơn so với một số phương pháp khác".

Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy có thể tăng cường trí nhớ bằng cách tập thể dục, hít thở sâu, giải ô chữ và ăn uống lành mạnh.

Viết ra một việc quan trọng cần nhớ hoặc một chủ đề cần nhớ sau đó nói to lên cũng làm tăng 50% khả năng nhớ được. Một số nghiên cứu thậm chí còn gợi ý việc hát điều cần ghi nhớ có thể giúp ích, vì hát sẽ giúp lữu giữ thông tin ở vùng khác của não.

Tập trung trong khi cố tạo ra kí ức, thay vì suy nghĩ mơ hồ về nó trong khi làm nhiều việc cùng một lúc, cũng có thể giúp in dấu kí ức này trong nơ-ron. Các bảng thông báo trong nhà cũng có tác dụng củng cố trí nhớ vì khi bạn nhìn thấy điều muốn nhớ mỗi lần đi qua sẽ giúp ghi nó vào ký ức.

Tác giả bài viết: Cẩm Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây