Nên can thiệp ngay, không đợi đến khi nghiện với người sử dụng rượu, ma túy

Thứ năm - 28/09/2017 05:40
Theo BS Nguyễn Minh Tuấn, Phó viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), những người sử dụng các chất gây nghiện như rượu, ma túy cần được can thiệp ngay khi mới sử dụng, không đợi đến khi nghiện mới điều trị.

Tại hội nghị Tâm thần học Việt-Pháp diễn ra ngày 27/9 tại Hà Nội, BS Tuấn cho biết đây là những vấn đề mới được cập nhật, dựa trên những chia sẻ mới nhất về hướng dẫn điều trị của thế giới được các chuyên gia Pháp và đồng nghiệp quốc tế cập nhật thông tin.

Theo đó, các chuyên gia đưa ra 11 tiêu chuẩn chấn đoán rối loạn sử dụng chất, gồm bốn nhóm.

Cụ thể, nhóm Hư hỏng kiểm soát sử dụng với các biểu hiện: Mất kiểm soát việc sử dụng (số lượng lớn và thời gian lâu hơn mong muốn); Mong muốn dai dẳng giảm liều (khó khăn ngừng sử dụng dù cố gắng nhiều lần); Luôn giành thời gian tìm kiếm chất, sử dụng chất; Thèm muốn mãnh liệt, thôi thúc không thể làm gì khác hơn là phải sử dụng chất.

Nên can thiệp ngay, không đợi đến khi nghiện với người sử dụng rượu, ma túy

Nhóm 2 là nhóm Hư hỏng chức năng xã hội gồm các hành vi: Sử dụng chất tái diễn (mất việc, bỏ học, bỏ việc nhà…); Tiếp tục sử dụng dù có hậu quả về quan hệ xã hội, con người; Các hoạt động sáng tạo, nghề nghiệp, xã hội bị giảm hoặc mất do sử dụng chất .

Nhóm 3 là Sử dụng nguy cơ gồm: Sử dụng nguy hiểm cho cơ thể; Vẫn tiếp tục sử dụng dù đã biết có vấn đề về tâm lý, cơ thể tồn tại, tái diễn.

Nhóm 4: Tiêu chuẩn dược lý, với các vấn đề về Dung nạp và Hội chứng cai (Các triệu chứng trên diễn ra bất kỳ thời điểm nào trong 12 tháng).

Với bộ tiêu chuẩn mới này, người bệnh được can thiệp sớm ngay từ khi bắt đầu sử dụng mà không phải đến khi lạm dụng, nghiện mới được điều trị.

BS Tuấn cho biết thêm, với bộ tiêu chuẩn mới này, khái niệm rối loạn sử dụng chất sẽ được dùng thay thế cho “nghiện chất”, mang tính kỳ thị. Hơn nữa việc phân loại dựa theo tiêu chuẩn sẽ giúp bác sĩ dễ dàng hơn trong chẩn đoán, kể cả khi người bệnh không thừa nhận tình trạng nghiện.

The đó, người bệnh cần được can thiệp sớm ngay từ khi mới bắt đầu sử dụng chứ không phải đến khi lạm dụng đến mức nghiện mới điều trị.

Tại hội nghị, TS.Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần cho biết, trong những năm gần đây, Viện đã đẩy mạnh và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; nắm bắt kịp thời những tiến bộ về khoa học kỹ thuật trên thế giới, ứng dụng trong điều trị cho bệnh nhân tâm thần, số lượng bệnh nhân đến điều trị nội trú ngày càng tăng, ngày điều trị trung bình được rút ngắn, đặc biệt công tác khám và tái khám đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người bệnh (trung bình 200-250 lượt/ngày).

Các vấn đề liên quan đến rối loạn loạn thần hiện chiếm 2-8% tổng số bệnh nhân trong các bệnh viện chuyên khoa tâm thần và gần 11% tại Viện Sức khỏe Tâm thần.

Hội nghị tâm thần học Việt – Pháp là một diễn đàn để các cơ sở chăm sóc sức khỏe tâm thần trong cả nước và các chuyên gia đến từ CH.Pháp - là những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong thực hành lâm sàng có dịp giao lưu, trao đổi những thông tin bổ ích và quý báu trong việc chẩn đoán, chăm sóc và điều trị cho người bệnh tâm thần, đặc biệt trong các vấn đề liên quan đến rối loạn loạn thần.

Tác giả bài viết: Hồng Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Đường dây nóng: 0908.910.534 
Liên hệ Quảng cáo: admin@vantamlong.com
Tin bài/Liên hệ : banbientap@vantamlong.com
Ban bạn đọc: banbandoc@vantamlong.com

Back to Top