Những đặc điểm nhận diện thuốc giun thật và giả trên thị trường

Thứ sáu - 25/08/2017 07:37
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) hướng dẫn người dân nhận biết thuốc giun Fugacar thật – giả trên thị trường và đề nghị Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vào cuộc, truy tìm nguồn gốc thuốc giả xâm nhập vào nhà thuốc.

Cục Quản lý Dược cho biết, cơ quan chức năng vừa phát hiện thuốc giả Fugacar, SĐK: VN – 16500 – 13, số lô 514 và 1614007 giả trên thị trường. Trên nhãn hộp ghi mạo danh cơ sở nhượng quyền sản xuất là Công ty Janssen Pharmaceutica N.V, Beerse, Bỉ.

Theo đó, mẫu thuốc Fugacar số 514015 do Phòng cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế PC46 Công an TP Hồ Chí Minh bắt giữ và yêu cầu xác minh; số lô 1614007 được mua tại nhà thuốc Tân Phú 2, đường Tân Quý, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh.

Thuốc Fugacar thật - giả (số lô 514015) có các đặc điểm:

Những đặc điểm nhận diện thuốc giun thật và giả trên thị trường

Vỏ hộp:

Hộp thuốc Fugacar thật có mã số bao bì là 991013240, mã số bao bì hộp thuốc giả mà 991 – 013 – 064.

Số lô sản xuất, ngày sản xuất, hạn dùng ở hộp thuốc thật được in nổi, khi sờ có thể cảm nhận được. Còn ở hộp thuốc giả là in thường, khi sờ không cảm nhận được.

Trong tờ hướng dẫn sử dụng:

Ở hộp thuốc thật tờ hướng dẫn sử dụng ghi rõ nhiệt độ bảo quản từ 15oC – 30oC, trong khi ở tờ hướng dẫn sử dụng thuốc giả ghi là nhiệt độ bảo quản từ 15C – 30C.

Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc thật ghi rõ “Than phiền chất lượng sản phẩm”, còn thuốc giả chỉ ghi “Than phiền chất lượng”, thiếu chữ “sản phẩm”.

Vỉ thuốc:

Cách viết hạn sử dụng trên vỉ thuốc thật là ngày.tháng.năm, cách nhau bởi một dấu chấm (.). Còn trong vỉ thuốc giả cách viết hạn sử dụng là ngày/tháng/năm, cách nhau bởi một dấu gạch chéo (/).

Viên thuốc:

Viên thuốc thật một mặt khắc chữ Janssen, mặt còn lại là chữ “Me 500”, trong khi thuốc giả một mặt khắc vạch chia đôi, mặt còn lại trơn không khắc.

Thuốc Fugaca thật - giả (số lô 1614007) có các đặc điểm:

Những đặc điểm nhận diện thuốc giun thật và giả trên thị trường - Ảnh minh hoạ 2

Vỏ hộp:

Mã số bao bì hộp thuốc thật là: 991013240 . Số lô sản xuất, ngày sản xuất, hạn dùng được in nổi, khi sờ có thể cảm nhận được

Mã số bao bì hộp thuốc giả là: 991013187. Số lô sản xuất, ngày sản xuất, hạn dùng được in thường, khi sờ không cảm nhận được.

Tờ hướng dẫn sử dụng:

Ở thuốc thật, tờ hướng dẫn sử dụng có kích thước to: 21x29,8 cm. Logo Jenssen được đặt ở góc phải, bên dưới tờ hướng dẫn sử dụng. Mã số tờ hướng dẫn là 991013241.

Còn ở tờ hướng dẫn sử dụng thuốc giả có kích thước nhỏ: 14,7x20,8 cm. Không có logo Jenssen được đặt ở góc phải, bên dưới tờ hướng dẫn sử dụng. Mã số tờ hướng dẫn là 991-012-628.

Vỉ thuốc:

Cách viết hạn sử dụng của thuốc thật là ngày.tháng.năm,cách nhau bởi dấu chấm. Còn thuốc giả cách viết hạn sử dụng là ngày/tháng/năm, cách nhau bởi dấu gạch chéo. Thông tin số lô trên vỉ (24/5/2016) không đúng với số lô in trên vỏ hộp1614007.

Viên thuốc:

Chữ trên viên thuốc thật có đường nét sắc sảo. Chữ trên viên thuốc giả có nét to và thô.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành cần thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc không được buôn bán, sử dụng thuốc mang tên Fugacar giả số lô, số đăng kí như trên.

Đồng thời phối hợp với các cơ quan truyền thông thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng và người dân biết để không buôn bán, sử dụng thuốc Fugacar giả có các dấu hiệu nhận biết trên.

Tổ chức tiếp nhận thông tin báo cáo của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, người sử dụng; phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của thuốc giả nên trên, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.

Cục Quản lý Dược cũng đề nghị Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phối hợp cơ quan chức năng kiểm tra Nhà thuốc Tân Phú 2 để truy tìm nguồn gốc lô hàng Fugacar, số lô 1614007 giả nên trên và xử lý theo quy định.

Tác giả bài viết: Hồng Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Đường dây nóng: 0908.910.534 
Liên hệ Quảng cáo: admin@vantamlong.com
Tin bài/Liên hệ : banbientap@vantamlong.com
Ban bạn đọc: banbandoc@vantamlong.com

Back to Top