Phạt 70 triệu đồng, tiêu hủy hơn 2.800 lít cồn Đại Lợi

Thứ năm - 07/09/2017 12:13
Sản phẩm cồn 70 độ và 90 độ của công ty Đại Lợi thuộc nhóm trang thiết bị y tế. Tuy nhiên công ty không có giấy chứng nhận đăng ký lưu hành hoặc giấy chứng nhận lưu hành tự do, vì vậy toàn bộ số cồn 2.800 lít đã bị tiêu hủy. Công ty này cũng bị phạt hành chính 70 triệu đồng.

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết đã ra quyết định tiêu hủy toàn bộ số cồn trên của công ty Đại Lợi.

Trước đó, ngày 18/7 Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra hoạt động của Công ty cổ phần quốc tế Đại Lợi (trụ sở tại phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, địa điểm kinh doanh tại huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Công ty này sản xuất kinh doanh 2 mặt hàng chính là cồn 90 độ và 70 độ. Trên nhãn sản phẩm ghi công dụng: “sát trùng, tiệt trùng dụng cụ. Dung môi. Đốt làm chín thực phẩm”.

Tại thời điểm kiểm tra, công ty xuất trình được 2 bản tiếp nhận công bố tiêu chuẩn. Tuy nhiên Thanh tra Sở Y tế xác nhận 2 bản này không còn giá trị và không thay thế cho giấy phép sản xuất, lưu hành.

Sau cuộc họp của Thanh tra Sở Y tế với Cục Quản lý Dược, Thanh tra Bộ Y tế, các cơ quan thống nhất sản phẩm cồn 70 độ và 90 độ của công ty Đại Lợi thuộc nhóm trang thiết bị y tế. Tuy nhiên công ty không có giấy chứng nhận đăng ký lưu hành hoặc giấy chứng nhận lưu hành tự do, vì vậy toàn bộ số cồn 2.800 lít đã bị tiêu hủy. Công ty này cũng bị phạt hành chính 70 triệu đồng.

Phạt 70 triệu đồng, tiêu hủy hơn 2.800 lít cồn Đại Lợi
Methanol là chất cồn công nghiệp khi vào cơ thể có thể gây ngộ độc, tổn thương não.

Theo quy định, cồn y tế phải có quy định về thành phần ethanol và được Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cấp phép lưu hành. Cồn y tế có thể có hàm lượng methanol (cồn công nghiệp) nhưng với tỉ lệ rất thấp.

Tuy nhiên thời gian gần đây, Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai (Hà Nội) liên tục tiếp nhận bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch do uống cồn y tế thay rượu. Đáng lưu ý, tại thời điểm nhập viện, các dấu hiệu, xét nghiệm đều khẳng định bệnh nhân ngộ độc methanol dù uống cồn y tế (với thành phần chủ yếu phải là ethanol).

Có mẫu cồn y tế người nhà bệnh nhân mang tới có kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong chai cồn lên tới 88%, không tìm thấy ethanol.

Theo ông Nguyễn Đăng Hòa, nguyên hiệu trưởng ĐH Dược Hà Nội, nếu cồn y tế 90 độ thì phải có 90% là cồn Ethanol, còn lại gần 10% là nước và tỉ lệ rất thấp tạp chất.

Còn nếu dung dịch có tới 88% cồn công nghiệp methanol thì không thể gọi đó là cồn y tế được, không có tác dụng sát trùng.

Methanol là loại cồn dùng trong công nghiệp, thời gian qua có hiện tượng nhiều bệnh nhân ngộ độc rượu pha methanol khiến nguy kịch, tổn thương não, mù mắt…

Các bác sĩ Trung tâm chống độc cũng cảnh báo nguy cơ cồn sát trùng có methanol. Bởi một khi hiệu quả sát trùng không đảm bảo có thể dễ dẫn tới nhiễm trùng các vết mổ, các bệnh nhân bị các vết thương sẽ không được bảo vệ,…

Vì thế, các bác sĩ cho rằng rất cần có sự đánh giá, rà soát lại và quản lý chặt chẽ thành phần của các loại cồn sát trùng hiện nay trên thị trường.

Vì thế, khi tiếp nhận các bệnh nhân ngộ độc methanol do uống cồn sát trùng, Bệnh viện Bạch Mai đã có công văn kiến nghị kiểm tra lại việc có methanol trong các sản phẩm cồn sát trùng, có các biện pháp kiểm soát thành phần này trong cồn sát trùng.

Tác giả bài viết: Hồng Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây