Quảng Ngãi chỉ đạo kiểm thảo nguyên nhân vụ trẻ sơ sinh tử vong do dây rốn quấn cổ

Thứ năm - 03/08/2017 17:17
Liên quan đến việc trẻ sơ sinh tử vong do dây rốn quấn cổ tại BVĐK Sơn Tịnh, sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, đã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác kiểm thảo tử vong để xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến sự cố đáng tiếc.

Quảng Ngãi chỉ đạo kiểm thảo nguyên nhân vụ trẻ sơ sinh tử vong do dây rốn quấn cổ

Bệnh viện đa khoa huyện Sơn Tịnh - nơi xảy ra vụ trẻ sơ sinh tử vong do dây rốn quấn cổ.

Trao đổi với phóng viên , ông Nguyễn Tấn Đức - Giám đốc sở Y tế Quảng Ngãi, cho biết: ngay sau khi sự việc bé sơ sinh tử vong do dây rốn quấn cổ, sở đã cử cán bộ chuyên môn cùng lãnh đạo BVĐK Sơn Tịnh làm việc với ca trực thời điểm xảy ra vụ việc để nắm thông tin ban đầu.

Theo đó, khoảng 4h sáng ngày 2/8, sản phụ Ngân được chuyển đến BVĐK huyện Sơn Tịnh với chẩn đoán thai đủ tháng, ngôi đầu, chuyển dạ nên được chuyển vào phòng sinh. Do không chẩn đoán được việc thai nhi bị dây rốn quấn cổ nên sau khi sinh, cháu bé bị ngạt dẫn đến tử vong.

Về việc chỉ có 1 Y sĩ và 1 nữ hộ sinh phụ trách 2 ca sinh cùng lúc, ông Đức cho rằng do số lượng Bác sĩ trực ở các bệnh viện tuyến huyện ít, trong khi đó đối với những trường hợp đã được chẩn đoán bình thường thì 2 cán bộ Y tế này đủ khả năng phụ trách cả 2 ca sinh.

Dù đã được siêu âm kiểm tra nhiều lần nhưng cán bộ y tế BVĐK huyện Sơn Tịnh vẫn không phát hiện được thai nhi bị dây rốn quấn cổ, vấn đề này theo ông Đức có nhiều nguyên nhân. Có thể do tư thế thai nhi không bình thường, máy siêu âm của BVĐK huyện Sơn Tịnh là loại máy trắng đen nên chất lượng hình ảnh không cao và phụ thuộc vào năng lực của cán bộ y tế trực tiếp siêu âm, đọc hình ảnh.

"Dây rốn quấn cổ dẫn đến tử vong là thông tin ban đầu từ ca trực phụ trách ca sinh xảy ra sự cố. Để có kết luận cuối cùng, sở đã chỉ đạo BVĐK Sơn Tịnh thực hiện nghiêm túc quy trình kiểm thảo tử vong. Nếu phát hiện cán bộ, nhân viên Y tế nào vi phạm Y đức, tắc trách sẽ phải xử lý nghiêm theo quy định", ông Đức nhấn mạnh.

Như đã phản ánh, trong vòng 1 tháng trước khi sinh, sản phụ Đinh Thị Tuyết Ngân đã đến BVĐK huyện Sơn Tịnh siêu âm kiểm tra tình trạng thai nhi 2 lần. Lần gần nhất là vào chiều ngày 1/8, kết quả siêu âm cho thấy thai nhi bình thường.

Sau khi siêu âm về sản phụ Ngân bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ. Đến 3h sáng ngày 2/8, gia đình đưa sản phụ Ngân đến BVĐK huyện Sơn Tịnh để sinh con. Đến khoảng 4h sản phụ Ngân được chỉ định chuyển thẳng vào phòng sinh.

Vào thời điểm đó trong phòng sinh còn một sản phụ khác cũng đang chuyển dạ. Phụ trách 2 ca sinh cùng lúc chỉ có 2 nữ cán bộ y tế. Gần 1 tiếng sau, gia đình sản phụ Ngân nhận được tin cháu trai của mình đã tử vong do dây rốn quấn cổ 4 vòng.

Tác giả bài viết: Hà Xuyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây