Chủ tịch nước: APEC có thể vươn cao hơn, đi xa hơn nữa

Thứ tư - 08/11/2017 02:53
Chủ tịch nước Trần Đại Quang có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC diễn ra chiều nay tại Đà Nẵng.
Mới nhất Cũ nhất
 • Chủ tịch nước Trần Đại Quang kết thúc bài phát biểu, chúc các đoàn dự CEO Summit 2017 sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

 • Cùng quá trình đổi mới toàn diện, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hội nhập quốc tế sâu rộng, tích cực đóng góp cơ chế quốc tế đa phương. Việc đăng cai APEC lần hai sau 11 năm là minh chứng sinh động thể hiện quyết tâm của Việt Nam.

  Việt Nam luôn trân trọng sự hợp tác, ủng hộ của cộng đồng APEC trong 30 năm đổi mới.

  Chủ tịch nước Trần Đại Quang kêu gọi các nền kinh tế cùng đồng hành, chung sức tạo động lực mới cho liên kết khu vực, để tương lai thế giới trong hế kỷ 21 khởi nguồn từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chủ tịch nước cũng mong các đại biểu dành thời gian đi thăm thành phố Đà Nẵng và các di sản văn hóa thế giới của Việt Nam như Tháp Chàm, Hội An, quần thể di tích Huế, đặc biệt là Hội An, có tên trên bản đồ thế giới từ thế kỷ 17.

 • Sau 30 năm đổi mới và gần 20 năm tham gia APEC, Việt Nam đã đạt những thành tựu to lớn, từ một nước kém phát triển trở thành nền kinh tế đang phát triển có thu nhập trung bình, mắt xích quan trọng trong mạng lưới 16 hiệp định thương mại tự do, một trong những nền kinh tế có độ mở lớn, tương lai của Việt Nam ngày càng gắn kết chặt chẽ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

  Nhiều nền kinh tế thành viên APEC đang và sẽ tiếp tục là những nhà đầu tư lớn nhất và những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

 • Thứ hai, APEC cần đẩy mạnh nỗ lực, đảm bảo tính bao trùm của phát triển, Chủ tịch nước cho biết. APEC cần biến câu chuyện thần kỳ về kinh tế thành câu chuyện thần kỳ về phát triển bao trùm, đi đầu mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

  Các doanh nghiệp cần phát huy năng lực, giúp phát triển xã hội, đảm bảo an ninh lương thực, nước, năng lượng, truyền tải tinh thần kinh doanh và khởi nghiệp, tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ, hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tham gia sâu hơn vào thị trường toàn cầu.  

  Thứ ba, để hướng tới tương lai chung tốt đẹp hơn, APEC cần tích cực tham gia đóng góp, giúp hiện thực hóa tầm nhìn xây dựng APEC sau năm 2020 về một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng.

  Chủ tịch nước tin với đóng góp và kinh nghiệm thực tiễn của doanh nghiệp, "chúng ta có thể xây dựng tầm nhìn khu vực toàn diện và bao trùm, bảo đảm lợi ích của người dân và doanh nghiệp". Đây chính là tiền đề cho sự phát triển bền vững của các nền kinh tế và của cộng đồng doanh nghiệp APEC trong tương lai.

 • Để APEC tiếp tục là diễn đàn liên kết kinh tế hàng đầu khu vực, Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn cộng đồng doanh nghiệp châu Á Thái Bình Dương tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách.

  Thứ nhất, ưu tiên hàng đầu là duy trì đà liên kết và phục hồi kinh tế toàn cầu, phát huy vai trò tiên phong trong tự do hóa thương mại và đầu tư, hoàn tất mục tiêu Bogor vào năm 2020, đẩy mạnh hợp tác công - tư trong tăng cường kết nối toàn diện và bao trùm, phát triển cơ sở hạ tầng, chất lượng, kết nối các chuỗi cung ứng, thương mại và đầu tư thế hệ mới.

  Chủ tịch nước kêu gọi doanh nghiệp tăng cường hợp tác và hỗ trợ các nền kinh tế đầu tư vào giáo dục để người lao động thích ứng tốt hơn và khiến nhiều người ủng hộ tự do thương mại hơn.

 • "Với quyết tâm của các doanh nghiệp và nền kinh tế thành viên, APEC có thể vươn cao và đi xa hơn nữa, đem lại phồn vinh cho người dân khu vực, khẳng định thế kỷ 21 là thế kỷ châu Á - Thái Bình Dương", Chủ tịch nước nhấn mạnh, đồng thời bày tỏ hy vọng các doanh nghiệp và những nền kinh tế thành viên tiếp tục nỗ lực đưa APEC trở thành diễn đàn hàng đầu khu vực.

 • Theo Chủ tịch nước, sau gần 30 năm phát triển, APEC không chỉ chứng kiến sự thay đổi mang tính bước ngoặt của thế giới mà còn là một phần trong đó.

  APEC đã đạt được những thành tựu quan trọng, đưa hàng trăm triệu người thoát khỏi đói nghèo.

  Ngày nay APEC là cơ chế hiệu quả trong phát huy vai trò của doanh nghiệp, đưa châu Á - Thái Bình Dương trở thành khu vực phát triển năng động toàn cầu, trở thành vườn ươm cho tương lai.

 • Chủ tịch nước chúc mừng và cảm ơn đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp với sự phát triển của châu Á - Thái Bình Dương. Theo Chủ tịch nước, khu vực đang "trong thời gian có chuyển biến mang tính bước ngoặt".

  "Hòa bình, hợp tác và phát triển là xu thế chủ đạo, song cũng có nhiều khó khăn, thách thức", Chủ tịch nước nói. Khu vực vẫn còn hàng trăm triệu người sống trong đói nghèo, chịu những tác động chưa từng có của biến đổi khí hậu, thiên tai.

  Theo Chủ tịch nước, với tiềm năng to lớn về kinh tế, văn hóa, lịch sử, tài nguyên, đặc biệt là tài nguyên con người, khu vực đang đứng trước triển vọng tươi sáng.

 • Chủ tịch nước nhấn mạnh nhờ có sự đóng góp từ doanh nghiệp từ hàng đầu thế giới cho đến siêu nhỏ, nhỏ và vừa, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, châu Á - Thái Bình Dương đã trở thành đầu tàu kinh tế năng động, là trung tâm đầu tư, khoa học - công nghệ, đóng góp 50% tổng đầu tư, thương mại, gần 60% GDP toàn cầu.

  Cộng đồng doanh nghiệp APEC còn đóng vai trò tiên phong trong phát triển các ngành công nghệ, năng lượng mới, các hình thức hợp tác kinh doanh, các lĩnh vực thương mại, đầu tư thế hệ mới, đem lại của cải, vật chất dồi dào hơn, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu vật chất và tinh thần của người dân.

 • Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại phiên khai mạc CEO Summit 2017.

  Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại phiên khai mạc CEO Summit 2017. Ảnh: Quỳnh Trần.

  Chủ tịch nước Trần Đại Quang chào mừng các đoàn đại biểu các nền kinh tế tới dự CEO Summit 2017 tại Đà Nẵng. Chủ tịch nước cho biết CEO Summit là sự kiện có quy mô lớn với nhiều lãnh đạo quốc tế, tổ chức quốc tế và 2.000 doanh nghiệp tham gia.

  Chủ tịch nước tin tưởng CEO Summit 2017 sẽ mở ra cơ hội lớn để hợp tác và phát triển.

 Tags
APEC
Việt Nam
Đà Nẵng
CEO Summit
Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây