Mỹ bác điều kiện của Triều Tiên để phá bỏ cơ sở hạt nhân chủ chốt

Thứ sáu - 21/09/2018 00:21
Mỹ cho biết họ sẽ không chấp nhận thực hiện theo điều kiện của Triều Tiên để Bình Nhưỡng có thể phá hủy cơ sở hạt nhân chủ chốt, nhấn mạnh Washington sẽ không nhượng bộ chừng nào Triều Tiên chưa phi hạt nhân hóa.

Trong Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in từ ngày 18-20/9, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết sẽ đóng cửa vĩnh viễn cơ sở hạt nhân chủ chốt ở tỉnh Yongbyon nếu phía Mỹ thực hiện một số động thái tương ứng.

Khi được hỏi liệu Mỹ đã chuẩn bị để thực hiện yêu cầu của Triều Tiên hay chưa, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nhấn mạnh lập trường của Mỹ là không thay đổi. “Tôi nghĩ là tôi sẽ nhắc lại những gì từng nói vấn đề này, rằng không một điều gì có thể xảy ra khi thiếu đi điều kiện phi hạt nhân hóa. Phi hạt nhân hóa là yêu cầu tiên quyết”, bà Nauert nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Kim Jong-un cũng cam kết sẽ phá hủy vĩnh viễn các cơ sở thử nghiệm tên lửa trước sự chứng kiến của thanh sát viên quốc tế, nhưng không nói chi tiết Bình Nhưỡng sẽ mời quốc gia hay tổ chức nào tham gia vào quá trình này.

Hôm 19/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đánh giá cao quyết tâm của ông Kim trong việc phá hủy các cơ sở hạt nhân và tên lửa “trước sự chứng kiến của Mỹ và các thanh sát viên Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA”.

Trước đó, Mỹ cho biết rằng họ sẵn sàng để tái khởi động đàm phán với Triều Tiên sau nhiều tuần quá trình trên đi vào bế tắc vì Washington hoài nghi rằng Triều Tiên dường như không thực sự sẵn sàng phi hạt nhân hóa.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông đã đề xuất ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho hội đàm tại New York vào tuần tới bên lề một sự kiện của Liên Hợp Quốc để bàn về tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân. Hiện thời, mục tiêu cụ thể nhất đã được đưa ra chính là mốc thời gian tháng 1/2021, thời điểm nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông Donald Trump kết thúc. Đây là thời hạn chót Bình Nhưỡng đưa ra để hoàn thành phi hạt nhân hóa.

Ngày 20/9, Tổng thống Moon Jae-in cho biết ông Kim Jong-un nói rằng ông muốn tiếp tục mời ông Pompeo tới Bình Nhưỡng lần thứ 4 để bàn bạc, cũng như mong muốn gặp thượng đỉnh Tổng thống Trump lần thứ 2.

Tác giả bài viết: Đức Hoàng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây