Mỹ lo “sốt vó” vì hàng loạt vũ khí quan trọng có nguy cơ bị tấn công mạng

Thứ tư - 10/10/2018 23:42
Một báo cáo cho một cơ quan chính phủ Mỹ thực hiện cho thấy một bức tranh không mấy tích cực về tình trạng an ninh quân sự của Mỹ, khi hàng loạt vũ khí của Washington đang gặp phải rủi ro có thể bị tấn công mạng.

RT đưa tin, Văn phòng Kiểm toán chính phủ Mỹ (GAO) ngày 9/10 đã công bố một báo cáo cho thấy sự thiếu sót của Washington trong việc bảo vệ các vũ khí quan trọng, nhấn mạnh những khí tài này dường như có thể trở thành “miếng mồi ngon” cho những bên có âm mưu tấn công mạng hệ thống vũ khí của Mỹ.

Bản báo cáo của GAO dựa trên dữ liệu trong 30 năm qua của Bộ Quốc phòng cũng như các cuộc phỏng vấn với hàng chục quan chức quân sự đã hé lộ hàng loạt các yếu điểm về mặt an ninh mạng trong nền quân sự mạnh nhất nhì thế giới. Các lỗ hổng an ninh được tìm thấy trong các hệ thống cũ kĩ hoặc đang được phát triển, cho thấy rằng vấn đề này nằm ở quy trình của Mỹ trong nhiều năm qua.

Những thiếu sót mà GAO công bố là những lỗi kỹ thuật cơ bản và với một nền công nghiệp quốc phòng được đầu tư lớn như Mỹ, những sai lầm như vậy dường như khá “khó tin”. Nhiều lỗi an ninh được tìm thấy như mật khẩu quá yếu, hệ thống mạng lưới thông tin không được mã hóa, hay các kỹ thuật viên quân sự không có hiểu biết sâu về an ninh mạng.

“Lầu Năm Góc dường như đang sở hữu toàn bộ một thế hệ các hệ thống vũ khí được thiết kế và xây dựng mà chưa cân nhắc kỹ về các yếu tố an ninh mạng”, GAO cho biết.

Đội ngũ thanh tra của GAO có thể đoán được mật khẩu quản lý trong vòng 9 giây, trong khi một số hệ thống vũ khí quan trọng sử dụng các loại mật khẩu mặc định. Các nhân viên của GAO thậm chí còn có thể tải và xóa các dữ liệu có tính bảo mật cao, chiếm quyền sử dụng màn hình điều hành và theo dõi hoạt động của các nhân viên điều hành mà không cần thông báo trước.

Giám đốc của GAO, Christina Chaplain, cho rằng các kẽ hở an ninh của quân đội Mỹ có thể là do họ quá tự tin với các phương pháp an ninh mạng hiện có. Thêm vào đó, các quy trình trong Lầu Năm Góc chưa được tối ưu hóa về mặt an ninh từ cách đây 3 năm và các quy trình xử lý được thực hiện khá “sơ sài”, không đáp ứng được những thay đổi nhanh chóng và phức tạp của tình hình hiện tại.

Nghiên cứu của GAO được công bố vào thời điểm Lầu Năm Góc chuẩn bị chi 1,66 nghìn tỷ USD để phát triển các hệ thống vũ khí mới. Tuy vậy, GAO không đưa ra bất cứ khuyến nghị nào về khoản chi này dù họ đã chỉ ra rất nhiều các vấn đề cũng như rủi ro về an ninh mạng mà hệ thống vũ khí Mỹ có thể gặp phải.

Tác giả bài viết: Đức Hoàng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây