Nga “đoạn tuyệt” với thiết bị quân sự nhập từ Ukraine

Thứ sáu - 14/09/2018 23:14
Ngành công nghiệp quốc phòng của Nga đã hoàn tất việc thay thế các sản phẩm quân sự nhập từ Ukraine và hoàn toàn tự chủ trong hoạt động sản xuất.

“Nghi vấn về sự phụ thuộc của Nga vào các sản phẩm do Ukraine cung cấp đã chấm dứt và sẽ chấm dứt mãi mãi”, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov tuyên bố.

Theo ông Borisov, Nga đã triển khai các chương trình thay thế các sản phẩm từng do Ukraine sản xuất và được Moscow nhập về trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng. Các sản phẩm này bao gồm các động cơ dành cho trực thăng của Nga, trước đây do công ty Motor Sich của Ukraine sản xuất, ngoài ra còn có các tua-bin dành cho động cơ tàu hải quân. Những sản phẩm này bây giờ sẽ do các công ty NPO Saturn và ODK Klimov của Nga sản xuất.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga cho biết trước năm 2014, các công ty Ukraine đã cung cấp nhiều linh kiện điện tử cho các vũ khí do Nga sản xuất, tuy nhiên những hoạt động chuyển giao này không quan trọng vì hầu hết các đều là các sản phẩm từ thời Liên Xô.

“Chúng tôi đã hoàn tất việc thử nghiệm và cấp chứng nhận cho các trang thiết bị và từ thời khắc này, chúng tôi sẽ cung cấp các động cơ do Nga sản xuất cho các nhà sản xuất quốc phòng của chúng tôi”, ông Borisov nói.

Ông Borisov được bổ nhiệm làm thứ trưởng quốc phòng phụ trách ngành công nghiệp quân sự của Nga từ tháng 5 năm nay, thay thế ông Dmitry Rogozin - người đã giữ vị trí này từ năm 2011.

Trước đó, trong báo cáo gửi Quốc hội vào giữa năm 2015, ông Rogozin từng cam kết rằng ngành công nghiệp quốc phòng của Nga năm 2018 sẽ hoàn toàn không còn phụ thuộc vào các sản phẩm do Ukraine sản xuất. Ngoài ra, Nga cũng giảm đáng kể việc nhập khẩu các trang thiết bị từ các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và NATO.

Theo ông Rogozin, mặc dù các lệnh trừng phạt của phương Tây cũng có tác động tiêu cực nhất định tới hoạt động sản xuất vũ khí của Nga, song các đơn hàng xuất khẩu vũ khí vẫn lớn và Nga tiếp tục giữ vị trí hàng đầu trong các giao dịch mua bán vũ khí toàn cầu.

Tác giả bài viết: Thành Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây