Nga thừa nhận tên lửa hoạt động chưa hiệu quả ở Syria

Thứ hai - 03/12/2018 01:35
Người đứng đầu một nhà thầu quốc phòng nổi tiếng của Nga thừa nhận rằng các tên lửa của tập đoàn hoạt động chưa thực sự hiệu quả ở Syria do đặc thù thời tiết tại quốc gia Trung Đông.

Nhật báo Nga Kommersant dẫn lời ông Boris Obnosov, người đứng đầu Tổng Công ty Tên lửa chiến thuật (KTRV), thừa nhận rằng các tên lửa Nga chưa hoạt động hết mức hiệu quả ở Syria do điều kiện thời tiết và địa hình ở đây khác biệt so với Nga. KRTV là một trong những nhà thầu quốc phòng chế tạo tên lửa hàng đầu của Nga.

“Tôi sẽ không giấu giếm điều này: vẫn có những khiếm khuyết được phát hiện ra trong quá trình thực chiến. Với chúng tôi, chiến dịch quân sự tại Syria đã trở thành một thử nghiệm quan trọng cho vũ khí Nga”, ông Obnosov nói.

Ông Obnosov cho biết đã cố gắng thuyết phục quân đội Nga sử dụng các loại bom thông minh thay vì bom thông thường không có chức năng dẫn đường. “Chúng tôi được lý giải rằng các loại bom thông thường hoạt động hiệu quả nhờ vào phương pháp nhắm mục tiêu mới. Và tôi buộc phải tranh luận. Chúng ta có thể lập ra bảng khí động học chính xác (về hướng bay và điểm rơi của bom), nhưng với một cơn gió mạnh, những quả bom này có thể bay lệch vào trăm mét so với dự kiến vì nó không có hệ thống dẫn đường”, ông Obnosov lý giải.

Ông cho rằng những thiếu sót này là do Nga vẫn chưa thực hiện đủ các bài bài diễn tập với tên lửa trong điều kiện thời tiết tương đương như Syria. “Chúng tôi không có những bãi thử với những điều kiện khí hậu như như nóng bức, bụi cuốn từ mặt đất, gió mạnh, bão cát. Vì vậy, chúng tôi không thể thử nghiệm những điều kiện này trước khi tới Syria”, ông cho biết.

Ông Obnosov lấy ví dụ về hệ thống đầu đạn dẫn đường bằng laser. Trong điều kiện tối ưu, đầu đạn có thể đi theo tia laser chiếu ra nhằm vào mục tiêu và đi theo đường đi này giúp tấn công rất hiệu quả và chính xác. Tuy nhiên, nếu không khí không “trong lành” (ví dụ nhiều bụi và bão cát), độ chính xác của vũ khí sẽ giảm đi.

“Vũ khí càng phức tạp, thì lại càng phải suy nghĩ xem vì sao nó vẫn chưa hoạt động hiệu quả hay vì sao trong điều kiện chưa lý tưởng, các vũ khí vẫn không phát huy hết tác dụng như kỳ vọng”, ông Obnosov nói.

Trong cuộc chiến tại Syria, Nga đã có cơ hội thử nghiệm nhiều vũ khí hiện đại như máy bay chiến đấu, trực thăng, xe tăng robot và tên lửa. Nga cũng đã cải tiến không ít vũ khí dựa vào kinh nghiệm thực chiến tại Syria, trong đó có một số phiên bản trực thăng đã được thiết kế lại để phù hợp với thời tiết Syria.

Tác giả bài viết: Đức Hoàng

 Từ khóa: Nga, Syria, tên lửa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây