Nhật Bản muốn tăng kỷ lục ngân sách quốc phòng để mua thêm vũ khí Mỹ

Thứ sáu - 07/12/2018 23:58
Quân đội Nhật Bản muốn tăng ngân sách quốc phòng trong 5 năm tới để đối phó với các thách thức an ninh và để thu hẹp thâm hụt thương mại với Mỹ bằng các mua thêm các thiết bị của Mỹ, truyền thông Nhật Bản ngày 8/12 đưa tin.

Theo nhật báo kinh doanh Nikkei, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang tính chi tiêu ít nhất 27 nghìn tỷ yên (239,5 tỷ USD) trong giai đoạn từ tháng 4/2019 đế tháng 3/2024, với tỷ lệ tăng trung bình đạt 1,1% mỗi năm, vượt trung bình 0,8% trong 5 năm qua kết thúc vào tháng 3/2019.

Hiện thời, các chi phí cho thiết bị và con người chiếm 80% ngân sách quốc phòng, Nikkei cho biết. Theo kế hoạch trên, các khoản ngân sách dành cho việc mua sắm thiết bị mới sẽ được tách biệt với các chi phí này, khiến việc mua sắm thiết bị từ Mỹ trở nên dễ dàng hơn.

Nội các Nhật Bản dự kiến sẽ bỏ phiếu về đề xuất chi tiêu quốc phòng vào giữa tháng 12. Hiện Bộ Quốc phòng Nhật Bản không bình luận về thông tin trên.

Việc mua sắm thiết bị do Mỹ chế tạo sẽ giúp giảm bất đồng thương mại giữa Tokyo và Washington, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc Nhật Bản mua thêm các hàng hóa Mỹ, trong đó có các thiết bị quân sự, và cũng đe dọa có thể áp thuế lên các sản phẩm ô tô nhập khẩu của Nhật Bản để giảm thâm hụt thương mại với Tokyo.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hồi tháng 8 đã muốn tăng chi tiêu quốc phòng lên mức kỷ lục 5,3 nghìn tỷ yen vào năm tới để phục vụ kế hoạch nâng cấp phòng thủ nhằm bắn hạ bất kỳ tên lửa đạn đạo nào của Triều Tiên, mà Tokyo vẫn xem là một mối đe dọa dù Bình Nhưỡng đã cam kết từ bỏ các vũ khí hạt nhân.

Thủ tướng Shinzo Abe đã tăng cường quân đội Nhật Bản nhằm ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa tên lửa nào của Triều Tiên, đồng thời đối phó với sức mạnh trên biển và trên không ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại các vùng biển quanh Nhật Bản.

Tác giả bài viết: An Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây