Ông Trump đề cử cựu MC truyền hình làm đại sứ Liên Hợp Quốc

Thứ sáu - 07/12/2018 23:58
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đã đề cử người phát ngôn Bộ Ngoại giao Heather Nauert, một cựu phát thanh viên truyền hình, làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc thay thế bà Nikki Haley - người bất ngờ tuyên bố ý định từ chức vào cuối năm nay.

Trong một động thái nữa nhằm cải tổ chính quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/12 cho biết, ông đã đề cử 2 người mới làm Bộ trưởng Tư pháp và Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

Theo đó, bà Heather Nauert, người từng dẫn chương trình của Fox News, được đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc thay bà Haley. Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng đề cử ông William Barr, người từng giữ chức Bộ trưởng Tư pháp dưới thời cựu Tổng thống George H.W. Bush, trở thành người đứng đầu Bộ Tư pháp. Ông Barr sẽ thay thế Quyền Bộ trưởng Tư pháp Matthew Whitaker - người đảm nhận chức vụ thay ông Jeff Sessions sau khi ông này bị sa thải cách đây 1 tháng.

Cả hai nhân vật được ông Trump đề cử sẽ phải đối mặt với các phiên điều trần khó khăn tại Thượng viện trước khi có thể được phê chuẩn chức vụ mới.

Trong khi đảng Cộng hòa nói, họ hài lòng với cả 2 đề cử, thì các nghị sĩ Dân chủ cho rằng, bà Nauert không đủ năng lực, còn ông Barr dường như là người dễ bị phụ thuộc.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan đánh giá bà Nauert là “một trong những tiếng nói mạnh mẽ nhất của Mỹ trên trường quốc tế”. Trái lại, đảng Dân chủ cho rằng bà Nauert ít kinh nghiệm ngoại giao. “Bà ấy rõ ràng không phù hợp với vai trò này, nhưng giờ đây có lẽ phẩm chất quan trọng nhất với ông Donald Trump là thể hiện năng lực xuất hiện trên truyền hình”, Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Murphy bình luận đầy châm biếm.

Đội ngũ nhân sự của ông Trump được cho là còn nhiều biến động nữa trong thời gian tới khi ông được dự đoán sẽ bổ nhiệm tướng lục quân Mark Milley làm Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng. Reuters dẫn nguồn thạo tin ngày 7/12 cũng cho biết, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly dự kiến sẽ từ chức trong vài ngày tới vì những bất đồng với Tổng thống Trump.

Tác giả bài viết: Minh Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây