Thắng lợi bước đầu của đảng Dân chủ Mỹ: Guam có nữ thống đốc đầu tiên

Thứ ba - 06/11/2018 23:36
Ứng cử viên đảng Dân chủ Lou Leon Guerrero đã được bầu làm nữ thống đốc đầu tiên của vùng lãnh thổ Guam, Mỹ sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố hôm 6/11.
 Bà Lou Leon Guerrero và cấp phó Josh Tenorio (Ảnh: Post Guam)

Bà Lou Leon Guerrero và cấp phó Josh Tenorio (Ảnh: Post Guam)

Theo trang tin Hill, ứng viên thống đốc Guam Leon Guerrero, một thành viên của đảng Dân chủ, và ứng viên phó thống đốc Josh Tenorio đã đánh bại các đối thủ bên đảng Cộng hòa với số phiếu chênh lệch gần 9.000 phiếu.

Hai ứng viên Guerrero và Tenorio đã giành được 50,7% phiếu ủng hộ tại 67 điểm bầu cử trên đảo Guam, trong khi các ứng viên đảng Cộng hòa chỉ nhận được 26%.

Bà Leon Guerrero hiện là giám đốc ngân hàng Guam. Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay, bà Guerrero trở thành thống đốc đắc cử thứ 9 của Guam và là nữ thống đốc đầu tiên trong lịch sử Guam - vùng lãnh thổ hải ngoại của Mỹ. Thống đốc Guam chỉ được giới hạn trong hai nhiệm kỳ 4 năm.

Do Guam không được coi là một bang ở Mỹ nên người dân trên hòn đảo này không có quyền bầu tổng thống và thành viên duy nhất của Guam tại Hạ viện cũng không có quyền bỏ phiếu.

Việc bà Guerrero đắc cử thống đốc Guam được xem là một trong những chiến thắng đầu tiên của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ năm nay. Ngoài bầu các vị trí trong Thượng viện và Hạ viện, trong kỳ bầu cử giữa kỳ năm nay, các cử tri cũng sẽ bỏ phiếu bầu các thống đốc bang và thị trưởng của nhiều thành phố.

Tác giả bài viết: Thành Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây