Thủ tướng Đức: Tư tưởng của Tổng thống Trump có thể làm suy yếu Liên Hợp Quốc

Chủ nhật - 30/09/2018 23:51
Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo rằng thái độ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với các tổ chức quốc tế, trong đó có Liên Hợp Quốc, có thể mang lại nguy hiểm và khiến những tổ chức này sụp đổ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Channel News Asia đưa tin, Thủ tướng Merkel trong một buổi vận động tranh cử ở bang Bavaria ngày 30/9 đã cảnh báo rằng thái độ của Tổng thống Trump có thể phá hủy Liên Hợp Quốc (LHQ).

“Dĩ nhiên là LHQ không phải là một tổ chức hoàn hảo. Nhưng tôi tin rằng việc phá hủy một thứ gì đó trong khi chưa phát triển một thứ khác mới hơn là điều cực kỳ nguy hiểm”, bà Merkel nói.

Bà Merkel, đồng minh thân thiết với người tiền nhiệm của ông Trump là cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, cho hay bà tin rằng chủ nghĩa đa phương là phương án để giải quyết hàng loạt các vấn đề trên thế giới. Thủ tướng Đức nói rằng ông Trump dường như đã không thành công trong việc nhìn ra khía cạnh “đôi bên cùng có lợi” trong việc hợp tác đa phương, mà chỉ tập trung vào quan điểm một người chiến thắng duy nhất trong các cuộc thương lượng quốc tế.

Trong bài phát biểu tại kỳ họp Đại hội đồng LHQ hồi tuần trước ở New York, Mỹ, Tổng thống Trump khẳng định trước các lãnh đạo thế giới rằng chính quyền của ông “không công nhận tư tưởng về toàn cầu hóa, và ủng hộ học thuyết về chủ nghĩa yêu nước”.

Ông Trump nói rằng “chính phủ toàn cầu” là hình thức “cưỡng chế và thống trị” mà “các quốc gia có trách nhiệm nên chống lại”.

Quan điểm phản đối của bà Merkel trùng với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, người từng cảnh báo trước khi ông Trump bước lên bục phát biểu tại Đại hội đồng LHQ rằng “giờ đây, trật tự thế giới ngày càng hỗn loạn”.

Tác giả bài viết: Đức Hoàng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây