Tình người cảm động trong thảm họa động đất tại Indonesia

Chủ nhật - 30/09/2018 23:51
Hai người nước ngoài đã giúp một bé gái và một bà mẹ bị mắc kẹt trong trận động đất kinh hoàng khiến 1.200 người thiệt mạng tại Indonesia vào cuối tuần trước.
Ông Ng Kok Choong (trái) may mắn sống sót sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng tại Indonesia. (Ảnh: Ng Kok Choong)
Ông Ng Kok Choong (trái) may mắn sống sót sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng tại Indonesia. (Ảnh: Ng Kok Choong)

Khi trận động đất và sóng thần xảy ra trên đảo Sulawesi của Indonesia hôm 28/9, ông Ng Kok Choong, 53 tuổi, đang ở trong khách sạn Mercure ở thành phố Palau để chuẩn bị tham gia một cuộc thi dù lượn. Vào thời điểm nhận ra “mặt đất rung lắc dữ dội”, ông Ng đã ngay lập tức rời khỏi khách sạn.

“Tôi bị ngã xuống mặt đất ngay lập tức và thậm chí không thể ngồi xuống để ổn định chính mình. Tôi bị quay như chong chóng”, ông Ng kể lại những khoảnh khắc đầu tiên khi trận động đất diễn ra.

Khi ông Ng cùng người bạn của mình là Francois chạy cách xa khách sạn Mercure khoảng 50m, khách sạn này bắt đầu đổ sập.

“Tôi thấy khách sạn rung lắc dữ dội, bụi bay khắp mọi nơi và khách sạn đổ sập”, ông Ng cho biết.

Sau khi cảm nhận được trận động đất, ông Nga nhận thấy biển động dữ dội ở khu vực gần khách sạn nơi ông ở và những con sóng bắt đầu dâng cao. Đây là dấu hiệu cho thấy sóng thần sắp ập tới.

Để thoát khỏi sóng thần sắp đổ bộ, cả Nga và Francois tìm cách chạy lên khu đất cao song rốt cuộc vẫn quay về khu vực gần khách sạn Mercure. Khi đó họ phát hiện ra một bé gái và một bà mẹ đang bị mắc kẹt bên dưới đống đổ nát của khách sạn vừa bị sập.

“Họ gào khóc. Chúng tôi chạy về phía họ và cố gắng kéo họ ra. Chúng tôi đã kéo được đứa bé ra ngoài nhưng người mẹ vẫn bị kẹt lại”, ông Ng nói. Khi đó, ông nhận thấy sóng thần đang kéo đến rất nhanh.

Francois, bạn của Ng, ngồi cạnh bé gái mà họ cứu được. (Ảnh: Ng Kok Choong)
Francois, bạn của Ng, ngồi cạnh bé gái mà họ cứu được. (Ảnh: Ng Kok Choong)

“Bạn của tôi đã bế đứa bé đi và chạy theo hướng ngược lại với sóng thần. Anh ấy đã leo lên một cái cây cùng với bé gái và bố đứa bé. Không thể giúp gì được cho người mẹ lúc đó”, ông Ng, một công dân Singapore kể lại.

Theo mô tả của ông Ng, tình hình khi đó rất “ầm ĩ và đáng sợ”. Gió gào thét trong khi những đợt sóng xô tới còn nhà cửa rung lắc.

Ông Ng tìm được một khu đất cao và ở đó chờ cho tới khi đợt sóng thần rút xuống. Sau khi nhận thấy mọi chuyện an toàn, ông quay trở lại chỗ người phụ nữ bị mắc ket. Ông nghe thấy tiếng người phụ nữ nhờ giúp đỡ và kêu gào trong đau đớn khi một tảng bê tông đè lên đùi của cô.

“Tôi quay lại và ở lại với cô ấy vì tôi không thể làm được gì cho cô ấy. Tôi nghĩ cô ấy sẽ chết. Tôi chỉ giúp trấn an và làm cho cô ấy bình tĩnh. Tôi cố gắng dịch chuyển tảng bê tông ra ngoài nhưng nó không di chuyển nhiều. Cô ấy bị mắc kẹt khoảng từ 1-2 tiếng cho tới khi một số người dân địa phương tới giúp đỡ. Cuối cùng chúng tôi cũng nâng được tảng bê tông và kéo cô ấy ra ngoài”, ông Ng nhớ lại.

Sau đó, ông Ng được chỉ tới chỗ trung tâm cứu trợ khẩn cấp do một số người dân địa phương lập ra. Tại đây ông gặp lại người bạn Francois và bé gái được cứu.

Trung tâm đã cấp cho ông Ng và 40 người may mắn sống sót khác nước uống và chăn đệm để nghỉ tạm.

“Một số người khóc lóc nhưng nhìn chung vẫn bình tĩnh. Dư chấn vẫn cảm nhận được suốt đêm.”, ông Nga cho biết.

Một phần khách sạn Mercure bị đổ sập. (Ảnh: Ng Kok Choong)
Một phần khách sạn Mercure bị đổ sập. (Ảnh: Ng Kok Choong)

Sang ngày hôm sau, ông Ng quay trở lại khách sạn Mercure để tìm hộ chiếu.

“Trên đường đi, tôi thấy nhiều con đường chính dọc bãi biển bị phá hủy, những căn lều tạm bị cuốn trôi, những ngôi nhà bị đổ sập và đống đổ nát có ở khắp mọi nơi”, ông Ng mô tả cảnh tượng sau trận động đất.

Ông Ng dùng thang trèo lên tầng 4 của khách sạn Mercure bị tàn phá, dùng búa đập vỡ cửa kính và lấy lại được đồ đạc, bao gồm cả hộ chiếu. Ông Ng nhận ra rằng 5 người bạn từ nhóm dù lượn của ông vẫn đang mất tích.

“Đó thực sự là một trải nghiệm rất sốc. Tôi nhận ra rằng không thể chuẩn bị được gì cho một trận động đất như vậy. Tôi nghĩ các bạn có thể học được tất cả mọi thứ về một trận động đất nhưng khi nó xảy ra bất ngờ, lực của nó rất mạnh và bạn thậm chí không thể chạy đi kịp”, ông Ng nói.

Tác giả bài viết: Thành Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây