Tổng thống Trump làm gì trong ngày công bố kết quả bầu cử giữa kỳ?

Thứ ba - 06/11/2018 23:36
Ngoài Đệ nhất Phu nhân Melania Trump, Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã mời các doanh nhân, chính trị gia, cựu trợ lý tới Nhà Trắng cùng theo dõi kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra vào ngày 6/11 (giờ địa phương). Không khí trong Nhà Trắng được mô tả là khá căng thẳng trước kịch bản đảng Dân chủ có thể giành quyền kiểm soát Hạ viện.

Politico dẫn nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống Trump đã mời một số người thân cận với ông bao gồm cựu giám đốc chiến dịch tranh cử năm 2016 Corey Lewandowski, David Bossie và giám đốc chiến dịch tái tranh cử năm 2020 Brad Parscale tới Nhà Trắng để theo dõi kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 6/11. Hôm nay, ông không có lịch trình bên ngoài. Thay vào đó, ông cùng gia đình, trợ lý, các quan chức dưới quyền tập trung tại một căn phòng theo dõi tình hình và kết quả cuộc bầu cử.

Ngoài ra, các nguồn tin cho biết thêm ông Trump cũng đã mời thêm một số người bạn tới văn phòng tổng thống như doanh nhân Richard LeFrak, nhà đầu tư tỷ phú Carl Icahn, doanh nhân ngành dầu khí Harold Hamm, “ông trùm” sòng bạc Las Vegas Sheldon Adelson và giám đốc điều hành công ty Blackstone Stephen Schwarzman. Mặc dù vậy, theo Politico, không phải tất cả những người được mời đều tham gia. Ông Adelson và ông Hamm là 2 người đã tới Nhà Trắng theo lời mời của Tổng thống Trump.

Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders, ngoài những người bạn và trợ lý, Đệ nhất Phu nhân Melania Trump cũng cùng gia đình theo dõi bầu cử.

Theo Politico, với kịch bản đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện như dự đoán của các cuộc khảo sát trước đó, ông Trump có thể trở nên tức giận. “Tôi không muốn ở trong căn phòng đó tối nay”, một cựu quan chức Nhà Trắng nói với Politico.

New York Times dẫn lời một số trợ lý của ông Trump cho biết, bầu không khí căng thẳng bao trùm Nhà Trắng trong suốt khoảng thời gian kết quả ở từng bang được công bố.

Trong các cuộc trao đổi với các trợ lý trước đó, ông Trump dường như lạc quan về một kết quả có lợi cho đảng Cộng hòa, một số nguồn thạo tin cho biết. Tại Nhà Trắng, khi TV chiếu chương trình công bố kết quả bầu cử của CNN, các trợ lý của ông Trump ngồi trực điện thoại, thu thập lại thông tin tại hiện trường về kết quả bỏ phiếu.

Các trợ lý của ông Trump dự đoán rằng năm nay đảng Cộng hòa sẽ không phải trải qua kịch bản tồi tệ như đảng Dân chủ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama ở cuộc bầu cử năm 2020 khi họ mất tới 63 ghế trong Hạ viện. Các trợ lý này dự đoán rằng đảng Dân chủ có thể chiến thắng với một khoảng cách hẹp ở Hạ viện, không thể tạo nên một “làn sóng xanh dương” (màu chủ đạo của đảng Dân chủ), một dấu hiệu có thể coi là sự mất uy tín của chính quyền ông Trump và đảng Cộng hòa sau 2 năm giữ quyền lực tại lưỡng viện.

Tác giả bài viết: Đức Hoàng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây