Tổng thống Ukraine muốn cắt đứt với Nga, hướng về EU và NATO

Thứ sáu - 14/09/2018 23:13
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko kêu gọi Quốc hội nước này điều chỉnh chính sách trong Hiến pháp để Kiev có thể sớm gia nhập EU và NATO, động thái mà ông Poroshenko cho rằng sẽ là hành động “vẫy tay chào tạm biệt Nga”.

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Chiến lược Châu Âu Yalta (YES Forum) ngày 14/9, Tổng thống Poroshenko tuyên bố đề xuất về việc sửa đổi Hiến pháp nước này với những chính sách hướng tới EU-Đại Tây Dương sẽ là một dấu hiệu cho thấy Kiev muốn “đoạn tuyệt” với Nga, cũng như gửi thông điệp tới các đối tác phương Tây về cam kết muốn gia nhập EU và NATO của Ukraine.

“Chúng ta, người Ukraine, sẽ phá đi rào cản, phá đi “tấm rèm sắt” ngăn cách giữa chúng ta và những người láng giềng châu Âu. Hội nghị thượng đỉnh Ukraine-NATO đã đưa ra tầm nhìn châu Âu-Đại Tây Dương. Và đề xuất sửa đổi Hiến pháp với những chính sách hướng về châu Âu không chỉ là dấu hiệu cho thấy Kiev sẽ cam kết muốn gia nhập EU và NATO mà còn là hành động vẫy tay chào tạm biệt Nga”, ông Poroshenko nói.

Ông Poroshenko nhấn mạnh nếu Quốc hội thông qua việc sửa Hiến pháp, thì Ukraine có thể sẽ sớm trở thành thành viên của NATO và EU. Hiện thời, dự luật về định hướng châu Âu-Đại Tây Dương do ông Poroshenko đề xuất đã được trình lên Quốc hội Ukraine vào ngày 3/9.

“Chúng tôi đã bắt đầu đi trên con đường hội nhập vào châu Âu. Và những ngôi sao chỉ đường chiếu sáng trên con đường chúng tôi đi là những ngôi sao trên lá cờ của liên minh châu Âu EU. Và la bàn của Ukraine chính là biểu tượng trên logo của NATO”, ông Poroshenko nói.

Nhận định về phát ngôn của Tổng thống Ukraine, nghị sĩ Ruslan Balbek của đảng Nước Nga Thống nhất cho rằng việc ông Poroshenko muốn đoạn tuyệt Nga và tham gia NATO giống như hành động “tự cách ly” của Ukraine.

Ông Balbek cho rằng động thái của ông Poroshenko không nhằm vào Moscow mà nhằm vào NATO, để cho khối này thấy sự quyết tâm của Kiev trong việc chia tách với Nga để NATO có thể chấp nhận Ukraine trở thành thành viên dù rất nhiều vấn đề vẫn còn đang tồn tại.

“Đoạn tuyệt với Nga” dường như đã trở thành một trong những chiến lược xuyên suốt của ông Poroshenko từ khi ông lên nhậm chức Tổng thống. Hồi tháng 1, ông nói rằng việc Ukraine và EU miễn thị thực du lịch cho du khách của nhau là động thái cho thấy Ukraine tách rời hoàn toàn với Nga.

Hồi tháng 5/2017, khi EU quyết định miễn thị thực nhập cảnh cho người Ukraine, ông Poroshenko đã gọi đây là hành động “ly dị với Moscow” và tuyên bố Ukraine đã “gửi lời chào tạm biệt cuối cùng tới Nga”.

Tác giả bài viết: Đức Hoàng

 Từ khóa: Ukraine, NATO, EU, Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây