Formosa xây dựng bãi xỉ lấn biển gần 150 ha

Thứ bảy - 29/07/2017 11:52
Bãi xỉ ban đầu có diện tích hơn 281 ha, sau đó điều chỉnh xuống 143 ha, xung quanh xây bờ đê kiên cố bằng đá khối cao 7 m.

Bộ Tài nguyên Môi trường vừa thông tin về việc Formosa Hà Tĩnh (FHS) lấn biển để chôn xỉ thải.

Theo đó, từ năm 2008, dự án của FHS ở thị xã Kỳ Anh được quy hoạch bãi xỉ lấn biển có diện tích hơn 281 ha. Hiện FHS đã điều chỉnh diện tích xây dựng bãi xỉ chỉ còn 143 ha; phần diện tích còn lại của bãi xỉ đang được hoàn thiện các thủ tục để chuyển đổi thành khu vực lưu giữ nguyên liệu sản xuất cho giai đoạn 2 của dự án.

Bộ Tài nguyên cũng cho biết, bãi xỉ của FHS đang được thi công nhằm đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn bãi lưu giữ chất thải rắn thông thường; xung quanh bãi được xây bờ đê kiên cố bằng đá khối cao khoảng 7 m, phía trong đê được phủ 2 lớp vải lọc theo đúng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt.

Lòng bãi xỉ này đã được khảo sát địa chất, khoan 19 lỗ vào các năm 2010, 2011 và xác định có lớp sét tự nhiên có độ dày trung bình là khoảng 10 m.

Formosa xây dựng bãi xỉ lấn biển gần 150 ha

Bãi xỉ lấn biển của Formosa. Ảnh: Đ.H

Bộ Tài nguyên đã yêu cầu FHS khẩn trương nghiên cứu, đề xuất phương án xây dựng, hoàn chỉnh bãi lưu giữ xỉ thải đảm bảo tiêu chuẩn chống thấm đối với đáy bãi; chống thẩm thấu mặt ngang; đảm bảo độ an toàn cao nhất có thể chống chịu được các biến động của tự nhiên như động đất và sóng thần.

Trong tháng 8/2017, FHS sẽ tiếp tục khảo sát địa chất khu vực bãi lưu giữ xỉ và trình Bộ Tài nguyên xem xét.

Formosa xây dựng bãi xỉ lấn biển gần 150 ha - Ảnh minh hoạ 2

Bờ kè của bãi xỉ cao 7 m, được xây bằng đá nguyên khối. Ảnh: Đ.H

Hiện FHS đang lưu giữ các loại chất thải rắn phát sinh trong khu vực lưu giữ của nhà máy theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên, chưa chuyển đến bãi xỉ lấn biển.

Đầu năm 2016, hiện tượng cá chết hàng loạt khởi nguồn từ một số lồng nuôi cá bè gần khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh), sau đó lan đến Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Cuối tháng 6, Formosa Hà Tĩnh đã thừa nhận là nguyên nhân trực tiếp gây ra sự cố môi trường biển, bồi thường 500 triệu USD.

Tháng 7/2016, các cơ quan chức năng đã buộc Formosa phải thừa nhận 53 sai phạm hành chính. Trong đó, có những vi phạm như: thay đổi trái phép công nghệ luyện cốc từ dập cốc khô (dùng khí trơ) sang công nghệ dập cốc ướt (dùng nước), không xây lắp bể lọc của trạm xử lý nước thải sinh hoá theo cam kết...

Tác giả bài viết: Đức Hùng |

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây