Tàu khách trật bánh do "chạy quá tốc độ, hạ tầng chưa đảm bảo"

Thứ hai - 14/08/2017 18:16
Hai vụ trật bánh tàu liên tiếp xảy ra do tàu SP2 chạy quá tốc độ trong khi cụm ghi tại ga Yên Viên đang được sửa chữa.  

Chiều 14/8, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã thông tin nguyên nhân hai vụ trật bánh tàu SP2 tại ga Yên Viên (Hà Nội). 

Theo đó, nguyên nhân chính dẫn đến sự cố là do cụm ghi N110 tại ga Yên Viên chưa đảm bảo tiêu chuẩn. Thời điểm xảy ra tai nạn, cụm ghi này đang được sửa chữa, đơn vị thi công chưa đảm bảo một số thông số kỹ thuật của tiêu chuẩn nghiệm thu theo quy định. 

Nguyên nhân khác là lái tàu đã điều khiển tàu SP2 chạy tốc độ hơn 17 km mỗi giờ, trong khi tốc độ cho phép tại khu vực qua ghi N110 là 15 km; một số toa xe cuối cùng của đoàn tàu chưa qua hết khu vực hạn chế tốc độ. 

Sau khi xảy ra sự cố trật bánh tàu SP2 đầu tiên, ngày 6/8, đơn vị thi công đã xử lý để thông đường nhưng thiếu cẩn trọng, không kiểm tra lại các thông số kỹ thuật nên khi các đoàn tàu thông qua đã tác động đến kết cấu nền đường. Đây là nguyên nhân dẫn đến sự cố tàu SP2 trật bánh tiếp theo. 

Theo lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt, trách nhiệm để xảy ra sự cố thuộc về Công ty cổ phần đường sắt Hà Hải và Chi nhánh xí nghiệp đầu máy Yên Viên.

Tàu khách trật bánh do

Cứu hộ tàu SP2 trật bánh tại ga Yên Viên. Ảnh: Huy Mạnh.

Tổng công ty Đường sắt đã yêu cầu người đứng đầu các đơn vị liên quan kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân theo quy định; báo cáo Tổng công ty kết quả thực hiện trước ngày 20/8. 

Tàu SP2 trật bánh ở ga Yên Viên ngày 7/8

Lúc 4h30 ngày 6/8, tàu SP2 từ Lào Cai về Hà Nội chở hơn 100 hành khách vào ga Yên Viên. Đang chạy với tốc độ chậm thì toa cuối cùng (số 16) chệch khỏi ray.

Sau đó một ngày, cũng đoàn tàu SP2 chở hơn 400 hành khách từ Lào Cai về Hà Nội, khi vào ga Yên Viên với tốc độ 15 km mỗi giờ thì hai toa gần cuối (số 13, 14) bị trật bánh khỏi đường ray. Sự cố trật bánh tàu SP2 không có thiệt hại về người, chỉ hư hỏng nhẹ 3 giá chuyển toa xe khách; tuy nhiên đã làm chậm nhiều đoàn tàu khách.

Tác giả bài viết: Đoàn Loan |

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây