Notice: Undefined index: HTTPS in /home/sevoqpmrhosting/public_html/vantamlong.com/includes/mainfile.php on line 35
"Bỏ ngay việc một chiếc kẹo sô cô la "cõng" 13 giấy phép con"

"Bỏ ngay việc một chiếc kẹo sô cô la "cõng" 13 giấy phép con"

Thứ sáu - 02/02/2018 12:36
"Thủ tướng yêu cầu loại bỏ ngay việc một chiếc kẹo sô cô la phải chịu 13 giấy phép con. Một sản phẩm trước 3-4 bộ giờ không thể chồng chéo được nữa. Doanh nghiệp có quyền lựa chọn đăng ký kiểm định ở một bộ nào đấy do doanh nghiệp quyết định", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Tại buổi Họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra chiều nay (2/2), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Năm 2018, Thủ tướng Chính phủ coi cải cách môi trường kinh doanh là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, trong đó cắt giảm chi phí, giấy phép con, phiền hà sách nhiễu đối với người dân là nhiệm vụ quan trọng nhất.

 Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại họp báo. Ảnh: VGP

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại họp báo. Ảnh: VGP

Bộ trưởng Dũng cho biết: Ngày 15/1/2018, khi Thủ tướng tham dự lễ tổng kết ở Bộ Công Thương, người đứng đầu Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt việc cắt giảm hơn 675 điều kiện kinh doanh thuộc phạm vi của Bộ Công Thương.

Ngay tại ngày hôm nay, Thủ tướng cũng ký điều kiện kinh doanh an toàn thực phẩm, theo đó tinh thần của Chính phủ là giảm với 90% sản phẩm hàng hóa phải công bố an toàn thực phẩm. Chính phủ yêu cầu việc quản lý, công bố sản phẩm an toàn thực phẩm về địa phương.

Riêng đối với nhóm thực phẩm đối với con người, để đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng. Chính phủ yêu cầu thời gian kiểm tra, cấp phép, giao cho địa phương tự công bố. Nhóm thực phẩm đối với người thực hiện thời gian kiểm tra từ 30 ngày rút ngắn xuống còn 21 ngày.

"Quan điểm của Chính phủ yêu cầu phân cấp mạnh cho cơ quan quản lý địa phương, xử lý chồng chéo giữa các bộ ngành với nhau, ngay cả trong nội bộ của bộ. Thủ tướng yêu cầu loại bỏ ngay việc một chiếc kẹo sô cô la phải chịu 13 giấy phép con. Một sản phẩm trước 3-4 bộ giờ không thể chồng chéo được nữa. Doanh nghiệp có quyền lựa chọn đăng ký kiểm định ở một bộ nào đấy do doanh nghiệp quyết định", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

 Thủ tướng yêu cầu loại bỏ ngay việc một chiếc kẹo sô cô la phải chịu 13 giấy phép con.

Thủ tướng yêu cầu loại bỏ ngay việc một chiếc kẹo sô cô la phải chịu 13 giấy phép con.

Theo Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ: Tinh thần của Thủ tướng và Chính phủ là thời gian sắp tới các điều kiện kinh doanh phải áp dụng theo hướng hậu kiểm, quản lý rủi ro, xác xuất. Các lô hàng không bị kiểm tra hoặc diện tình nghi thì hải quan cho thông quan luôn.

Nếu thực hiện các chính sách với về hậu kiểm và cắt giảm, chúng ta có thể cắt giảm 2,8 triệu ngày công do các giấy phép kinh doanh gây ra, tương đương số tiền khoảng 2.500 tỷ đồng như Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) đã dự tính.

Tác giả bài viết: Nguyễn Tuyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây