Notice: Undefined index: HTTPS in /home/sevoqpmrhosting/public_html/includes/mainfile.php on line 35
Hải quân Mỹ đề cao cảnh giác với Iran ở vùng Vịnh

Hải quân Mỹ đề cao cảnh giác với Iran ở vùng Vịnh

Thứ ba - 15/05/2018 13:35
Hải quân Mỹ không ghi nhận hành vi "khiêu khích" nào từ Iran sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân nhưng vẫn đề cao cảnh giác.
Tư lệnh Tác chiến Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson trong phiên điều trần tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ tháng 9/2017. Ảnh: Reuters.

Tư lệnh Tác chiến Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson trong phiên điều trần tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ tháng 9/2017. Ảnh: Reuters.

"Đây là giai đoạn dễ có biến động, chúng tôi vẫn phải cảnh giác, thậm chí nhiều hơn một chút so với thông thường để có thể phản ứng kịp thời đối với bất cứ hành động hoặc tiến triển mới nào", Tư lệnh Tác chiến Hải quân Mỹ, Đô đốc  John Richardson trao đổi với báo chí hôm 14/5, theo Reuters.

Richardson cũng xác nhận Hải quân Mỹ "không ghi nhận hành vi khiêu khích nào" từ Iran ở vùng Vịnh kể từ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, nhưng vẫn theo dõi chặt chẽ.

Tư lệnh Hải quân Mỹ đưa ra tuyên bố trên sau chuyến thăm tàu sân bay George HW Bush ngoài khơi bờ biển Virginia, nơi quân đội Mỹ và Pháp đang tập huấn chung.

Trump hôm 8/5 tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết năm 2015 dưới thời Obama vì cho rằng thỏa thuận hiện nay không ngăn được Tehran sở hữu bom hạt nhân.

Trong những năm gần đây, Quân đoàn Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC), một nhánh của lực lượng vũ trang Iran, và quân đội Mỹ luôn có những cuộc đối đầu định kỳ ở vùng Vịnh, một tuyến giao thương dầu mỏ lớn, song không có sự cố nghiêm trọng nào xảy ra từ năm ngoái đến nay.

Tháng 8/2017, quan chức Mỹ cho biết một máy bay không người lái của Iran chỉ ở cách một máy bay chiến đấu của Mỹ khoảng 30 m khi nó chuẩn bị hạ cánh xuống tàu sân bay ở vùng Vịnh.

Iran, quốc gia tin rằng có quyền lợi hợp pháp trong việc mở rộng ảnh hưởng ở vùng Vịnh, luôn khẳng định rằng khu vực sẽ tự duy trì an ninh chung mà không cần có sự can thiệp của các cường quốc bên ngoài.

Tác giả bài viết: Huyền Lê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây