Notice: Undefined index: HTTPS in /home/sevoqpmrhosting/public_html/includes/mainfile.php on line 35
Mỹ tăng cường binh sĩ bảo vệ các đại sứ quán ở Trung Đông

Mỹ tăng cường binh sĩ bảo vệ các đại sứ quán ở Trung Đông

Thứ ba - 15/05/2018 16:23
Thủy quân lục chiến Mỹ được triển khai đến các cơ sở ngoại giao để tăng cường an ninh sau khi nước này mở đại sứ quán ở Jerusalem.
Lính thủy quân lục chiến bảo vệ bên ngoài đại sứ quán Mỹ. Ảnh: USMC.

Lính thủy quân lục chiến bảo vệ bên ngoài đại sứ quán Mỹ. Ảnh: USMC.

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm qua điều thêm hàng chục lính thủy đánh bộ tới Trung Đông để tăng cường lực lượng bảo vệ các đại sứ quán của nước này, sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump mở cửa đại sứ quán gây tranh cãi tại Jerusalem, theo NewsWeek.

Những binh sĩ thủy quân lục chiến được huấn luyện đặc biệt đã có mặt tại các cơ sở ngoại giao Mỹ ở các nước như Jordan, Lebanon và Ai Cập. Động thái này nhằm đối phó các hành động trả đũa sau khi Mỹ chuyển đại sứ quán ở Israel từ Tel Aviv đến thành phố Jerusalem.

Các chuyên gia cảnh báo động thái này của Tổng thống Trump có thể hủy hoại uy tín của Mỹ ở Trung Đông, khiến các đại sứ quán của nước này trong khu vực trở thành mục tiêu bị tấn công.

Hàng nghìn người đã tập trung biểu tình dọc biên giới giữa Dải Gaza do Palestine kiểm soát và Israel trong nhiều tháng qua. Ít nhất 52 người Palestine đã bị lính Israel bắn chết trong cuộc biểu tình quy mô lớn vào hôm qua, cùng ngày với lễ khai trương đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem.

Quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem của Trump đã vấp phải sự chỉ trích của Palestine và nhiều quốc gia trên thế giới, do Jerusalem vẫn là mảnh đất trung tâm của xung đột giữa Palestine và Israel.

Israel chiếm đóng khu vực Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967, sau đó sáp nhập vùng đất này và tuyên bố toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt của Israel. Cộng đồng quốc tế không công nhận chủ quyền của Israel đối với Đông Jerusalem còn người Palestine xác định Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine tương lai.

Nửa thế kỷ tranh chấp chủ quyền ở thánh địa Jerusalem (Bấm vào hình để xem chi tiết). Đồ họa: Việt Chung.

Nửa thế kỷ tranh chấp chủ quyền ở thánh địa Jerusalem. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Tác giả bài viết: Duy Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây